จมลึกอยู่ใต้ทะเลญี่ปุ่น 408 ปี นักวิจัยพบลูกปืนใหญ่โบราณ รอดพ้นนักล่าสมบัติ

TOKAI UNIVERSITY

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. บีบีซีรายงานว่า นักวิจัยใต้น้ำพบกระสุนปืนใหญ่ที่เชื่อว่ามาจากเรือของจักรวรรดิสเปนถูกพายุซัดล่มนอกชายฝั่งญี่ปุ่น ใกล้เมืองอิวะวาดะ จังหวัดจิบะ หรือเมื่อปีค.ศ.1609 หรือ พ.ศ. 2152 ตรงกับไทยในช่วงสมเด็จพระเอกาทศรถ ในสมัยกรุงศรีอยุธยา

การค้นพบดังกล่าวเกิดขึ้นจากทีมนักวิจัยที่นำโดย ดร.จุน คิมูระ จากมหาวิทยาลัยโตไก และนายเอียน แม็กคานน์ นักวิจัยชาวออสเตรเลียจากมหาวิทยาลัยนิวอิงแลนด์ ดำดิ่งลงไปในน้ำที่ลึกกว่า 40 เมตร

TOKAI UNIVERSITY

“เราลงไปอยู่ใต้ท้องทะเลที่มืดเต็มไปด้วยโคลน เอียนมองเห็นวัตถุรูปร่างผิดปกติบนท้องทราย จนมองไปว่าใช่แล้ว แต่เราต้องกลับขึ้นสู่ผิวน้ำก่อน เพราะว่าอากาศใกล้จะหมด” ดร.คิมูระกล่าว

ต่อมาทั้งสองติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีเข้ามาช่วยเหลือเรื่องข้อมูล และพบว่าเป็นลูกปืนใหญ่จากเรือซานฟราสซิสโก  ขณะกำลังเดินทางจากฟิลิปปินส์ไปสู่เม็กซิโก พร้อมกับสินค้ามีค่าหลายชนิดบนเรือ

ลูกปืนดังกล่าวนับว่าเป็นของชิ้นแรกที่เจอจากเรือลำดังกล่าว มีลักษณะคล้ายคลึงกับที่พบจากเรือสินค้าของสเปนลำอื่นๆ ในฟิลิปปินส์

TOKAI UNIVERSITY

ทั้งนี้ การค้นพบวัตถุโบราณชิ้นนี้เชื่อมโยงไปสู่มูลค่าสินค้าอันมหาศาลที่เรือลำดังกล่าวได้บรรทุกมาด้วย โดยนายแม็กคานน์ระบุว่า วัตถุโบราณชิ้นนี้เป็นชิ้นเดียวที่ยังไม่ถูกกลุ่มนักล่าสมบัติเอาไปครอบครอง และเรือลำนี้เชื่อว่าบรรทุกของล้ำค่ามาเต็มลำ ซึ่งหากเทียบมูลค่าแล้วสินค้าบนเรืออาจมีราคาสูงถึงประมาณ 80 ล้านดอลลาร์ หรือราวๆ กว่า 2,600 ล้านบาท

มากกว่านั้นดร.คิมูระยังบอกด้วยว่าการค้นพบยังมีความสำคัญต่อการต่อจิ๊กซอว์ประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศระหว่างสเปน ฟิลิปปินส์ เม็กซิโกและญี่ปุ่นอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม : กะลาแลนด์
บทความถัดไปคอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม : มหาคำถาม 6+4 ของ “นายกตู่” เป็นคำถามบาดใจนักเลือกตั้ง เหมือนจะมีมาตรการคัดกรองไม่ให้ลงสนาม