นาโตเตือนสงครามยาวนาน-วันที่ 19 มิ.ย.รอยเตอร์รายงานว่า องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโตเตือนว่าสงครามยูเครนอาจยาวนานหลายปี เนื่องจากรัสเซียยกระดับการโจมตี หลังสหภาพยุโรปหรืออียูเสนอสถานะผู้สมัครสมาชิกอียูแก่ยูเครน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายเย็นส์ สต็อลเตินบาร์ก เลขาธิการนาโต

นายเย็นส์ สต็อลเตินบาร์ก เลขาธิการนาโตระบุว่า การจัดหาอาวุธล้ำสมัยให้กองทัพยูเครนจะส่งเสริมโอกาสการปลดแอกภูมิภาคดอนบัส จากการควบคุมของรัสเซีย “เราต้องเตรียมการว่า สงครามอาจใช้เวลาหลายปี เราต้องไม่หยุดสนับสนุนยูเครน” นายสต็อลเตินบาร์กกล่าวและแม้ว่า ต้นทุนสูงดังกล่าว ไม่เพียงแค่สำหรับการสนับสนุนทางทหารเท่านั้น แต่รวมถึงราคาพลังงานและอาหารที่สูงขึ้น

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งเดินทางเยือนกรุงเคียฟเมื่อวันศุกร์ที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมาระบุสอดคล้องกันเกี่ยวกับการเตรียมการสำหรับสงครามระยะยาว และว่า ต้องทำให้แน่ใจว่า ยูเครนได้รับอาวุธยุทโปกรณ์และกระสุนรวมถึงการฝึกฝนกองกำลังที่รวดเร็วกว่าผู้รุกราน เวลาเป็นปัจจัยสำคัญ ทุกสิ่งขึ้นอยู่กับว่ายูเครนสามารถทำให้ความสามารถในการป้องกันประเทศเร็วกว่าที่ฝ่ายรัสเซียสามารถฟื้นฟูความสามารถในการโจมตี

จากการที่กองกำลังรัสเซียกำลังเดินหน้าบดขยี้นิ้วต่อนิ้ว พันธมิตรทั้งหมดต้องแสดงว่าให้ชาวยูเครนเห็นว่า พันธมิตรที่อยู่ที่นั่นเพื่อสนับสนุนและช่วยเหลือเป็นระยะเวลานาน ยูเครนได้รับการสนับสนุนที่สำคัญเมื่อคณะกรรมาธิการยุโรปของอียูเสนอแนะว่า ยูเครนได้รับการสนับสนุนจากอียูในการเข้าเป็นสมาชิกอียู ซึ่งหลายชาติสมาชิกอียูจะรับรองในวาระการประชุมสุดยอดผู้นำอียูในวันที่ 23 มิ.ย.นี้

ขณะที่สถานการณ์สู้รบในยูเครน กองกำลังรัสเซียทำให้การสู้รบรุนแรงขึ้น โดยการระดมยิงปืนใหญ่และจรวดในสมรภูมิเมืองเซเวโรโดเนตสก์ เพื่อเข้าควบคุมแคว้นลูฮันส์ของยูเครนได้อย่างสมบูรณ์

………..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

4 ผู้นำชาติสหภาพยุโรป สนับสนุน ยูเครน เข้าร่วมเป็นสมาชิก

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน