คนไทยเฮ ญี่ปุ่นจ่อรับทัวร์กลุ่มเล็ก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ญี่ปุ่นจ่อรับทัวร์กลุ่มเล็ก-วันที่ 17 พ.ค.รอยเตอร์รายงานว่า การท่องเที่ยวแห่งญี่ปุ่นระบุว่า ทางการจะเริ่มอนุญาตให้นักท่องเที่ยวกลุ่มเล็กเดินทางเข้าประเทศภายในเดือนพ.ค.นี้ ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนอย่างน้อยเข็มที่ 3 และมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ไทยและสิงคโปร์

ทางการญี่ปุ่นจะมีการควบคุมแผนการท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 นับเป็นก้าวทดลองที่จะนำไปสู่การเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง แม้ว่าการท่องเที่ยวนับเป็นเสาหลักของเศรษฐกิจญี่ปุ่น แต่นักท่องเที่ยวไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศตั้งแต่ปี 2563 ช่วงเริ่มการแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจากญี่ปุ่นบังคับใช้มาตรการควบคุมพรมแดนอย่างเข้มงวด

ตามมาตรการนี้ นักท่องเที่ยวรายบุคคลยังคงถูกห้าม แม้มีเสียงเรียกร้องจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งหวังที่จะหวนเริ่มการท่องเที่ยวเพื่อใช้ข้อได้เปรียบจากการที่เงินเยนอ่อนค่าลง ที่ผ่านมาญี่ปุ่นผ่อนคลายกฎการเดินทางเข้าประเทศเล็กน้อยเพื่ออนุญาตให้นักศึกษาและนักธุรกิจเข้าประเทศ

ก่อนหน้านี้นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวระหว่างเยือนกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อต้นเดือนพ.ค. ว่า จะประกาศใช้มาตรการควบคุมพรมแดนที่สอดคล้องกับชาติร่ำรวยอื่นๆในเดือนมิ.ย.นี้ ทั้งนี้ในปี 2562 นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนญี่ปุ่น 31.9 ล้านคนและใช้จ่าย 4.81 ล้านล้านเยน หรือราว 1.2 ล้านล้านบาท

…………

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กตู่’ โพสต์หลังหารือนายกฯญี่ปุ่น หวังอนาคตเป็นผู้นำยานยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาค

ไทยผนึกญี่ปุ่น เร่งฟื้น ‘การค้า-ลงทุน’ หลังโควิด – นักลงทุนโอดแรงงานไทยแพง-ขาดแคลนบุคลากร

ญี่ปุ่นผุดแคมเปญ “คิดถึงนะ” ข้อความจากใจชาวญี่ปุ่นถึงคนไทย รอวันไปเที่ยวกันนะ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน