หวั่นถกลดโลกร้อนคว้าน้ำเหลว – รอยเตอร์รายงานการประชุมสมัชชาภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 26 (COP26) ได้ฤกษ์เปิดฉากวันที่ 1 พ.ย. ที่เมืองกลาสโกว์ สกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร ท่ามกลางการติดตามผลการประชุมว่าจะคืบหน้าและเป็นรูปธรรมหรือไม่ หลังจากภัยพิบัติทางธรรมชาติจากสภาพอากาศสุดขั้วเป็นหลักฐานประจักษ์ชัดว่ากิจกรรมของมนุษย์ได้ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนและทำลายสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เปิดฉาก – สาวอินโดนีเซียในชุดเต้นรำท้องถิ่น ร่วมเปิดการประชุมสมัชชาภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 หรือ COP26 ที่เมืองกลาสโกว์ สกอตแลนด์ เมื่อ 1 พ.ย. (รอยเตอร์)

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร กล่าวว่า หากการประชุมที่กลาสโกว์ล้มเหลวทุกสิ่งทุกอย่างก็จะล้มเหลวไปด้วย ส่วนประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ ตำหนิรัสเซียและจีนว่าไม่ได้แสดงความมุ่งมั่นใดๆ ในการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หลังผู้นำสองประเทศแจ้งงดเข้าร่วมการประชุม ด้วยสถานการณ์โควิด-19

ด้านน.ส.เกรตา ธันเบิร์ก สาวนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมคนดังของโลก กล่าวว่า ภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศได้เกิดขึ้นแล้วขณะนี้ ขอให้ผู้ติดตามหลายล้านคนลงนามในจดหมายเปิดผนึกตำหนิบรรดาผู้นำโลกที่ทรยศต่อเป้าหมายที่จะแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง

3 ผู้นำ – นายบอริส จอห์นสัน นายกฯ อังกฤษ ต้อนรับนางเออร์ซูลา วอน เดอร์ เลเยน ประธานกรรมาธิการยุโรป และนายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการยูเอ็น เวทีการประชุม COP26 ที่เมืองกลาสโกว์ สกอตแลนด์ เมื่อ 1 พ.ย. (เอเอฟพี)

ส่วนนางคริสตินา ฟิกัวเรส อดีตเลขานุการโครงการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ คาดว่าการประชุมในกลาสโกว์จะไม่มีความคืบหน้าชัดเจนเท่ากับการประชุมในฝรั่งเศสเมื่อปี 2558 ซึ่งนำไปสู่การบรรลุความตกลงปารีส

เพราะเห็นแนวโน้มจากการที่บรรดาชาติผู้นำมหาอำนาจทางเศรษฐกิจจี-20 ไม่แสดงความมุ่งมั่นอย่างจริงจังที่จะลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อป้องกันภาวะโลกร้อนรุนแรงในกำหนด เส้นตายปี 2593 หรืออีก 29 ปีข้างหน้า

โดยเฉพาะประเด็นถ่านหิน ยังไม่ได้กำหนดกรอบเวลาที่จะยุติการใช้ถ่านหินในแต่ละประเทศ รวมถึงสัญญาว่าด้วยการลดการปล่อยก๊าซมีเทนยังถูกลดความสำคัญด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน