สาวน้ำตาคลอ จบหมอ-เงินเดือนสูง แต่ที่บ้านให้มาเป็นสาวโรงงาน พ้อเหมือนชีวิตล้มเหลว

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า สาวชาวมาเลเซียรายหนึ่งวัย 26 ปี ออกมาเล่าประสบการณ์ที่เหมือนตัดสินใจผิดพลาดในชีวิต หลังจากเรียนจบคณะแพทยศาสตร์แห่งหนึ่ง หวังให้ได้เงินเดือนสูง แต่พ่อแม่ขอให้มาอยู่ที่บ้านเกิด เธอจึงไม่มีทางเลือก นอกจากทำงานรับจ้างเป็นสาวโรงงาน ตัดพ้อเหมือนชีวิตล้มเหลว

โดยหญิงรายนี้ได้แชร์เรื่องราวของเธอผ่านเอกซ์ หรือทวิตเตอร์เดิมว่า หลังจากสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี ด้านการแพทย์ เธอคิดว่า เธอจะสามารถประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสายงานนี้ และหางานที่ดีพร้อมเงินเดือนสูงได้ แต่แล้วฝันเธอกลับพังทลาย

ภาพประกอบ

เมื่อพ่อแม่ของเธอไม่อนุญาตให้ทำงานที่กัวลาลัมเปอร์ พวกเขาคิดว่ามันอยู่ไกล และไม่สะดวกที่จะดูแลพวกเขาได้ เธอเผยว่าในที่สุดเธอก็เชื่อฟังคำแนะนำของพ่อแม่และกลับไปทำงานในบ้านเกิดของเธอ แต่ด้วยเหตุผลหลายประการ เธอจึงทำได้เพียงทำงานในโรงงาน เป็นเพียงพนักงานขับรถ และได้รับค่าจ้างขั้นต่ำเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ด้วยเหตุนี้ ทำให้เธอไม่รู้สึกถึงความสำเร็จจากงานของเธอ กลับมาฉุกคิดว่า เธอจบด้านการแพทย์ เธอสามารถเรียกเงินเดือนที่สูงได้ในสายงานของเธอ แต่เธอไม่คาดคิดว่าสุดท้ายเธอจะกลายเป็นสาวโรงงาน สิ่งที่ทำให้เธอผิดหวังยิ่งกว่านั้นก็คือ เห็นได้ชัดว่า พ่อแม่ของเธอขอให้เธออยู่ในบ้านเกิด แต่เธอถูกอีกฝ่ายปฏิเสธสำหรับงานที่มีคุณสมบัติมากเกินไปและใช้งานน้อยไป

ภาพประกอบ

ไม่เพียงแต่เธอทำให้ตัวเองผิดหวัง แต่เธอยังทำให้พวกเขาผิดหวังด้วย งานแพทย์ที่เธอใฝ่ฝัน แตกต่างไปจากความเป็นจริงมากจนทำให้เธอรู้สึกไร้ค่าและมักรู้สึกหดหู่ใจ เหมือนชีวิตเธอล้มเหลว

ทั้งนี้ หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ไปบนโลกออนไลน์ เกิดเป็นประเด็นถกเถียงอย่างกว้างขวาง โดยชาวเน็ตส่วนใหญ่ให้คำแนะนำเธอว่า “ถ้าคุณไม่ชอบโรงงาน ควรเปลี่ยนงานทันทีและหางานในร้านขายยาหรือคลินิก คุณสามารถเพิ่มความภาคภูมิใจในขณะทำงานได้”

ภาพประกอบ

นอกจากนี้ บางส่วนยังแนะนำให้เธอลองหางานบริษัทต่างชาติผ่านโซเชียลมีเดีย ที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่จบมา เพื่อทำงานทางไกล ซึ่งก็สะดวกสำหรับการดูแลผู้สูงอายุที่บ้านด้วย รวมถึงชาวเน็ตบางคนคิดว่า หากผู้ปกครองยังมีความสามารถ ในการดูแลตัวเองก็ควรวางแผนส่วนบุคคลไว้ก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน