ทำได้ลง! เด็กหญิงชาวจีนขโมยเงินแม่ป่วยหนักหลายแสน นำไปเติมเกม-ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย สุดเศร้า เงินนี้แม่เก็บไว้เป็นค่าผ่าตัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน เว็บไซต์เซาต์ไชนามอร์นิ่งโพสต์ ได้รายงานถึงกรณีของเด็กหญิงชาวจีนคนหนึ่ง ได้ก่อเหตุขโมยเงินแม่ป่วยหนักไป 120,000 หยวน (ประมาณ 630,000 บาท) ซึ่งเป็นเงินที่แม่เก็บไว้เพื่อผ่าตัดรักษาตัว

ตามรายงาน เหตุการณ์เกิดขึ้นที่เมืองเป่าติ้ง มณฑลเหอเป่ย ของจีน ตำรวจได้รับเรื่องร้องเรียนจาก นางเจียและนายหลี่สองสามีภรรยาว่า ลูกสาววัย 14 ปีใช้จ่ายเงินอย่างสุรุ่ยสุร่ายผ่านทางออนไลน์ ซึ่งเงินที่ลูกสาวนำมาผลาญนั้น เป็นเงินที่เก็บไว้เพื่อใช้เป็นค่ารักษานางเจียผ่าตัดหมอนรองกระดูกบริเวณหลังส่วนล่าง ทางครอบครัวจึงมาขอความช่วยเหลือกับตำรวจ ให้ช่วยตามเงินเหล่านี้กลับมาเท่าที่จะทำได้

จากข้อมูลของตำรวจ เด็กหญิงรายนี้เชื่อมบัญชีธนาคารของแม่เข้ากับบัญชีวีแชทของเธอในการใช้จ่ายทางออนไลน์ โดยใช้เงิน 30,000 หยวน (ประมาณ 1.5 แสนบาท) ไปกับเกมออนไลน์ และอีก 15,000 หยวน (ประมาณ 8 หมื่นบาท) ไปกับการซื้อโทรศัพท์ 3 เครื่อง ส่วนที่เหลือหมดไปกับการช้อปปิ้งอื่น ๆ

โดยตำรวจได้เจรจากับเด็กหญิงรายนี้ ขอให้เธอมอบใบเสร็จและคืนสิ่งของที่ซื้อโดยเงินที่ขโมยมา จากนั้นตำรวจได้ติดต่อไปยังแพลตฟอร์มออนไลน์เหล่านี้ แจ้งว่าผู้ซื้อเป็นผู้เยาว์และเงินที่ใช้เป็นเงินที่ขโมยมา จึงทำเรื่องขอเงินคืน

เนื่องจากเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 16 ปี เงินที่ใช้ไปกับเกมเติมเงินจึงสามารถทำเรื่องขอเงินคืนได้ แต่ในส่วนที่ใช้ซื้อโทรศัพท์และเกมพนันไม่สามารถขอคืนได้ ทั้งนี้ ตำรวจกล่าวว่า เด็กหญิงรายนี้อาศัยอยู่กับแม่และพ่อเลี้ยง พฤติกรรมเช่นนี้จึงเป็นที่เข้าใจได้

“พ่อแม่ของเด็กหญิงหย่าร้างกัน เธออาศัยอยู่กับแม่และพ่อเลี้ยง ดังนั้นพฤติกรรมเช่นนี้จึงเป็นที่เข้าใจได้ เพราะว่าเธออยู่ในวัยที่ดื้อรั้น” ตำรวจกล่าว

หลังจากการเจรจาและประสานงานของตำรวจ ทางแพลตฟอร์มออนไลน์ยอมคืนเงิน 60,000 หยวน (ประมาณ 3 แสนบาท) ที่ใช้ไปกับการเติมเกมในเดือนมีนาคม อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจไม่แน่ใจว่า สุดท้ายแล้วนางเจียได้ผ่าตัดหรือไม่ เพราะเงินเกือบครึ่งที่ถูกขโมยไปไม่สามารถขอคืนกลับมาได้

หลังจากเหตุการณ์นี้ถูกนำเสนอ ผู้คนต่างรู้สึกโกรธในความเห็นแก่ตัวของเด็กหญิงรายนี้ “เด็กไม่มีจิตสำนึก”, “นักเรียนชั้นม.2 ควรจะมีจิตสำนึกเรื่องเงินได้แล้วไม่ใช่เหรอ?”, “พ่อค้าแม่ค้าโชคร้ายมากที่เจอลูกค้าแบบนี้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน