ในไทยมีบ้างไหม? แท็กซี่ญี่ปุ่นเพิ่มปุ่ม “โหมดเงียบ” คนขับไม่ชวนคุย ไม่เปิดเพลงรบกวน เพียงกดปุ่ม พร้อมรับความเงียบไปจนถึงจุดหมายปลายทาง


เชื่อว่า มีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากเดินทางด้วยแท็กซี่แบบเงียบ ๆ โดยที่คนขับไม่ต้องชวนคุย แต่มักจะไม่ได้รับในสิ่งที่ต้องการ เพราะคนขับส่วนใหญ่จะชวนผู้โดยสารคุย ซึ่งหากใครที่อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่อยากจะพูด ก็ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่น่าอึดอัดใจพอสมควร


อย่างไรก็ตาม ผู้ให้บริการรถแท็กซี่ของญี่ปุ่น ‘Sanwa Kotsu ได้มองเห็น และเข้าใจถึงปัญหาของลูกค้าในจุดนี้ จึงได้เพิ่มปุ่ม ‘โหมดเงียบ’ เข้ามา

เพียงแค่กดปุ่ม ” サイレントモード (โหมดเงียบ) สั่งงานบนหน้าจอ ที่เตรียมไว้ให้สำหรับลูกค้าที่นั่งรถแท็กซี่ ข้อความจะแจ้งไปยังคนขับรถว่า การเดินทางครั้งนี้ผู้โดยสารต้องการความเงียบ คนขับก็จะไม่สามารถชวนลูกค้าคุยเด็ดขาด

โดยบริการดังกล่าว ถูกออกแบบมาสำหรับการเดินทางที่ต้องการความสงบ ซึ่งนอกจากโหมดเงียบแล้ว ยังมีบริการอื่น ๆ ให้เลือก เช่น โหมด Turtle Taxi Mode เป็นคำขอให้คนขับรถให้ความสำคัญกับความนุ่มนวล มากกว่าความเร็วในการขับ

โหมด Toasty Mode เมื่อกดปุ่มนี้คนขับจะเปิดเครื่องทำความร้อนหรือเพิ่มอุณหภูมิภายในรถ ไม่เพียงแค่นั้นยังมีโหมด Chilly Mode หากต้องการให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นขึ้น

นอกจากนี้ยังมีปุ่มสำหรับซื้อน้ำในราคา 100 เยน (ประมาณ 25 บาท) สำหรับลูกค้าที่คอแห้ง ต้องการดื่มน้ำระหว่างทาง แต่ไม่สามารถแวะระหว่างทางได้

งานนี้แค่กดปุ่มชีวิตเปลี่ยน เรียกได้ว่า ถูกใจ คนต้องการความเงียบในการเดินทางมาก ๆ แต่ทางเลือกใหม่นี้ ยังไม่รู้ว่าในอนาคตประเทศไทยจะมีบริการแบบนี้หรือไม่

ขอบคุณข้อมูล:soranews24.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน