ร้องเรียนฟาร์มหมาทิ้งเจ้าสี่ขาอยู่ในสภาพน่าอนาถ “ปั๊ก” ขดตัวกลัวในกะละมัง – บางตัวไม่รอด

วันที่ 8 ธ.ค. เว็บไซต์เดอะซันรายงานถึงภาพสะเทือนใจคนรักสุนัขและแฉธุรกิจฟาร์มลูกสุนัข เมื่อเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือสัตว์พบเจ้าโฟบี้ สุนัขเพศเมีย พันธุ์ปั๊กถูกทิ้ง ทำตัวงอด้วยความกลัวในกะละมังพลาสติก อยู่ในสถานที่สกปรกในฟาร์มแห่งหนึ่ง ย่านฟาร์นเวิร์ธ เมืองโบลตัน ประเทศอังกฤษ

มีคนร้องเรียนทั้งหมด 7 คน ออกโรงแจ้งเจ้าหน้าที่คุ้มครองสิทธิสัตว์หรืออาร์เอสพีซีเอ เพราะสัตว์เลี้ยงที่นำมาจากฟาร์มแห่งนี้ป่วยและตาย ทำให้เจ้าหน้าที่อาร์เอสพีซีเอบุกตรวจฟาร์ม ถ่ายรูปสุนัขตัวน้อยดูอกสั่นขวัญแขวน ขณะขดตัวในคอกโสโครก แวดล้อมด้วยบรรยากาศดำมืดทึมเทา

เจ้าหน้าที่พบสัตว์หลายตัวมีปัญหาด้านการหายใจและไม่มีที่นอน อีกทั้งพบลูกสุนัขตาย ซากถูกห่อในถุง

“เราพบเจ้าแพทซี่ หมาพันธุ์ผสมและเจ้าโฟบี้ สุนัขพันธุ์ปั๊กอาศัยอยู่ในสภาพที่น่ากลัวอยู่ในกรงมืดเปียกชื้นและหนาวเย็น ไม่มีที่นอนอุ่นๆ หรือพื้นที่แห้งๆ นอกจากพื้นแข็งๆ เย็นเยียบ เป็นสภาพแวดล้อมที่ไม่มีความปรานีเอาซะเลย” น.ส.พิปปา บอยด์ เจ้าหน้าคุ้มครองสิทธิสัตว์กล่าว และว่าโชคดีที่ไปช่วยได้ทันเวลา และพาพวกมันออกจากพื้นที่ แต่สำหรับบางตัวนั้น สายไปเสียแล้ว

ด้านนายร็อกกี้ ไนต์ อายุ 26 ปี เจ้าของฟาร์มยอมรับผิดต่อข้อหาความผิดต่อสวัสดิการสัตว์กับศาลท้องถิ่นในโบลตัน ได้รับโทษจำคุก 16 สัปดาห์ และห้ามเลี้ยงสัตว์ตลอดชีวิต

ตอนนี้เจ้าโฟบี้และเจ้าแพตซี่ได้บ้านใหม่แล้วหลังเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่สักระยะหนึ่ง เจ้าหน้าที่อาร์เอสพีซีเอได้ฝากกระตุ้นให้คนใช้ความระมัดระวังพิจารณาสถานที่ที่นำสัตว์เลี้ยงมาดูแลให้ดี

สองตัวนี้โชคดีมีเจ้าของดูแลแล้ว