11 ก.ย. : 149 นาทีมรณะขณะเหตุวินาศกรรม 9/11

11 ก.ย. 2564 - 01:26 น.

โลกเปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนเดิม หลังเหตุการณ์เช้าวันนั้น เมื่อ 20 ปีที่แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

11 ก.ย. 2001 ผู้ก่อเหตุจี้เครื่องบิน 4 ลำ พุ่งเข้าชนอาคารสำคัญที่เป็นสัญลักษณ์ของอำนาจทางเศรษฐกิจ การเมือง และการทหารของสหรัฐฯ

ถึงทุกวันนี้ เหตุวินาศกรรม 9/11 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 2,996 ราย ยังนับเป็นการโจมตีครั้งรุนแรงที่สุดบนแผ่นดินสหรัฐฯ และยังส่งผลกระทบจนถึงทุกวันนี้

Smoke is seen at the towers of the World Trade Center shortly after being struck by a hijacked commercial aircraft, in New York, U.S., September 11, 2001.
Reuters

หลังจากนั้น สหรัฐฯ ได้เริ่มสิ่งที่เรียกกันว่า “สงครามต่อต้านการก่อการร้าย” โดยการบุกเข้าไปยังอัฟกานิสถานและอิรัก

หากพูดเรื่องนี้ในระดับความทรงจำส่วนตัว แทบทุกคนยังจำได้ว่าตัวเองอยู่ไหนและทำอะไรอยู่ตอนที่ได้ยินข่าวนี้

บีบีซีไล่เรียง 149 นาทีขณะโศกนาฏกรรมนี้เกิดขึ้นเมื่อเช้าวันนั้น

………………………………….

07:59 น.

เที่ยวบิน AA11 ของสายการบินอเมริกันแอร์ไลนส์บินออกจากสนามบินนานาชาติโลแกนในบอสตัน มุ่งหน้าไปลอสแอนเจลิสโดยมีผู้โดยสารเต็มความจุ มีนักบิน ผู้ช่วยนักบิน และพนักงานต้อนรับบนเครื่องอีก 9 คน

ในจำนวนผู้โดยสาร 81 คน มีผู้ก่อเหตุจี้เครื่องบิน 5 คน นำโดยโมฮัมเหม็ด อัตตา จากอียิปต์

9/11
BBC

แผนก่อการร้ายเริ่มต้นเมื่อ 5 ปีก่อนที่ฐานที่ตั้งของกลุ่มอัลไคดา (al-Qaeda) ในอัฟกานิสถาน

คาลิด เชกห์ โมฮัมเหม็ด คือ ผู้ถูกมองว่าเป็นผู้วางแผนเป็นคนคิดให้นักรบอิสลามไปฝึกบินเพื่อเตรียมจี้เครื่องบินให้กลายเป็นอาวุธโจมตีสหรัฐฯ

Khalid Sheikh Mohammed and Osama Bin Laden, the masterminds of the 9/11 attacks
BBC
คาลิด เชกห์ โมฮัมเหม็ด และโอซามา บิน ลาเดน

แผนนี้ได้รับการอนุมัติจากโอซามา บิน ลาเดน เศรษฐีชาวซาอุดีอาระเบียและผู้นำกลุ่มอัลไคดา ซึ่งหน่วยงานด้านข่าวกรองของสหรัฐฯ จับตามองมานานแล้ว ที่กลายมาเป็นคนร้ายที่โลกต้องการตัวมากที่สุด

………………………………….

08:14 น.

จากสนามบินที่บอสตันเหมือนกัน เที่ยวบิน UA175 ของยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ออกบินโดยมุ่งหน้าไปยังลอสแอนเจลิส มีลูกเรือ 9 คน และผู้โดยสารอีก 56 คน

ในช่วงเวลาเดียวกัน ผู้ก่อเหตุบนเที่ยวบิน AA11 เข้าไปในห้องนักบินสำเร็จและควบคุมเครื่องบินไว้ได้

9/11
BBC

เริ่มแรก ลูกเรือ 2 คนถูกแทงโดยผู้ก่อเหตุที่น่าจะนั่งอยู่ที่นั่งระดับชั้นหนึ่ง จากนั้น โมฮัมเหม็ด อัตตา ซึ่งเป็นคนเดียวที่ขับเครื่องบินเป็นก็ค่อย ๆ เดินจากที่นั่งระดับชั้นธุรกิจไปยังห้องนักบินโดยมีผู้ก่อเหตุอีกคนเดินไปด้วย

ผู้ก่อเหตุรายที่ 5 แทงผู้โดยสารคนหนึ่งซึ่งชื่อแดเนียล เลวิน เขาเคยเป็นทหารในกองทัพอิสราเอลอยู่ 4 ปี และนั่งอยู่ที่นั่งหลังอัตตา เชื่อกันว่าเขาพยายามจะเข้าสกัดการก่อเหตุของคนร้าย

แล้วก็เหมือนกับสิ่งที่เกิดขึ้นบนเครื่องลำอื่น ลูกเรือและผู้โดยสารถูกไล่ไปท้ายเครื่อง นักรบอัลไคดาใช้แก๊สที่ทำให้ระคายเคืองและขู่ผู้โดยสาร โดยอ้างว่ามีระเบิด แต่เชื่อกันว่าไม่มีอยู่จริง

พนักงานต้อนรับชื่อ เบ็ตตี ออง โทรศัพท์ไปยังศูนย์จองบัตรโดยสารของอเมริกันแอร์ไลนส์เพื่อแจ้งว่าอาจเกิดเหตุจี้เที่ยวบิน AA 11 ขึ้น

………………………………….

08:20 น.

เที่ยวบิน AA77 ของอเมริกันแอร์ไลนส์ ออกจากสนามบินนานาชาติวอชิงตัน-ดัลเลส ในกรุงวอชิงตันดีซี โดยมีลูกเรือ 6 คน และผู้โดยสาร 58 คน โดยมีผู้ก่อเหตุ 5 คนอยู่ในจำนวนนั้น

9/11
BBC

ไม่ใช่เรื่องบังเอิญเลยที่เครื่องบินที่ถูกจี้ 4 ลำล้วนกำลังจะบินข้ามฝั่งของประเทศ นั่นเท่ากับว่าทุกลำบรรจุน้ำมันไว้ถึง 43,000 ลิตร

เครื่องบินเหล่านี้ก็ได้กลายเป็นขีปนาวุธของผู้ก่อการร้าย

………………………………….

08:24 น.

อัตตา พยายามจะสื่อสารกับผู้โดยสาร แต่กดปุ่มผิดกลายเป็นแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศที่บอสตัน เผยให้รู้ว่ากำลังเกิดเหตุจี้เครื่องบินหลายลำ ไม่ใช่แค่ลำเดียว

แม้ตอนแรกจะสับสนว่าเกิดอะไรขึ้น ข้อความที่สองจากอัตตาทำให้เจ้าหน้าที่มั่นใจแล้วว่าเที่ยวบิน AA 11 กำลังถูกจี้

แต่ถึงตอนนั้น ผู้ก่อเหตุได้ปิดเครื่องส่งสัญญาณที่เรียกว่า “transponder” ซึ่งเป็นเครื่องที่จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศรู้ตำแหน่ง ระดับความสูง และเส้นทางของเครื่องบิน ไปแล้ว

ข่าวการจี้เครื่องบินไปถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงขององค์การบริหารการบินแห่งชาติ สหรัฐฯ (U.S. Federal Aviation Administration – FAA) ในที่สุด

ผ่านไปกว่าครึ่งชั่วโมง เจ้าหน้าที่องค์การบริหารการบินแห่งชาติและสายการบินต่าง ๆ ถึงเข้าใจความหมายที่แท้จริงของคำพูดอัตตาที่บอกว่า “เรามีเครื่องบินหลายลำ”

ขณะเดียวกัน เที่ยวบินต่าง ๆ ทั่วประเทศก็ยังออกบินตามปกติโดยที่ไม่ได้มีการแจ้งเตือน หนึ่งในนั้นคือเครื่องบินลำที่ 4 ซึ่งเป็นเครื่องบินลำสุดท้ายที่จะถูกจี้ในวันนั้น

………………………………….

08:42 น.

เที่ยวบิน UA93 ของยูไนเต็ดแอร์ไลนส์ ออกบินจากสนามบินนานาชาตินวร์ก ในนิวเจอร์ซีย์ มุ่งหน้าไปยังซานฟรานซิสโก เที่ยวบินนี้มีกำหนดออกตอน 08.00 น. แต่การจราจรที่สนามบินทำให้เกิดความล่าช้า

9/11
BBC

เครื่องบินนี้ไปไม่ถึงจุดหมายที่วางแผนไว้ และคาดว่าความล่าช้าก่อนหน้านั้นเป็นปัจจัยหนึ่ง

อีกปัจจัยสำคัญคือ เครื่องบินนี้มีผู้ก่อเหตุแค่ 4 คน ไม่เหมือนกับอีก 3 ลำที่มีคนร้ายลำละ 5 คน

ขณะที่เที่ยวบิน UA93 ออกบิน เครื่องบินลำที่ 2 หรือเที่ยวบิน UA175 ก็ถูกจี้กลางอากาศ

………………………………….

08:44 น.

หลังจากถูกจี้ได้ครึ่งชั่วโมง เที่ยวบิน AA11 มุ่งหน้าไปยังนิวยอร์ก ฟ้าปราศจากทั้งเมฆและเครื่องบินลำอื่นเพราะเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศเชื่อว่าเครื่องบินกำลังมุ่งหน้าไปสนามบินนานาชาติจอห์น เอฟ เคนเนดี้ (JFK) เลยแจ้งขอให้เครื่องบินลำอื่นหลีกเลี่ยงเส้นทาง

แม้จะเสี่ยงมาก พนักงานต้อนรับ เมดเดอลีน สวีตนีย์ โทรศัพท์จากท้ายเครื่องเล่าทุกความเคลื่อนไหวอยู่ราว 15 นาที ให้กับผู้จัดการด้านเที่ยวบินของอเมริกันแอร์ไลน์ส ไมเคิล วูดเวิร์ด

ต่อมา เที่ยวบิน AA11 เริ่มลดระดับ แต่ไม่ได้มุ่งหน้าไปสนามบิน JFK

“มีอะไรบางอย่างผิดปกติ เรากำลังลดระดับเร็วมาก” สวีตนีย์ กล่าว

วูดเวิร์ดขอให้สวีตนีย์มองออกนอกหน้าต่าง ลองดูว่าเห็นอะไรที่พอจะบอกตำแหน่งของเครื่องบินได้

สวีตนีย์บอกว่า “เราบินในระดับต่ำมาก ต่ำมาก ๆ เราบินต่ำเกินไป”

จากนั้นอีกไม่กี่วินาทีต่อมา :

“โอ้พระเจ้า เราอยู่ต่ำเกินไป”

และสายก็ตัดไป

………………………………….

08:46 น.

เที่ยวบิน AA11 พุ่งชนเข้าไปยังตึกฝั่งทิศเหนือของตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ซึ่งสูงระฟ้าในนครนิวยอร์กมา 3 ทศวรรษด้วยความสูง 110 ชั้น

9/11
BBC

ตอนนั้น คอนสเตนซ์ ลาเบตติ ทำงานอยู่ที่ชั้น 99 ของตึกฝั่งทิศใต้ และเห็นตอนที่เครื่องบินพุ่งชนอีกตึก

“ฉันยืนตัวแข็งอยู่อย่างนั้น ไม่ขยับเขยื้อน ฉันขยับตัวไม่ได้” เธอเล่า

เสียงเล่าเธอเป็นคำบอกเล่าส่วนหนึ่งจากผู้รอดชีวิตและญาติผู้เสียชีวิตที่ได้รับการระลึกถึงที่อนุสรณ์และพิพิธภัณฑ์ 9/11

“ฉันเห็นมันเข้ามาใกล้ ใกล้เข้ามาอีก ฉันเห็นหางเครื่องบินอเมริกันแอร์ไลน์ส เห็นหน้าต่างสะท้อนแสงของห้องนักบิน ฉันอยู่ใกล้ขนาดนั้นเลย”

The north tower of the World Trade Center burns after being hit by a hijacked plane on 11 September 2001
Getty Images

ลาเบตติบอกว่า เสียงจากการพุ่งชนตึกทางทิศเหนือเหมือนกับเสียงคำราม เครื่องบินพุ่งชนระหว่างชั้น 93 ถึง 99 ของตึก ทำให้คนหลายร้อยเสียชีวิตทันที เชื่อกันว่าแรงปะทะทำให้บันไดตั้งแต่ชั้น 92 ขึ้นไปไม่สามารถใช้การได้ ทำให้คนอีกหลายร้อยหนีลงมาข้างล่างไม่ได้

ขณะพุ่งชน น้ำมันเครื่องบินทำให้เกิดก้อนเพลิงไหม้ทำลายลิฟต์อย่างน้อยหนึ่งชุด และทำลายชั้นล่างบางชั้นของตึกด้วย

9/11
BBC

บางจุดมีอุณหภูมิสูงถึง 1,000 องศาเซลเซียส และมีควันดำปกคลุมไปทั่วตึกชั้นบน ไม่ใช่แค่ตึกทางทิศเหนือเท่านั้น ตึกทางทิศใต้ก็ด้วย

ระบบสื่อสารภายในตึกบอกให้คนอย่าอพยพออกจากตึก แต่ รอน ฟาซิโอ หัวหน้าของลาเบตติ ที่บริษัทเอออน บอกให้ทุกคนออกจากตึกทันทีซึ่งสามารถช่วยให้คนหลายสิบรอดชีวิตไปได้

………………………………….

08:47 น.

ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช กำลังจะเดินเข้าห้องเรียนชั้นประถมของโรงเรียนเอมมา อี. บุคเกอร์ ในฟลอริดา เขาได้รับแจ้งว่ามีเครื่องบินพุ่งชนตึกหนึ่งของตึกแฝด

ปธน.บุช ได้รับแจ้งว่ายังไม่มีข้อมูลอะไรเพิ่มเติม เขาตัดสินใจอ่านหนังสือให้เด็กฟังตามกำหนดการเดิม

George W. Bush participates in a reading demonstration the morning of Tuesday, Sept. 11, 2001, at Emma E. Booker Elementary School in Sarasota, Florida.
Getty Images
ตอนแรก ปธน. บุช ได้รับแจ้งว่าเหตุเกิดจากเครื่องบินลำเล็ก

แม้ว่าองค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ ทราบเรื่องการจี้เครื่องบินลำแรกมาแล้ว 20 นาที ไม่มีหลักฐานว่าพวกเขาได้แจ้งหน่วยงานอื่น ๆ ในวอชิงตันเรื่องนี้ และทำเนียบประธานาธิบดีเองก็ยังไม่รู้เรื่อง

รองประธานาธิบดีดิก เชนีย์ เพิ่งได้ข่าวเรื่องนี้จากทีวี และปฏิกิริยาเขาก็เหมือนกับคนอีกหลายล้านคนทั่วโลก “เครื่องบินไปจนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ได้ยังไงกัน”

ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ผู้ก่อเหตุก็เข้าควบคุมเครื่องบินเป็นลำที่ 3 นั่นคือเที่ยวบิน AA77

………………………………….

08:56 น.

10 นาทีหลังเครื่องบินพุ่งชนตึกแรก มีที่บนชั้นบนของตึกทางทิศเหนือที่จะหลบจากความร้อน ควันไฟ และเพลิงไหม้ น้อยลง นำไปสู่ภาพสยดสยองที่คนหลายคนที่ตกหรือกระโดดจากความสูง 300 เมตร ลงมาเสียชีวิต

………………………………….

09:01 น.

เกิดความโกลาหลวุ่นวายที่ศูนย์ควบคุมจราจรทางอากาศขององค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ ที่นิวยอร์ก เที่ยวบิน UA175 สามารถบินเข้าไปยังน่านฟ้านครนิวยอร์กได้อย่างราบรื่นแม้ว่าจะไม่เคยปิดเครื่องส่งสัญญาณบอกตำแหน่ง และก็ไม่ได้บินตามเส้นทาง

กว่าองค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ จะทราบว่าอาจมีการจี้เครื่องบินบนเครื่องอีกลำ ก็สายไปแล้ว

9/11
BBC

………………………………….

09:03 น.

เครื่องบินเที่ยวบิน UA175 พุ่งชนตึกทางทิศใต้ของเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ บริเวณชั้น 77 ถึงชั้น 85 ซึ่งห่างจากการพุ่งชนอีกตึกแค่ 17 นาทีเท่านั้น

ขณะเดียวกันปฏิบัติการกู้ภัยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์นิวยอร์กก็ได้เริ่มขึ้นแล้ว

คอนสเตนซ์ ลาเบตติ กำลังลงบันไดขณะที่เครื่องบินอีกลำพุ่งชนตึกฝั่งทิศใต้ที่เธออยู่

9/11
BBC

“ฉันคิดว่าลงไปถึงชั้น 72 หรือไม่ก็ชั้น 75 ตอนที่เราได้ยินเสียง ทั้งได้ยินและรู้สึก ถึงเสียงดัง และคนก็เริ่มล้มลงบันไดมา” ลาเบตติ เล่าในเทปบันทึกผู้อยู่ในเหตุการณ์ที่จัดแสดงอยู่ที่อนุสรณ์และพิพิธภัณฑ์ 9/11

“มันรู้สึกเหมือนกับใครบางคนยกตึกไปแล้วก็เขย่า ก็จะเอามันมาวางกลับไว้ที่เดิม ฉันจับราวบันไดไว้แน่นมากเลยไม่ได้ล้มลงมา แต่คนหลายคนล้มตกบันไดกันลงมา”

ตอนนั้นลาเบ็ตติเชื่อว่ามันเป็นแรงกระแทกจากอีกตึกที่ถล่มมาใส่ตึกที่เธออยู่ แต่คนหลายล้านคนทั่วโลกรู้แล้วตอนนั้นว่าจริง ๆ แล้ว ตึกที่เธออยู่ถูกเครื่องบินอีกลำพุ่งชนใส่

ถึงจุดนี้ ข้อสงสัยที่ว่าการที่เครื่องบินพุ่งชนตึกอาจจะเป็นอุบัติเหตุได้เลือนหายไปแล้ว

แต่ต่างจากเครื่องบินลำแรก เครื่องบินเที่ยวบิน UA175 ดิ่งหัวลงก่อนจะพุ่งเข้าชน ทำให้พื้นที่บางส่วนของชั้นที่เครื่องพุ่งชนไม่ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ มีบันไดชุดหนึ่งที่ยังใช้การได้ด้วย อย่างน้อยก็จากชั้น 91 ลงมา แต่การจะฝ่าเพลิงไหม้ ควัน ความมืด และกลิ่นน้ำมัน ลงไปก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

People run away as the North Tower of World Trade Center collapses after a hijacked airliner hit the building September 11, 2001 in New York City.
Getty Images
คนวิ่งหนีขณะตึกฝั่งทิศเหนือกำลังถล่ม

อีกปัญหาหนึ่งคือเบอร์ฉุกเฉิน 911 ต้องรับมือกับคนที่โทรมาเป็นจำนวนมหาศาล ผู้คนได้รับคำแนะนำให้อยู่กับที่จนกว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะไปถึง ไม่ว่าจะอยู่เหนือหรือใต้บริเวณที่เครื่องบินพุ่งชนก็ตาม

คาดว่ามีคนบนตึก 20 กว่าคน ที่อยู่บริเวณที่เครื่องบินพุ่งชน หรือเหนือบริเวณนั้นบนตึกฝั่งทิศใต้ที่สามารถหนีรอดชีวิตลงมาได้

………………………………….

09:05 น.

ประธานาธิบดีบุช ยังนั่งอยู่กับเหล่าเด็กนักเรียน 7 ขวบ ขณะที่หัวหน้าเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว แอนดรูว์ คาร์ด กระซิบข่าวเรื่องเครื่องบินที่พุ่งชนเป็นลำที่ 2

ประธานาธิบดีนั่งนิ่ง แค่พยักหัวเบาๆ และเม้มปาก

U.S. President George W. Bush listens as White House Chief of Staff Andrew Card informs him of a second plane hitting the World Trade Center while Bush was conducting a reading seminar at the Emma E. Booker Elementary School, in Sarasota, Florida, September 11, 2001.
Reuters

“ระหว่างวิกฤต เป็นเรื่องสำคัญมากที่ต้องมีท่าทีที่เหมาะสม ไม่ตื่นตระหนก ผมเลยรอจังหวะที่เหมาะสมแล้วค่อยออกจากห้องเรียนไป” บุช บอกกับบีบีซีในสารคดีชื่อ “9/11: Inside the President’s War Room”

“ผมไม่อยากจะทำอะไรทำให้คนตกอกตกใจ ไม่อยากจะวิ่งออกไปและทำให้เด็กทั้งห้องกลัว ผมก็เลยรอ”

………………………………….

09:24 น.

หลังจากเครื่องบินลำที่ 2 พุ่งชนตึก สายการบินอเมริกันแอร์ไลน์และยูไนเต็ดแอร์ไลน์ตัดสินใจไม่อนุญาตให้เครื่องบินลำไหนออกเดินทางอีก

เอ็ด บอลลินเจอร์ เจ้าหน้าที่จราจรทางอากาศของยูไนเต็ดแอร์ไลน์ซึ่งทำงานมากว่า 40 ปี ตัดสินใจทำมากกว่านั้นโดยการเตือนไปยังเครื่องบินทุกลำที่ปรากฏบนเรดาร์ของเขา

หนึ่งในนั้นคือเที่ยวบิน UA93 และอีกไม่กี่นาทีหลังจากนั้นก็กลายเป็นเครื่องบินลำที่ 4 ที่ถูกจี้

“ระวังการบุกเข้าห้องนักบิน เครื่องบินสองลำพุ่งชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์” คือข้อความเตือนของบอลลินเจอร์

นักบินชื่อ เจสัน ดาห์ล ที่ดูยังสับสนกับข้อความของบอลลินเจอร์ ตอบกลับไปถามว่า “เอ็ด ได้โปรดช่วยยืนยันข้อความล่าสุดของคุณหน่อย จากเจสัน”

แต่คำตอบจากบอลลินเจอร์ไปไม่ทัน

อีกหลายปีต่อมา บอลลินเจอร์ก็ยังย้อนคิดเสียใจที่บางทีข้อความของเขาไม่ชัดเจนพอ

………………………………….

09:28 น.

เที่ยวบิน UA93 โทรมาขอความช่วยเหลือขณะมีเสียงนักบินหรือผู้ช่วยนักบินกำลังตะโกนท่ามกลางเสียงการต่อสู้ เจ้าหน้าที่จราจรทางอากาศในเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ เป็นผู้รับสายแต่ไม่มีอะไรที่พวกเขาสามารถช่วยได้ เพราะผู้ก่อเหตุได้ควบคุมเครื่องบินไว้ได้แล้ว

การก่อเหตุเริ่มขึ้นหลังจากเครื่องบินเที่ยวบิน UA93 ขึ้นไปได้ 46 นาที ไม่ใช่ครึ่งชั่วโมงเหมือนกับเครื่องบินลำอื่น ๆ โดยความล่าช้าก่อนเครื่องบินขึ้นเป็นตัวแปรสำคัญ

เซียด จาร์ราห์ เป็นชาวเลบานอนและผู้นำการก่อเหตุบนเครื่องลำนี้ พวกเขาใช้เทคนิคเดียวกันคือขู่ให้ผู้โดยสารไปอยู่ท้ายลำโดยหลอกว่ามีระเบิด และอ้างว่าจะขับเครื่องบินกลับไปยังสนามบิน

ที่ท้ายลำเครื่องบิน ผู้โดยสารเริ่มโทรศัพท์หาคนรักจากมือถือหรือจากโทรศัพท์บนเครื่องบิน หลายคนบอกว่าผู้ก่อเหตุไม่ได้ว่าอะไรที่พวกเขาคุยโทรศัพท์

โดยสรุปแล้ว มีการโทรศัพท์ไป 37 สายด้วยกัน

ด้วยเหตุนี้เองพวกเขาถึงได้รู้ข่าวเครื่องบินชนตึกแฝดในนิวยอร์ก และชะตากรรมที่รอคอยพวกเขาอยู่หากไม่ลงมือทำอะไรสักอย่าง

………………………………….

09:34 น.

ตอนนี้เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมที่วอชิงตันทราบแล้วว่ามีการจี้เครื่องบินลำที่ 3

ธีโอดอร์ โอลสัน ทนายความทั่วไปของสหรัฐฯ (US Solicitor-General) ได้ยินข่าวจากบาร์บารา ภรรยาของเขาซึ่งอยู่บนเที่ยวบิน AA77

โอลสันเล่าว่า เธอบอกเขาว่า “ฉันจะบอกนักบินว่าอะไรดี ฉันบอกนักบินให้ทำอะไรได้” ก่อนที่สายจะถูกตัดไป

องค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ พยายามจะหาตำแหน่งของเครื่องบินลำนี้มาครึ่งชั่วโมง แต่เครื่องส่งสัญญาณบอกตำแหน่งในเครื่องบินถูกปิดไป

“เราสูญเสีย [เครื่อง] อเมริกัน [แอร์ไลน์สเที่ยวบิน] 77 ไปเช่นกัน” ศูนย์องค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ ตัดสินใจแจ้งไปยังศูนย์บัญชาการป้องกันอวกาศแห่งทวีปอเมริกาเหนือ (North American Aerospace Defense Command – NORAD)

An arrival board at the Los Angeles Airport 11 September 2001 displays cancelled flights around the nation as the attacks unfolded
Getty Images

ถึงตอนนี้ หน่วยสืบราชการลับสหรัฐฯ ได้รับแจ้งว่ามีเครื่องบินที่ไม่สามารถระบุได้ว่าคือเที่ยวบินอะไรกำลังมุ่งหน้าไปยังทำเนียบขาว รองประธานาธิบดีถูกนำตัวลงไปในหลุมหลบภัย

แต่แล้วเครื่องบินก็หมุนเปลี่ยนทิศ 330 องศา ไม่ได้มุ่งหน้าไปทำเนียบขาวหรืออาคารรัฐสภาแล้ว แต่ก็ลังมุ่งหน้าไปอาคารเพนตากอนซึ่งอยู่ห่างไปเพียง 8 กม. ด้วยความเร็วเต็มที่ 1,900 กม. ต่อชั่วโมง

………………………………….

09:37 น.

เครื่องบินเที่ยวบิน AA47 พุ่งชนกำแพงฝั่งตะวันตกของอาคารเพนตากอน เกิดเป็นเพลิงลุกไหม้สูงจากหลังคาถึง 60 เมตร ผู้โดยสารบินเครื่องทั้ง 64 คนเสียชีวิต รวมถึงคนอีก 125 รายที่สำนักงานใหญ่ของกระทรวงกลาโหม

9/11
BBC

การรายงานข่าวที่ตึกแฝดทำให้เหตุที่เกิดที่อาคารเพนตากอนถูกบดบังไป

แต่ไม่ใช่เช่นนั้นสำหรับ ปธน.บุช

เขากล่าวในสารคดีของบีบีซีว่า “เครื่องบินลำแรกอาจจะเป็นอุบัติเหตุ ลำที่ 2 เท่ากับการโจมตีแน่ ๆ แล้ว และเครื่องลำที่ 3 ถือเป็นการประกาศสงคราม”

Smoke billows after the hijacked American Airlines Flight 77 crashed into the Pentagon in Arlington County, Virginia, US
EPA
ผู้คน 125 ชีวิตในอาคารเพนตากอนต้องหมดลมหายใจ

………………………………….

09:42 น.

หลังการโจมตีที่อาคารเพนตากอน องค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ ออกคำสั่งแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน นั่นคือสั่งให้เครื่องบินพาณิชย์ทุกลำลงจอดที่สนามบินที่ใกล้เคียงที่สุด

มีคนราว 4,500 คนที่ติดอยู่ตามสนามบินต่าง ๆ ทั่วประเทศ

ยังมีความกังวลเรื่องเครื่องบินอีกลำ เที่ยวบิน UA93 ที่ถูกจี้ และเครื่องส่งสัญญาณบอกตำแหน่งถูกปิดไป

………………………………….

09:57 น.

ถึงตอนนี้ ผู้โดยสารบนเที่ยวบิน UA93 รู้แล้วว่าจะลงเอยอย่างไรถ้าไม่ลงมือทำอะไรสักอย่าง

อลิซ โฮกแลนด์ อดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องส่งข้อความเสียงไปบอกลูกชายเธอ มาร์ค บิงแฮม ซึ่งอยู่บนเครื่องบินลำนี้

“มาร์ค นี่แม่เอง ข่าวที่ออกมาคือเครื่องบินถูกจี้ พวกเขาน่าจะวางแผนใช้เครื่องบินไปพุ่งชนที่ไหนสักแห่ง แม่อยากจะบอกว่าให้ทำทุกอย่างที่จะทำได้เพื่อเอาชนะพวกนั้น เพราะว่าคนพวกนั้นจะไม่มีทางจะลดละ”

ในข้อความเสียงที่ 2 เธอบอกกับลูกชายอย่างเดิมพร้อมกับพูดเสริมว่า

“มีเที่ยวบินหนึ่งซึ่งพวกเขาบอกว่ากำลังมุ่งหน้าไปซานฟรานซิสโก นั่นอาจจะเป็นเที่ยวบินของลูก ดังนั้นถ้าลูกทำได้ ไปรวบรวมคนและพยายามไปควบคุมเครื่องให้ได้ แม่รักลูกนะ โชคดี บ๊ายบาย”

จากข้อมูลที่ส่งต่อมาถึงภาคพื้นดิน ทุกคนบนเครื่องลำนี้ลงความเห็นว่ายุทธศาสตร์ที่ดีที่สุดคือการสู้กับผู้ก่อเหตุ

………………………………….

09:58 น.

เหตุสะเทือนขวัญยังดำเนินต่อไป ตึกทิศใต้ของเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ถล่มลงมา โดยใช้เวลาแค่ 11 วินาทีเท่านั้น ทุกคนในตึกเสียชีวิต พร้อมกับอีกหลายคนบนท้องถนนและในโรงแรมแมริออทซึ่งตั้งอยู่บริเวณนั้นด้วย

The south tower of the World Trade Center collapses September 11, 2001 in New York City.
Getty Images
ตึกฝั่งทิศใต้ของเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ถล่มลงมา โดยใช้เวลาแค่ 11 วินาทีเท่านั้น

คอนสเตนซ์ ลาเบตติ เป็นหนึ่งในผู้ที่หนีออกมาได้ และเธอเพิ่งมารู้ในวันรุ่งขึ้นว่าหัวหน้าของเธอ ฟาบิโอ ซึ่งคอยบอกให้ทุกคนรีบหนีออกจากตึก ไม่สามารถหนีออกมาได้

………………………………….

10:03 น.

ผู้โดยสารของเที่ยวบน UA93 พยายามอยู่ 6 นาทีด้วยกันในการพยายามจะเข้าไปในห้องนักบิน เทปบันทึกเสียงเผยให้เรารู้ว่ามีเสียงทุบ กระแทก ตะโกน และเสียงแก้วและจานแตก

ถึงจุดหนึ่ง เซียด จาร์ราห์ พยายามโยกเครื่องบินไปซ้ายขวาเพื่อพยายามทำให้ผู้โดยสารเสียการทรงตัวขณะผู้ก่อเหตุอีกคนพยายามขวางประตูอยู่

9/11
BBC

จาร์ราห์พูดว่า “แค่นี้เหรอ เราจัดการเลยไหม” แต่ผู้ก่อเหตุอีกคนบอกว่า “ยัง เดี๋ยวก่อน พอพวกเขามาทั้งหมด เราค่อยจัดการ”

ตอนนั้น พวกเขายังอยู่ห่างจากกรุงวอชิงตันดีซีเป้าหมายไป 20 นาที

จาร์ราห์ ถามเพื่อนอีกครั้งว่าเขาควรจะเอาเครื่องบินพุ่งชนเลยไหม คราวนี้เพื่อนเขาบอกว่า “เอาเลย”

ขณะที่เที่ยวบิน UA93 ดิ่งลงสู่พื้น ผู้ก่อเหตุคนหนึ่งตะโกนว่า “อัลเลาะห์ทรงยิ่งใหญ่ อัลเลาะห์ทรงยิ่งใหญ่”

ขณะที่ผู้โดยสารสู้กับผู้ก่อเหตุต่อ เครื่องบินพุ่งชนในทุ่งอันว่างเปล่าใกล้เมืองแชงค์สวิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย ด้วยความเร็ว 930 กม. ต่อชั่วโมง

ไม่มีใครบนเครื่องรอดชีวิต

ทำเนียบขาวจะใช้เวลาอีกหลายนาทีกว่าจะได้คำตอบว่าเครื่องบินตกเพราะโดนกองทัพสหรัฐฯ จัดการหรือเปล่า

ก่อนหน้านั้น กองทัพสหรัฐฯ ได้ออกคำสั่งให้จัดการเครื่องบินลำนี้ก่อนจะคนร้ายจะบังคับไปพุ่งเป้าหมายอื่นอีก ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นอาคารรัฐสภาหรือไม่ก็ทำเนียบขาว

………………………………….

10:28 น.

กว่า 100 นาทีผ่านไปหลังเครื่องบินเที่ยวบิน AA11 พุ่งชนตึกฝั่งทิศเหนือ ตึกนี้ทนอยู่ได้นานกว่าอีกตึกถึง 2 เท่าแต่ในที่สุดก็ถล่มลงทั้งหมดภายใน 9 วินาที

บิล สเปด จากสำนักงานดับเพลิงนครนิวยอร์ก อยู่ห่างจากตึกฝั่งทิศเหนือไม่กี่เมตร แต่แรงถล่มทำให้เขากระเด็นไปไกลถึง 12 เมตร ไปอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

เขาใช้เวลาถึงหนึ่งชั่วโมงกว่าจะออกมาได้ และมารู้ทีหลังว่าตัวเองเป็นผู้รอดชีวิตคนเดียวในทีม 12 คน

ลุงของเขาซึ่งอยู่บนเที่ยวบน UA93 ก็เสียชีวิตเหมือนกัน

ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิต 2,977 ราย – ไม่รวมผู้ก่อเหตุอีก 19 ราย – เหตุการณ์ 9/11 เป็นเหตุโจมตีที่รุนแรงที่สุดที่สหรัฐฯ เคยเจอ

9/11
BBC

นี่ยังเป็นปฏิบัติการกู้ภัยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศด้วย ในนิวยอร์กอย่างเดียว นักดับเพลิงเสียชีวิตไปถึง 343 คน

นอกจากนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคระบาด (CDC) ของสหรัฐฯ ระบุว่า คนอีกราว 4 แสนคนยังได้รับผลกระทบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโดนสารพิษ ได้รับบาดเจ็บทั้งทางกายและจิตใจ ซึ่งนำไปสู่อาการป่วยเรื้อรังและการเสียชีวิตในช่วงหลายเดือนต่อจากนั้น

และเหตุการณ์นี้ก็ยังส่งผลกระทบมาถึงทุกวันนี้

การตามล่า โอซามา บิน ลาเดน นำไปสู่การบุกเข้าอัฟกานิสถาน ซึ่งให้ที่พักพิงกลุ่มอัลไคดาอยู่ ในปี 2001

แนวคิดเรื่อง “สงครามต่อต้านการก่อการร้าย” ทำให้ต่อมา ปธน.บุช สั่งบุกอิรักในปี 2003

2 ทศวรรษผ่านไปหลังจากเหตุการณ์วันนั้น การถอนทัพของกองทัพสหรัฐฯ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนวันครบรอบโศกนาฏกรรมในครั้งนี้นำไปสู่ความรุนแรงและความวุ่นวายอีกครั้ง

กลุ่มตาลีบันขึ้นครองอำนาจอีกครั้งหนึ่ง

ภารกิจของสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานสิ้นสุดลงแล้ว แต่ความรุนแรงและการนองเลือดอาจจะยังดำเนินต่อไป

………………….

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 11 ก.ย. : 149 นาทีมรณะขณะเหตุวินาศกรรม 9/11
ข่าวที่เกี่ยวข้อง