ความตายจะน่ากลัวอะไร! สาวป่วยมะเร็งยิ้มสู้ ลุยแต่งงานวาระสุดท้ายของชีวิต

เดอะมิร์เรอร์ นำเสนอเรื่องราวความรักอันแสนเศร้าที่ทำให้หนุ่มสาวคู่หนึ่งต้องพรากจากกันอย่างไม่มีวันกลับ เมื่อ ฮีเธอร์ ลินด์เซย์ สาววัย 31 ปี เป็นมะเร็งชนิดร้ายแรง ทำให้ เดวิด โมเช แฟนหนุ่มวัย 35 ปี ตัดสินใจทำทุกวิถีทาง เพื่อให้วาระสุดท้ายของชีวิตแฟนสาวมีความสุขที่สุด โดยจัดพิธีวิวาห์ด้วยในโรงพยาบาล ในช่วงส่งท้ายปีเก่า 2560

ฮีเธอร์และเดวิดพบกันครั้งแรกตอนไปเรียนเต้นรำ ที่มลรัฐคอนเน็กติกัต สหรัฐอเมริกา ในเดือนพ.ค. 2558 ต่อมาเดือน ธ.ค. 2559 เดวิดขอหมั้นกับฮีเธอร์ แต่หลังจากนั้นเพียง 2 วัน ฮีเธอร์มีอาการผิดปกติ และเมื่อไปพบแพทย์ จึงทราบว่า เป็นมะเร็งต่อมน้ำนมระยะซึ่งลุกลามไปต่อมน้ำเหลือง แพทย์ไม่สามารถรักษาได้แล้ว และฮีเธอร์จำต้องยอมรับและรอความตายตายเท่านั้น

เดวิดจึงตัดสินใจที่จะจัดพิธีวิวาห์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้กับแฟนสาวที่นอนป่วย ซึ่งมะเร็งได้ลามไปยังสมองและปอดทั้งสองข้างแล้ว โดยได้วันที่ดีที่สุดคือ 30 ธ.ค. 2560 ถึงแม้ว่าแพทย์ได้ขอเลื่อนออกไป แต่สุดท้ายฮีเธอร์แสดงความต้องการแต่งงาน ต้องการอยู่ใกล้ชิดคนรัก และต้องการจากไปอย่างมีความสุข ทั้งที่เธอไม่สามารถขยับตัวและพูดคุยได้

เมื่อถึงวันที่ 30 ธ.ค. ทั้งคู่ทำพิธีวิวาห์ในห้องผู้ป่วยของโรงพยาบาล ในรัฐคอนเน็กติกัต ฮีเธอร์สวมชุดกระโปรงเจ้าสาวสวยงาม และหน้าตาดูสดใสอย่างยิ่ง และพยายามไม่คิดถึงมะเร็งร้ายที่พรากชีวิตเธอทุกวินาที ท่ามกลางครอบครัว ญาติสนิทมิตรสหายที่ต่างกลั้นน้ำตาไว้ไม่ได้

หลังจากพิธีวิวาห์แล้ว เดวิดยังอยู่ข้างกายฮีเธอร์ในโรงพยาบาลด้วยกันอีก 18 ช.ม. ก่อนที่เธอจะจากไปอย่างสงบ ในวันสุดท้ายของปี 2560

คริสตินา คาแรส เพื่อนสนิทของฮีเธอร์ โพสต์ภาพถ่ายงานวิวาห์ครั้งสุดท้ายในชีวิตของฮีเธอร์ และข้อความที่ลินด์เซย์กล่าวไว้ว่า “ความตาย ฉันไม่กลัวแกหรอก! หัวใจของฉันเต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก! และฉันก็จะพิสูจน์ให้ดูตอนนี้เลย!”