กดปุ่มผิด!! ฮาวายขอโทษเตือนภัยขีปนาวุธเกาหลีผิดพลาด เล่นเอาแตกตื่นทั้งเกาะ

เมื่อ 14 .. เอพีและซีเอ็นเอ็นรายงานเบื้องหลังความตื่นตระหนกสุดขีดของผู้คนที่หวาดผวาขีปนาวุธเกาหลีเหนือในรัฐฮาวาย หลังได้รับข้อความเตือนภัยทั้งทางโทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์ วิทยุ เมื่อวันเสาร์ที่ 13 ม.ค. ว่าเป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ซึ่งไปกดปุ่มผิด

Vern Miyagi, Administrator, HEMA, left, and Hawaii Gov. David Ige  (The Star-Advertiser via AP)

เราทำผิดพลาด” นายเวิร์น มิยางิ จากสำนักงานการจัดการเหตุฉุกเฉิน หรือ HEMA แถลงขอโทษประชาชน ร่วมกับนายเดวิด อิเงะ ผู้ว่าการรัฐฮาวาย หลังเหตุดังกล่าวสงบลง พร้อมรับปากว่าจะไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

ความโกลาหลอลหม่านที่กินเวลา 40 นาทีราวกับโลกจะแตก ก่อนจะมีการแจ้งแก้ไขว่าเป็นสัญญาณเตือนผิด เริ่มต้นเมื่อเวลา 08.10 น. เมื่อมีการประกาศฉุกเฉินเป็นข้อความส่งถึงประชาชน และแชร์กันสะพัดอย่างรวดเร็วว่า “ภัยขีปนาวุธนำวิถีกำลังมุ่งหน้ามาที่ฮาวาย โปรดหาที่หลบภัยด่วน นี่ไม่ใช่การซ้อม”

จากนั้นผู้คนพากันแตกตื่นวิ่งหนีหาที่หลบภัย บนทางหลวงหลัก เอช 3 ทางเหนือของฮอนโนลูลู ผู้คนพากันทิ้งรถยนต์ไว้กลางถนนแล้ววิ่งหนีเข้าไปยังอุโมงค์ใกล้เคียง

Diamond Head, an extinct volcanic crater, and high-rises are seen in Honolulu on Saturday, Jan. 13, 2018.  (AP Photo/Audrey McAvoy)

ส่วนโรงแรมที่พักซึ่งมีบรรดานักกอล์ฟไปแข่งขันพีจีเอทัวร์ เต็มไปด้วยแขกเหรื่อที่วิ่งไปมาด้วยความตื่นตระหนกเสียขวัญทำอะไรไม่ถูก

ด้านทำเนียบขาว ลินเซย์ วอลเตอร์ โฆษกแจ้งว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งอยู่ในฟลอริดา รับทราบข่าวเบื้องต้นแล้ว ว่าเป็นการฝึกซ้อมระดับรัฐเท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้น้ำพักน้ำแรง!! ‘เจมส์จิ’ซื้อสดรถหรูให้พ่อ อายุมากอยากให้สบาย คบสาวนอกวงการ-ลุ้นแฟนคลับเข้าใจ
บทความถัดไปเจออีก สาวยืนจองที่จอดรถ โวยลั่นไม่มีมารยาทรถราชการกำลังจะมาจอด!! (คลิป)