MI5 ออกคำเตือนรัฐสภาอังกฤษ ชี้มีสายลับจีนพยายามสร้างอิทธิพลเพื่อเข้าแทรกแซงการเมือง

14 ม.ค. 2565 - 21:20 น.

หน่วยข่าวกรองซึ่งรับหน้าที่สืบราชการลับภายในประเทศ หรือ MI5 ของสหราชอาณาจักร ออกคำเตือนว่าขณะนี้มีสายลับของทางการจีนผู้หนึ่ง กำลังพยายามสร้างอิทธิพลในหมู่สมาชิกรัฐสภาและนักการเมืองพรรคต่าง ๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หน่วยข่าวกรองซึ่งรับหน้าที่สืบราชการลับภายในประเทศ หรือ MI5 ของสหราชอาณาจักร ออกคำเตือนว่าขณะนี้มีสายลับของทางการจีนผู้หนึ่ง กำลังพยายามสร้างอิทธิพลในหมู่สมาชิกรัฐสภาและนักการเมืองพรรคต่าง ๆ

ข่าวกรองของ MI5 ระบุว่า นางคริสทีน ลี หรือ ลี ชิงกุ้ย ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการมอบเงินบริจาคก้อนโตให้นักการเมืองอังกฤษ เพื่อสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างนักการเมืองเหล่านี้กับพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งจะเปิดทางให้จีนเข้าแทรกแซงการเมืองของสหราชอาณาจักรได้ในอนาคต

นางปรีติ พาเทล รัฐมนตรีมหาดไทยของสหราชอาณาจักรแสดงความเห็นว่า คำเตือนของ MI5 นั้น “น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะมีบางคนเจตนาเข้าร่วมและดำเนินแผนแทรกแซงทางการเมืองให้กับพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยมุ่งเป้าไปที่สมาชิกรัฐสภาโดยเฉพาะ”

“แต่อย่างไรก็ตาม สหราชอาณาจักรมีมาตรการรับมือที่สามารถระบุตัวตนของสายลับ รวมทั้งการแทรกแซงจากต่างชาติได้อยู่แล้ว” นางพาเทลกล่าว

ก่อนหน้านี้ MI5 เตือนให้ผู้ที่ได้รับการติดต่อจากนางลีระมัดระวังเรื่องสายสัมพันธ์ของเธอ และการมอบเงินบริจาคที่มีจุดประสงค์แอบแฝงเพื่อผลประโยชน์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

เซอร์ เอียน ดันแคน สมิต ส.ส.และอดีตผู้นำพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ได้หยิบยกประเด็นดังกล่าวขึ้นอภิปรายในสภาสามัญชน โดยเรียกร้องให้เนรเทศนางลี และให้รัฐบาลชี้แจงเรื่องดังกล่าวต่อสภาสามัญชนโดยด่วน

เงินบริจาคซึ่งมีที่มาจากนายทุนต่างประเทศที่อยู่ในจีนและฮ่องกงนี้ ส่วนหนึ่งได้มอบให้กับนายบาร์รี การ์ดิเนอร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคเลเบอร์ คิดเป็นจำนวนกว่า 420,000 ปอนด์ (ราว 19 ล้านบาท) ระหว่างปี 2014-2020 ผ่านทางบริษัทผู้ให้บริการด้านกฎหมาย Christine Lee & Co. ของนางลีนั่นเอง


BBC นายบาร์รี การ์ดิเนอร์ ส.ส.พรรคเลเบอร์ รับเงินบริจาคของจีนผ่านทางนางลีด้วย

อย่างไรก็ตาม นายการ์ดิเนอร์อ้างว่าเขาได้แจ้งเรื่องเงินบริจาคดังกล่าวต่อหน่วยสืบราชการลับทุกครั้ง และเงินบริจาคที่ใช้เพื่อว่าจ้างนักวิจัยด้านกิจการรัฐสภานี้ ไม่เกี่ยวข้องกับการที่ลูกชายของนางลีได้เข้าทำงานเป็นผู้ช่วยบริหารตารางเวลาให้กับเขา ซึ่งลูกชายของนางลีก็ได้ลาออกไปแล้วเมื่อวานนี้ (13 ม.ค.)

ส่วนเซอร์ เอ็ด เดวีส์ ผู้นำพรรคลิเบอรัลเดโมแครต ก็เคยได้รับเงินบริจาคจากจีน 5,000 ปอนด์ (ราว 228,000 บาท) ขณะที่ยังดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีด้านพลังงานในปี 2013 แต่เขาอ้างว่าสมาคมผู้สนับสนุนพรรคของเขาในระดับท้องถิ่นเป็นผู้รับเงินดังกล่าว โดยปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างถูกต้อง และตัวเขาเองก็เพิ่งได้รับทราบเป็นครั้งแรกว่า นี่เป็นเรื่องที่น่าห่วงกังวลในแง่ความมั่นคง

ด้านนางลีกล่าวชี้แจงว่า ความพยายามสร้างสายสัมพันธ์ของเธอกับบรรดาสมาชิกรัฐสภา รวมถึงการจัดตั้งกลุ่มในรัฐสภาที่ชื่อว่า “คนจีนในอังกฤษ” (Chinese in Britain) ที่ยุบเลิกไปแล้วนั้น แสดงถึงการที่พลเมืองอังกฤษเชื้อสายจีนมีบทบาทเพิ่มขึ้นในสังคมที่มีความหลากหลายของสหราชอาณาจักร

แต่ข่าวกรองของ MI5 กลับชี้ว่า การกระทำของนางลีเป็นไปอย่างแอบแฝง โดยมีความเชื่อมโยงลับ ๆ กับฝ่ายดำเนินงานสร้างแนวร่วม (United Front Work Department – UFWD) ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งต้องการสร้างสัมพันธ์กับเหล่าผู้ทรงอิทธิพล เพื่อควบคุมให้การเมืองของสหราชอาณาจักรอยู่ในภาวะที่เอื้อต่อผลประโยชน์ของจีน รวมทั้งทำให้ตอบโต้กับกลุ่มที่ตั้งคำถามต่อนโยบายจีน เช่นเรื่องสิทธิมนุษยชนได้อีกด้วย

…………………….

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ MI5 ออกคำเตือนรัฐสภาอังกฤษ ชี้มีสายลับจีนพยายามสร้างอิทธิพลเพื่อเข้าแทรกแซงการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง