มาแล้วภาพทัพอลังการ เรือบรรทุกเครื่องบินรบ 3 ลำของสหรัฐผนึกกำลังพร้อมโสมใต้

"AFP PHOTO / South Korean Defence Ministry

เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อ 13 พ.ย. กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เผยแพร่ภาพการซ้อมรบระหว่างกองทัพสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบสิบปีที่สหรัฐใช้เรือบรรทุกเครื่องบินรบ 3 ลำ ได้แก่ ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน ยูเอสเอส นิมิตซ์ และยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ เข้าร่วมซ้อมรบพร้อมกัน ส่วนฝ่ายเกาหลีใต้ใช้เรือพิฆาต 3 ลำ และเรือคุ้มกันอีก 4 ลำ ในทะเลฝั่งตะวันออกของเกาหลีใต้

การซ้อมรบดังกล่าวกำหนดไว้ระหว่างวันที่ 11-14 พ.ย. เพื่อรับมือกับภัยคุกคามทางขีปนาวุธและนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ และมีขึ้นในช่วงที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐเดินทางเยือนเอเชีย เข้าร่วมประชุมเวทีใหญ่ทั้งเอเปกที่นครดานังของเวียดนาม และอาเซียน ที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เผยภาพเรือบรรทุกเครื่องบินรบของกองทัพสหรัฐ USS Nimitz (ซ้ายบน), USS Ronald Reagan (ซ้ายกลาง) and USS Theodore Roosevelt (ล่าง)  / AFP PHOTO

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. นายทรัมป์ยังคงเปิดศึกวาทะกับเกาหลีเหนือ ด้วยการทวีตข้อความเสียดสีสื่อเกาหลีเหนือว่า “ทำไมคิม จองอึนต้องมาใช้คำเรียกผมว่า แก่ด้วยล่ะ ผมยังไม่เคยเรียกเขาว่าเตี้ยหรืออ้วนเลย” ส่วนอีกข้อความเขียนว่า “เฮ้อ ผมต้องพยายามมากที่จะเป็นเพื่อนกับเขา และวันหนึ่งอาจจะเป็นไปได้”

เรือยูเอสเอส นิมิตซ์ USS Nimitz ซ้าย เรือยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน USS Ronald Reagan กลาง และยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์  and USS Theodore Roosevelt  / AFP PHOTO

ต่อมานักข่าวถามถึงข้อความของนายทรัมป์ที่ว่าจะยอมเป็นเพื่อนกับนายคิมเป็นแค่ปล่อยมุขใช่ไหม นายทรัมป์ตอบว่า ไม่ใช่มุขทั้งหมด อาจจะดูเป็นเรื่องแปลก แต่ก็เป็นไปได้ และถ้าเป็นไปได้จริง ก็จะเป็นเรื่องดี ตนจะบอกเกาหลีเหนือเลยว่า ยังไม่รู้ว่ามันจะเป็นอย่างไร แต่มันจะดีมากๆ ดีมากทีเดียว

บทความก่อนหน้านี้นางเอกสู้ชีวิต!! พ่อแม่อดข้าว-ให้ลูกได้กิน ‘มิว’หาเงินเลี้ยงครอบครัว-ไม่อายบ้านเกิด(คลิป)
บทความถัดไปพระเอกนางเอกเฮเรียนจบ!! แถมเกียรตินิยม เหนื่อยหนักกว่าถึงวันนี้ ‘ต่อ-เดียร์น่า’สุดดีใจ(คลิป)