อัฟกานิสถาน : ชาวบ้านหนีเข้ากรุงคาบูล หลังตาลีบันบุกยึดเมืองเอกหลายแห่ง

13 ส.ค. 2564 - 11:21 น.

ความรุนแรงในอัฟกานิสถานที่กำลังเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่ตาลีบันเข้ายึดพื้นที่ใหม่ ๆ ทางตอนเหนือของประเทศได้เพิ่มขึ้น ซึ่งล่าสุดได้ยืดเมืองเอกไว้ได้ราว 12 แห่ง แล้ว ทำให้ประชาชนหลายพันคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือนของตัวเองเข้ามาที่กรุงคาบูลเพื่อความปลอดภัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แต่เมื่อเดินทางมาถึง หลายคนต้องอาศัยอยู่ตามคลังสินค้าที่ถูกทิ้งร้างหรือไม่ก็นอนตามข้างถนน หาอาหารมาประทังชีวิต หาที่พักพิง และข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นต่าง ๆ อย่าง ยารักษาโรค และอุปกรณ์รักษาสุขอนามัย

เด็กหญิงเดินไปจากกล้อง
BBC
องค์การด้านมนุษยธรรมหลายแห่ง เตือนว่า ผู้หญิงและเด็กจะได้รับผลกระทบอย่างมาก

ชาวบ้านเหล่านี้รู้สึกว่าแทบไม่มีทางเลือกอะไรเหลืออีกแล้ว และต้องยอมเผชิญความยากลำบากในกรุงคาบูล เพราะหากเสี่ยงอยู่ที่บ้านต่อก็อาจจะไม่มีชีวิตรอด

ขณะนี้มีคนหลายพันรวมตัวกันอยู่ตามค่ายที่พักชั่วคราวในป่าชานกรุงคาบูล

อาซาดุลเลาะห์ พ่อค้าในจังหวัดคุนดุซ อพยพมายังกรุงคาบูลพร้อมกับภรรยาและลูกสาวที่ยังเล็กอยู่ 2 คน ในสัปดาห์นี้ หลังจากที่ตาลีบันจุดไฟเผาบ้านของเขา

“ผมทำงานอยู่ริมถนน ขายอาหารและเครื่องเทศ…พอตาลีบันบุก เราก็เลยเข้ามาคาบูล” เขาเล่าให้บีบีซีฟัง

“ตอนนี้เราไม่มีเงินซื้อขนมปัง หรือหาหยูกยามารักษาลูก”

อาซาดุลเลาะห์
BBC
อาซาดุลเลาะห์ ทำงานขายอาหารและเครื่องเทศข้างถนนในจังหวัดคุนดุซ
ลูกสาวสองคนของอาซาดุลเลาะห์
BBC
อาซาดุลเลาะห์ พร้อมกับภรรยาและลูกสาว 2 คน ต้องนอนริมถนนหลังจากเดินทางมาถึงกรุงคาบูล

อาซาดุลเลาะห์ และครอบครัวต้องนอนอยู่ข้างถนนในยามค่ำคืน

“บ้านและสิ่งของของเราทั้งหมดถูกไฟไหม้ เราก็เลยเข้ามาในคาบูลและภาวนาขอให้พระเจ้าช่วยเราด้วย จรวดและกระสุนปืนใหญ่ตกใส่บ้านเรา…มีการปะทะกันอย่างหนักในช่วง 7 วันที่ผ่านมา เราไม่มีขนมปังกิน ร้านขนมปัง ร้านค้าและตลาดก็ปิดหมด”

ผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งขอไม่เปิดเผยชื่อ กล่าวกับบีบีซีว่า เธอละทิ้งบ้านเรือนของเธอในเมืองพูลีคุมรี ทางตอนเหนือของประเทศ พร้อมกับสามีและลูก ๆ เธอบอกว่า สามีของเธอได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบ

“เรามีชีวิตที่ดี แต่เพราะระเบิดทำให้เราเสียบ้าน เราก็เลยมาที่นี่” เธอกล่าว “เราออกจากบ้านมาโดยมีเสื้อผ้าชุดเดียวและไม่มีเงินเลย”

ผู้หญิงที่ไม่เปิดเผยชื่อที่กล่าวกับบีบีซี
BBC
ผู้หญิงคนนี้ กล่าวว่า ครอบครัวของเธอมีชีวิตที่ดีในเมืองพูลีคุมรี แต่พวกเขาสูญเสียทุกอย่างไปหมดแล้วในตอนนี้

องค์การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมหลายแห่งได้เคยเตือนแล้วว่า จะมีบุคคลพลัดถิ่นฐานภายในประเทศเพิ่มมากขึ้นในอัฟกานิสถาน ตั้งแต่กองกำลังที่นำโดยสหรัฐฯ เริ่มถอนกำลังออกจากประเทศในช่วงก่อนหน้านี้ในปีนี้ หลังจากที่ปฏิบัติการทางทหารในอัฟกานิสถานมานาน 20 ปี

ปฏิบัติการทางทหารของกองกำลังต่างชาติเริ่มขึ้นในปี 2001 หลังเกิดเหตุโจมตี 9/11 ในสหรัฐฯ ปัจจุบัน ทหารต่างชาติส่วนใหญ่ถอนกำลังออกไปแล้ว

นับจากนั้น ก็เกิดการปะทะกันระหว่างตาลีบันและกองกำลังของรัฐบาลเพิ่มมากขึ้น ตาลีบันได้ยึดเมืองเอกประจำจังหวัดต่าง ๆ ของอัฟกานิสถานได้แล้ว 10 แห่งจาก 34 แห่ง และขู่ว่าจะยึดเพิ่มอีก

วอชิงตัน โพสต์ รายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ ซึ่งไม่ระบุชื่อหลายคนว่า จากการประเมินของสหรัฐฯ แม้แต่กรุงคาบูลเองก็อาจจะตกอยู่ในการควบคุมของตาลีบันได้ภายในเวลา 90 วันข้างหน้า

ความไม่สงบนี้ทำให้มีผู้คนต้องละทิ้งบ้านเรือนของตัวเองเข้ามาในกรุงคาบูลเพิ่มมากขึ้น ในเดือน ก.ค. สหประชาชาติเตือนว่า จะมีผู้คนอีกราว 270,000 พลัดถิ่นฐานภายในประเทศ หลังจากทหารเริ่มถอนกำลัง คาดว่าตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา

นอกจากนี้สหประชาชาติยังระบุด้วยว่า มีพลเรือนเสียชีวิตไปแล้วราว 1,000 คน

คนจำนวนมากในคาบูล
BBC
ผู้คนหลายพันคนพักแรมในป่าชานกรุงคาบูล

องค์กรเอกชนหลายแห่งระบุว่า การพลัดถิ่นฐานของคนจำนวนมากจะส่งผลกระทบต่อผู้หญิงและเด็กโดยเฉพาะ

“เรากำลังได้รับรายงานเพิ่มเติมในเรื่องถึงความจำเป็นในการดูแลด้านสาธารณสุข ความรุนแรงทางเพศ การหาประโยชน์ทางเพศ การล่วงละเมิด และการลักลอบขนคนเข้าเมือง” จาเร็ด โรเวลล์ ผู้อำนวยการประจำประเทศของสภาผู้ลี้ภัยแห่งเดนมาร์ก (Danish Refugee Council–DRC) ในอัฟกานิสถาน กล่าวกับบีบีซี

“การแต่งงานเร็วจะกลายเป็นปัญหามากขึ้นเช่นกัน เพราะเด็กหญิงและเด็กสาวจำนวนมากถูกขายแลกกับเงินสดที่จะมาใช้สอยในครอบครัว สิ่งที่เป็นปัญหาอยู่แล้วนี้ กำลังจะร้ายแรงมากขึ้น”

นายโรเวลล์ กล่าวอีกว่า ผู้พลัดถิ่นต้องการอาหาร ที่พักพิง ข้าวของเครื่องใช้ด้านสุขอนามัยและสาธารณสุข เช่นเดียวกับเงินสด

“มันสำคัญมากที่คนจะได้มีเงินสดเอาไว้ใช้สอย” เขากล่าว “นั่นหมายความว่าองค์กรอย่าง DRC จะแจกเงินสดให้กับพวกเขา เพื่อที่พวกเขาจะได้มีอำนาจในการตัดสินใจว่าจะใช้เงินซื้ออะไรที่จำเป็นสำหรับตัวเองมากที่สุด

“โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ เงินสดมีความสำคัญมาก เมื่อพวกเขาย้ายเข้ามาในเมืองใหญ่อย่างคาบูล ซึ่งราคาอาหารและสินค้าตามตลาดต่าง ๆ มีราคาสูง เพราะความไร้เสถียรภาพที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน”

สำหรับอาซาดุลเลาะห์ ความหวังหลักของเขาคือ การได้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติในเมืองคุนดุซพร้อมครอบครัวสักวันหนึ่ง

“เราต้องการกลับไปใช้ชีวิตต่อที่นั่น” เขากล่าว “เราหวังว่าวันหนึ่งจะเกิดสันติภาพขึ้นในอัฟกานิสถาน และประเทศของเราจะเป็นอิสระ”

……..

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อัฟกานิสถาน : ชาวบ้านหนีเข้ากรุงคาบูล หลังตาลีบันบุกยึดเมืองเอกหลายแห่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง