ใจงาม..ดีไซเนอร์สาวช่วยชีวิตผีเสื้อ ซ่อมปีกขาดวิ่นกลับมาเนียน-บินได้

วันที่ 13 ก.พ. เดลี่เมล์ รายงานเรื่องราวของ โรมีย์ แม็กคลอสคีย์ สาวอเมริกัน นักออกแบบเสื้อผ้า ที่นำทักษะของตัวเอง มาซ่อมแซมปีกของผีเสื้อเพื่อให้พวกมันมีชีวิตใหม่อีกครั้งหนึ่ง

แม็กคลอสคีย์ อาศัยอยู่ในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา เริ่มดูแลหนอนผีเสื้อตัวหนึ่งที่ตกอยู่หลังบ้าน มีอายุได้ 3 วัน และตั้งชื่อให้มันว่า โมนาร์ก (Monarch) โดยปีกข้างขวามีสภาพขาดวิ่นเสียหายเกือบทั้งหมด ทั้งที่ตามธรรมชาติ ผีเสื้อจะต้องมีปีกสมดุลเพื่อให้บินได้อย่างมั่นคง อีกทั้งอายุขัยของผีเสื้อโดยเฉลี่ยแล้วอยู่ได้เพียง 2-6 สัปดาห์ ดังนั้ง เจ้าโมนาร์กจึงมีโอกาสรอดชีวิตน้อยมาก

แม็กคลอสคีย์ศึกษาจากคลิปวิดีโอสอนขั้นตอนการซ่อมแซมปีกผีเสื้อ จากนั้นจึงนำอุปกรณ์เล็กน้อยทั้ง ผ้าขนหนู กรรไกร แหนบ แป้งโรยตัว กาวคอนแท็กซีเมนต์ ไม้จิ้มฟัน เพื่อซ่อมแซมปีกให้เจ้าโมนาร์ก โดยเอาขดลวดไม่แขวนเสื้อมาตรึงลำตัวไม่ให้ขยับไปมา

จากนั้นนำปีกผีเสื้อตัวอื่นที่ตายแล้วมาตัดให้ตรงผมรอยขาดวิ่นของปีกผีเสื้อเจ้าโมนาร์ก แล้วใช้กาวคอมแท็กซีเมนต์ติดให้เข้ากันจนแทบเหมือนสภาพสมบูรณ์อีกครั้ง ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวไม่ทำให้เกิดผีเสื้อได้รับความเจ็บปวดแต่อย่างใด

“(เจ้าโมนาร์ก) บินวนรอบ ๆ ที่สวนหลังบ้านอย่างว่องไว ก่อนจะไปหยุดบนพุ่มไม้เล็กๆ … และบินออกไป! ใจของฉันก็ลอยสูงไปกับเจ้าผีเสื้อเหมือนกันแน่นอน!” แม็กคลอสคีย์โพสต์ข้อควาในเฟซบุ๊ก พร้อมแบ่งปันขั้นตอนการซ่อมแซมปีกผีเสื้อ โดยหวังว่าจะช่วยคนอื่นช่วยผีเสื้อที่ปีกหักทั้งหลาย แต่ก็เตือนว่าจำเป็นต้องมีมือที่นิ่ง มิฉะนั้นจะทำให้ผีเสื้อบาดเจ็บหนักกว่าเดิมได้

บทความก่อนหน้านี้พุ่งลงเขาป่าตอง! รถบัสนักท่องเที่ยวเบรกแตก 35 ชีวิตร้องลั่นชนกวาดเก๋ง-จยย.สาหัส(คลิป)
บทความถัดไปสิ้นสุดความหลอน! นักโบราณไขความลับมัมมี่นอนอ้าปากคล้ายกรีดร้อง