คุณครูบอกลา หลังตาลีบันยึดอัฟกานิสถาน ห้ามให้การศึกษานักเรียนหญิง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจากการประกาศชัยชนะของ กลุ่มตาลีบัน ที่สามารถบุกเข้ายึดกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถานได้เมื่อวัน 16 ส.ค. เป็นเหตุให้เกิดความวุ่นวายต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ประชาชนแน่นสนามบินต่างคนต่างพยายามออกจากประเทศเพื่อหนีความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นให้เร็วที่สุด

Afghan people climb atop a plane as they wait at the Kabul airport on 16 August 2021

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ชาร์นาม นาสิมิ ผู้อำนวยการองค์กร Conservative Friends of Afghanistan ได้โพสต์รูปภาพเด็กนักเรียนพร้อมข้อความระบุว่า “ภาพนี้เป็นรูปถ่ายนักเรียนในอัฟกานิสถานที่ต้องหยุดเรียนกะหันทัน เนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัย”

Image

“แม้ว่าจะมีเรื่องร้ายเกิดขึ้น เด็กๆยังสดใสและมาเรียนแต่เช้า แต่อย่างไรก็ตามคุณครูต้องเสียใจที่จำเป็นต้องบอกลาเด็กนักเรียนหญิงทุกคน ช่างเป็นความรู้สึกที่เย็นชาและเจ็บปวดจริงๆ”

หลังจากที่กลุ่มตาลีบันถูกกองกำลังพันธมิตรภายใต้การนำของสหรัฐขับไล่ออกจากอัฟกานิสถานเป็นเวลานานถึง 20 ปี หลังจากนี้มีความเสี่ยงสูงมากที่อัฟกานิสถานจะกลับไปใช้กฎหมายอิสลามอย่างเคร่งครัด ผู้หญิงถูกสั่งให้อยู่ในบ้าน ไม่อนุญาตให้ออกจากที่พักอาศัยเว้นแต่จะมีสามีไปด้วย ผู้หญิงทุกคนต้องแต่งกายมิดชิดปกคลุมใบหน้า นอกจากนี้เพศหญิงยังถูกห้ามไม่ให้รับการศึกษา

Taliban fighters are seen on the back of a vehicle in Kabul, Afghanistan, on 16 August

พัสทานา ผู้ก่อตั้งองค์กรการกุศลในอัฟกานิสถาน ,กฎหมายให้สัมภาษณ์ว่า “เด็กผู้หญิงในครอบครัวของฉัน เธอร้องไห้กับสิ่งที่เกิดขึ้น พวกผู้ชายได้เข้ายึดถนน พวกเขาเฉลิมฉลองชัยชนะ ในขณะที่ผู้หญิงกำลังสูญเสียตัวตน”

Afghan people sit on the tarmac as they wait to leave the Kabul airport in Kabul on 16 August 2021

ถึงแม้ว่าในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ซาบีฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของกลุ่มตาลีบัน ได้ออกมาแถลงว่า พวกเขาจะเขียนกฎหมายที่จะอนุญาตให้เพศหญิงมีส่วนร่วมในเรื่องของความสงบและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมก็ตาม

Families in street

ที่มา ladbible.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน