โควิด-19 : อินเดียสามารถผลิตวัคซีนได้เพียงพอกับความต้องการหรือไม่

2 พ.ค. 2564 - 19:29 น.

โควิด-19 : อินเดียสามารถผลิตวัคซีนได้เพียงพอกับความต้องการหรือไม่ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขณะนี้ผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ในอินเดียกำลังเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก สหราชอาณาจักรระบุว่า ไม่มีวัคซีนสำรองส่งไปให้อินเดียในขณะนี้ แต่จะสนับสนุนอินเดียในทางอื่นแทน

จนถึงขณะนี้มีประชากรในอินเดียไม่ถึง 10% ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และมีรายงานการขาดแคลนวัคซีนเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของประเทศแล้ว

อินเดียมีวัคซีนอะไรบ้าง

นายแมตต์ แฮนด์ค็อก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย (Serum Institute of India–SII) ผู้ผลิตวัคซีนหลักของอินเดีย กำลัง “ผลิตวัคซีนมากกว่าองค์กรอื่น ๆ”

แม้นี่อาจจะเป็นเรื่องจริง แต่สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย กำลังเผชิญปัญหาการผลิตวัคซีนให้เพียงพอสนองความต้องการจากทั่วโลกและความต้องการภายในอินเดียเอง ที่รัฐบาลมีแผนขยายโครงการวัคซีนให้ผู้ใหญ่ทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. เป็นต้นไป

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกับวัคซีนในช่วงทดลอง
Getty Images

อาดาร์ ปูนาวาลลา ผู้อำนวยการสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า อาจจะมีความล่าช้าในการส่งมอบวัคซีนราว 5-6 เดือน และสิ่งที่เกิดขึ้นในรัฐมหาราษฏระซึ่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดในอินเดียสะท้อนให้เห็นผลกระทบ คือทางรัฐจะต้องเลื่อนการให้วัคซีนแก่ผู้ใหญ่ทุกคนออกไป เพราะว่าไม่มีวัคซีนเพียงพอ

ผู้ผลิตวัคซีนหลัก 2 แห่ง คือสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย (ซึ่งผลิตวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าในประเทศและมีชื่อเรียกว่า โควิชีลด์) และภารัต ไบโอเทค (ซึ่งผลิตวัคซีนโควาซิน) สามารถผลิตวัคซีนรวมกันได้ประมาณ 90 ล้านโดส ต่อเดือน

รัฐบาลอินเดียได้รับปากว่าจะให้งบประมาณ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย และอีก 210 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่บริษัทภารัต ไบโอเทค เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต

ขณะนี้ทางการอินเดียได้ชะลอการส่งออกโควิชีลด์ในเดือน มี.ค. ออกไป แต่การบริจาควัคซีนจำนวนไม่มากให้แก่ประเทศอื่น ๆ ยังเดินหน้าต่อไป รวมถึงวัคซีนบางส่วนที่อินเดียรับปากจะจัดส่งให้โครงการโคแวกซ์ที่จัดหาวัคซีนให้แก่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกด้วย

ผู้หญิงกำลังรับวัคซีนโควิดในเมืองกูวาฮาตี รัฐอัสสัม
Getty Images
อินเดียเริ่มโครงการให้วัคซีนแก่ประชาชนช่วงกลางเดือน ม.ค.

แม้อินเดียจะอนุญาตให้มีการนำเข้าวัคซีนที่ผลิตในต่างประเทศอย่าง ไฟเซอร์, โมเดอร์นา และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน แต่ยังไม่มีผู้ผลิตวัคซีนรายใดในกลุ่มนี้สมัครขอใบอนุญาตใช้วัคซีนเป็นกรณีฉุกเฉินในอินเดียเลย

มีเพียงวัคซีนสปุตนิก วี ของรัสเซีย ที่หน่วยงานกำกับดูแลด้านยาของอินเดียเพิ่งอนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินได้ และมีแผนจะให้ผลิตในอินเดียทั้งเพื่อใช้ในประเทศและเพื่อส่งออก แต่ขณะนี้ยังไม่เริ่มการผลิต

สหรัฐฯ เสนอช่วยเหลืออะไรอินเดียบ้าง

สหรัฐฯ บอกว่าได้สั่งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าไว้ราว 60 ล้านโดส ที่สามารถแบ่งให้กับประเทศอื่น ๆ ได้ หากได้รับวัคซีนมา แต่ยังไม่แน่ชัดว่า อินเดียจะได้รับส่วนแบ่งวัคซีนนี้ไปเท่าไหร่ ในเวลาเดียวกันสหรัฐฯ เองก็ยังไม่อนุญาตให้ใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในประเทศ


นอกจากนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า จะจัดส่ง “วัตถุดิบพิเศษ” เพื่อใช้ในการผลิตวัคซีนโควิชีลด์ในอินเดีย (ซึ่งผลิตขึ้นภายใต้การได้รับอนุญาตจากแอสตร้าเซนเนก้า)

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ได้ออกรัฐบัญญัติการผลิตเพื่อการป้องกัน (Defense Production Act–DPA) เพื่อให้สิทธิพิเศษแก่ผู้ผลิตวัคซีนของสหรัฐฯ ในการเข้าถึงอุปกรณ์พิเศษ เช่น เครื่องปั๊ม และเครื่องกรอง

https://idt2.live.tools.bbc.co.uk/78b9a55a-2bb9-44f1-a9d3-0fbef8dfca4f
BBC

ที่ผ่านมาสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของอินเดีย ซึ่งผลิตโควิชีลด์ เคยร้องเรียนเกี่ยวกับการขาดแคลนวัตถุดิบพิเศษจากสหรัฐฯ ทั้งในส่วนของอาหารเลี้ยงเซลล์, หลอดที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง และสารเคมีพิเศษ

ดร.ซาราห์ ชิฟฟลิง ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับกระบวนการจัดหาวัคซีน จากมหาวิทยาลัยจอห์นมัวเรสในเมืองลิเวอร์พูล ระบุว่า ห่วงโซ่อุปทานในเรื่องยานั้นมีความซับซ้อนและพิเศษมาก

สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียในเมืองปูเน
AFP
การผลิตวัคซีนจำเป็นต้องใช้วัตถุดิบที่มีความพิเศษมาก

“แม้แต่ในตอนที่ความต้องการ [ทั่วโลก] สูงมาก ผู้ผลิตรายใหม่ก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้เร็วเท่ากับในอุตสาหกรรมอื่น ๆ หรืออย่างน้อยผู้ผลิตรายใหม่เหล่านั้นก็จะไม่ได้รับความไว้วางใจ”

สหรัฐฯ เคยระบุว่า จะสนับสนุนเงินทุนให้บริษัทไบโอลอจิคอล อี (Biological E) ของอินเดีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน สามารถขยายกำลังการผลิตได้ในปริมาณมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้บริษัทเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นไปอยู่ที่อย่างน้อย 1 พันล้านโดส ภายในสิ้นปี 2022

สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ระบุในเดือน ม.ค. ว่า กำลังวางแผนที่จะเพิ่มการผลิตโควิชีลด์และวัคซีนโนวาแวกซ์ที่สหรัฐฯ พัฒนาขึ้น (ยังไม่ได้รับการรับรองให้ใช้งานในอินเดีย) เป็น 100 ล้านโดสต่อเดือนภายในเดือน มี.ค. แต่ขณะนี้ได้เลื่อนแผนออกไปเป็นเดือน มิ.ย.

การส่งมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตในอินเดีย มาถึงบังกลาเทศ
Getty Images

ปีที่แล้วสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ตกลงที่จะจัดส่งวัคซีนให้กับโครงการโคแวกซ์ในเบื้องต้น 200 ล้านโดส โดยจะส่งมอบวัคซีน 100 ล้านโดสแรกได้ในช่วงเดือน ก.พ. ถึง พ.ค. นี้ แต่ข้อมูลของรัฐบาลอินเดียชี้ว่า จนถึงขณะนี้สามารถส่งมอบไปได้เพียง 30 ล้านโดส (รวมถึง 10 ล้านโดสที่แบ่งไว้สำหรับใช้ในอินเดียเองจากการเข้าร่วมโครงการโคแวกซ์)

โคแวกซ์เป็นโครงการจัดหาวัคซีนที่สหประชาชาติให้การสนับสนุนเพื่อให้ประเทศที่มีรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำเข้าถึงวัคซีน โดยแบ่งเป็นแอสตร้าเซนเนก้า 100 ล้านโดส และโนวาแวกซ์ 100 ล้านโดส

อาสาสมัครรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในการจำลองสถานการณ์ในรัฐกรณาฏกะของอินเดีย
AFP

ข้อมูลของสหประชาชาติ ระบุว่าสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียยังได้ทำข้อตกลงกับหลายประเทศเพื่อส่งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ามากกว่า 900 ล้านโดส และวัคซีนโนวาแวกซ์ 145 ล้านโดส อีกด้วย

ในอินเดียเอง รัฐต่าง ๆ จำนวนหนึ่งได้เริ่มขาดแคลนวัคซีนแล้วในขณะนี้ รวมทั้งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากการที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้น

ทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่ว่าทำไมผู้ผลิตวัคซีนของอินเดียจำเป็นจะต้องได้รับความช่วยเหลือในเวลานี้

Reality Check branding
BBC

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : อินเดียสามารถผลิตวัคซีนได้เพียงพอกับความต้องการหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง