ภาพปลาเก๋าผสมพันธุ์คว้ารางวัลช่างภาพชีวิตสัตว์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2021

15 ต.ค. 2564 - 11:50 น.

มันเหมือนกับการระเบิดใต้น้ำ ปลาเก๋าสีเขม่าตัวผู้ (camouflage grouper) หลายตัวรีบปล่อยสเปิร์มออกมา ขณะตัวเมียเพียงตัวเดียวเร่งปลดปล่อยไข่จำนวนมากออกมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภาพนี้ถ่ายที่แนวปะการังรูปเกือกม้าฟาการาวา (Fakarava Atoll) ในมหาสมุทรแปซิฟิก ทำให้โลรองต์ เบลิสตา ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติช่างภาพชีวิตสัตว์แห่งปี (Wildlife Photographer of the Year–WPY)

รอซ คิดแมน ค็อกซ์ ประธานกรรมการตัดสิน กล่าวว่า ภาพนี้ใช้ทักษะการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม

“ส่วนหนึ่งมาจากการถ่ายภาพที่เกิดขึ้นในช่วงพระจันทร์เต็มดวง แต่ก็เป็นเรื่องของจังหวะเวลาด้วย รู้ว่าต้องถ่ายภาพตอนไหน”

Groupers
Laurent Ballesta/WPY

เป็นที่ทราบกันดีว่า การวางไข่ประจำปีของปลาเก๋าสีเขม่าในเดือน ก.ค. มีปลามารวมตัวกันมากถึง 20,000 ตัว พร้อมกับปลาฉลามปะการังหลายตัวที่ออกมาหาอาหาร การทำประมงเกินขีดจำกัดได้คุกคามปลาเก๋า แต่ภาพนี้ถูกถ่ายที่เขตสงวนทำให้ปลาเก๋าได้รับการคุ้มครองอยู่บ้าง

“เราใช้เวลา 5 ปีในสถานที่นี้ ดำน้ำ 3,000 ชั่วโมง เพื่อให้ได้ภาพเหตุการณ์นี้มา” โลรองต์ กล่าว

“ผมผูกพันกับภาพนี้ เพราะรูปร่างของกลุ่มไข่ มันดูคล้ายกับเครื่องหมายคำถามกลับหัว มันเป็นคำถามต่ออนาคตของไข่เหล่านี้ เพราะมีไข่เพียงหนึ่งในล้านที่จะ (อยู่รอด) โตเต็มวัย แต่บางทีมันอาจจะเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงอนาคตของธรรมชาติก็ได้ มันเป็นคำถามสำคัญเกี่ยวกับอนาคตของธรรมชาติ”

นอกจากได้รับรางวัลใหญ่ของ WPY ช่างภาพชาวฝรั่งเศสผู้นี้ยังได้รับรางวัลชนะเลิศในประเภทภาพใต้น้ำ (Underwater) ด้วย

Spider
Vidyun R Hebbar/WPY

วิดยุน อาร์ เฮ็บเบอร์ วัย 10 ขวบ จากอินเดีย ได้รับรางวัลช่างภาพชีวิตสัตว์แห่งปีรุ่นเยาว์ (Junior Wildlife Photographer of the Year) จากภาพแมงมุมที่เกาะอยู่บนใยของมัน ในภาพที่ชื่อว่า บ้านโดม (Dome Home)

ฉากหลังสีเขียวและสีเหลืองที่เป็นภาพเบลอเป็นภาพของรถตุ๊กตุ๊ก 3 ล้อ คันหนึ่ง

“การโฟกัสของภาพนี้มีความคมชัดสูงมาก” รอซ คิดแมน ค็อกซ์ กล่าวกับบีบีซี นิวส์ “ถ้าขยายภาพให้ใหญ่ขึ้น คุณมองเห็นเขี้ยวเล็ก ๆ ได้เลย ผมชอบการจัดวางกรอบภาพ และการเห็นลักษณะของใยแมงมุมทั้งหมด โครงสร้างตาข่ายของมัน”

วิดยุน เล่าว่า การโฟกัสภาพถ่ายแมงมุมตัวนี้เป็นเรื่องที่ท้าทายมาก เพราะใยของมันสั่นทุกครั้งเวลาที่มีรถผ่านมา

รางวัล WPY เริ่มมาตั้งแต่ปี 1964 โดยพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ (Natural History Museum) ในกรุงลอนดอน

การประกวดภาพถ่ายนี้มีผู้ส่งผลงานเข้าร่วมหลายหมื่นภาพในแต่ละปี เลื่อนลงไปเพื่อชมภาพชนะเลิศบางส่วนในประเภทต่าง ๆ

………………..

ช้างในห้อง โดยอาดัม ออสเวลล์ ประเทศออสเตรเลีย

Elephant
Adam Oswell/WPY

อาดัม ออสเวลล์ ชนะรางวัลภาพข่าว (Photojournalism) จากภาพของผู้เที่ยวชมสวนสัตว์ในประเทศไทยกำลังชมการแสดงใต้น้ำของลูกช้างตัวหนึ่ง

การนำช้างมาใช้ในการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นทั่วเอเชีย สำหรับประเทศไทยในปัจจุบัน ช้างที่เลี้ยงไว้มีจำนวนมากกว่าช้างที่อยู่ตามธรรมชาติ

…………………

สัมผัสเยียวยา จากการดูแลของชุมชน โดย เบรนต์ สเตอร์ตัน ประเทศแอฟริกาใต้

Chimps
Brent Stirton/WPY

เบรนต์ สเตอร์ตัน ได้รับรางวัลภาพข่าวเล่าเรื่อง (Photojournalist Story Award) ภาพถ่ายที่ต่อเนื่องกันของเขาได้เล่าเรื่องราวของศูนย์เยียวยาที่ดูแลลิงชิมแปนซีที่ต้องกลายเป็นกำพร้าจากการค้าเนื้อสัตว์ป่าในแอฟริกา โดยในภาพนี้ ผู้อำนวยการศูนย์เยียวยาแห่งนี้ กำลังแนะนำลูกลิงชิมแปนซีที่ได้รับการช่วยชีวิตตัวใหม่แก่ลิงชิมแปนซีตัวอื่น ๆ ที่เธอดูแลอยู่

……………….

หัวชนหัว โดย สเตฟาโน อุนเตร์ไตเนอร์ ประเทศอิตาลี

Reindeer
Stefano Unterthiner/WPY

WPY มักมีภาพถ่ายหิมะที่สวยงามอยู่เสมอ และภาพนี้ได้ก็รางวัลในประเภทพฤติกรรม : สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (Behaviour: Mammals) สเตฟาโน อุนเตร์ไตเนอร์ ชมกวางเรนเดียร์สฟาลบาด์ 2 ตัวกำลังต่อสู้กันเพื่อแย่งกันควบคุมฝูงตัวเมีย สเตฟาโน เล่าว่า ขณะกำลังชมการต่อสู้นี้ เขาสัมผัสได้ถึง “กลิ่น เสียง ความเหนื่อยล้า และความเจ็บปวด”

……………………..

สะท้อน โดย มาจิด อาลี ประเทศคูเวต

Gorilla
Majed Ali/WPY

มาจิด อาลี เดินป่านาน 4 ชั่วโมงเพื่อไปหากอริลลาภูเขาวัยเกือบ 40 ปี ในอุทยานแห่งชาติบวินดี (Bwindi Impenetrable National Park) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูกันดา มาจิดเล่าว่า “ยิ่งเราปีนสูงขึ้น ก็ยิ่งร้อนยิ่งชื้นมากขึ้น” ภาพนี้ ซึ่งเป็นภาพของกอริลลาสัมผัสกับน้ำฝนที่เย็นฉ่ำกำลังตกลงมา คว้ารางวัลชนะเลิศในประเภท ภาพครึ่งตัวสัตว์ (Animal Portraits)

…………………………

ถนนสู่ความเสื่อมโทรม โดย ฮาเวีย ลาฟูเอนตา ประเทศสเปน

Road
Javier Lafuente/WPY

ภาพของฮาเวียร์ ลาฟูเอนตา แสดงให้เห็นถึงเส้นตรงของถนนที่ตัดผ่านพื้นที่ชุ่มน้ำซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของนกหลายร้อยสายพันธุ์รวมถึงนกอพยพหลายสายพันธุ์อย่างเหยี่ยวออสเปรและนกจาบคา ถนนซึ่งสร้างขึ้นในยุคทศวรรษ 1980 เพื่อใช้เดินทางไปยังชายหาดแห่งหนึ่งสายนี้ได้แบ่งพื้นที่ชุ่มน้ำออกเป็นสองส่วน ภาพนี้คว้ารางวัลในประเภทพื้นที่ชุ่มน้ำ : ภาพที่ใหญ่กว่า (Wetlands: The Bigger Picture)

………………………

ปั่นเปล โดย กิล วิเซิน ประเทศอิสราเอล/แคนาดา

Spider
Gil Wizen/WPY

กิล วิเซิน เป็นนักกีฏวิทยา และช่างภาพผู้เชี่ยวชาญ แมงมุมตัวนี้กำลังปล่อยใยออกมาเพื่อสร้างรังสำหรับวางไข่ มักจะพบแมงมุมชนิดนี้ในพื้นที่ชุ่มน้ำและป่าเขตร้อนทางตะวันออกของทวีปอเมริกาเหนือ ภาพนี้คว้ารางวัลชนะเลิศในประเภท พฤติกรรม : สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง (Behaviour: Invertebrates)

……………………

นิทรรศการประจำปีรางวัลช่างภาพสัตว์ป่าแห่งปีจะเริ่มจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในกรุงลอนดอน ตั้งแต่ 15 ต.ค. นี้ ก่อนที่จะมีการนำไปจัดแสดงทั่วสหราชอาณาจักรและในต่างประเทศอย่างออสเตรเลีย, เบลเยียม, แคนาดา, เดนมาร์ก, เยอรมนี สหรัฐฯ และอีกหลายประเทศ

…………..

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภาพปลาเก๋าผสมพันธุ์คว้ารางวัลช่างภาพชีวิตสัตว์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2021
ข่าวที่เกี่ยวข้อง