รัสเซียพลาดแรง กล่าวหาสหรัฐอุ้มไอเอส ดันไปหยิบวิดีโอเกมมาเป็นหลักฐาน

เทียบภาพจริงกับภาพเล็ก เป็นวิดีโอเกม

บีบีซีรายงานวันที่ 15 พ.ย. ว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่ภาพผิดพลาดอย่างจัง กรณีแถลงข่าวเพื่อแสดงหลักฐานที่โต้แย้งไม่ได้ว่า สหรัฐอเมริกาให้ความช่วยเหลือกองกำลังไอเอสในซีเรีย ด้วยการปล่อยให้ขบวนรถของไอเอสเดินทางออกจากเมืองอาบูมาคัลไปโดยดี แต่ปรากฏว่าภาพที่นำมาแสดงมาจากวิดีโอเกม AC-130 Gunship Simulator: Special Ops Squadron ที่เผยแพร่ทางเว็บเกมและเว็บไซต์ยูทูบ (คลิปด้านล่าง)

กระทั่งต่อมาอีกหลายชั่วโมง กระทรวงกลาโหมของรัสเซียจึงอัพเดตแถลงการณ์ใหม่ ด้วยการใช้ภาพหลักฐานชุดใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิม แต่ยังคงยืนยันถ้อยคำเดิมว่า เป็นหลักฐานที่โต้แย้งไม่ได้ว่า สหรัฐช่วยเหลือไอเอส อยู่ ด้วยการปล่อยให้ขบวนรถอพยพออกไปอย่างง่ายดาย ส่วนภาพจากเกมดังกล่าว ระบุว่าเป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่กระทรวงที่นำคลิปส่วนตัวเพิ่มเข้ามาปะปน

ภาพจากวิดีโอเกม

รัสเซียยังกล่าวหาด้วยว่า กองกำลังที่สหรัฐเป็นแกนนำนั้นปฏิบัติการทางอากาศอยู่ในพื้นที่ซึ่งแทรกแซงการโจมตีจากรัสเซียได้ ยืนยันตามข้อกล่าวหาว่า สหรัฐช่วยให้ไอเอสแฝงตัวอยู่ในกองกำลังประชาธิปไตย ฝ่ายกบฏของซีเรีย

ภาพใหม่ ยืนยันว่าหลักฐานจริง

ด้านพ.อ.ไรอัน ดิลลอน โฆษกกองกำลังร่วมของสหรัฐ แถลงตอบโต้ว่า หลักฐานจากวิดีโอเกมที่รัสเซียนำมาแสดงตอกย้ำว่า ไม่ใช่หลักฐาน เป็นเรื่องไม่จริง และผิดพลาดอย่างสิ้นเชิง

วันเดียวกัน เอพีรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศซีเรียออกแถลงการณ์เรียกร้องให้สหรัฐถอนทัพออกไปจากซีเรียได้แล้ว เพราะไอเอสถูกปราบปรามไปจนใกล้เสร็จสิ้นแล้ว หากยังฝืนอยู่ต่อไปก็บีบบังคับอะไรทางการเมืองไม่ได้

บทความก่อนหน้านี้“อินทรีเหล็ก” ไล่เจ๊า ฝรั่งเศส – อังกฤษ เสมอ บราซิล – ญี่ปุ่นพ่ายหวิว – เช็คผลบอลอุ่นเครื่องที่นี่
บทความถัดไปมิตรภาพสวยงาม!! เปิดคลิป‘อั้ม’แอบเซอร์ไพรส์วันเกิด‘แอน’เห็นแล้วถึงกับร้องโอ้โหววว..(คลิป)