สยอง! หญิงจีนซื้อปลาจากท่าเรือ กินไปแล้วตอนกลางวัน ช็อกปลาตุ๋นเรืองแสงสีเขียวกลางดึก เฉลยติดเชื้อและปนเปื้อนแบคทีเรียเรืองแสง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กระแสไวรัลในโลกออนไลน์จีนกำลังฮือฮาสนั่น หลังชาวเน็ตรายหนึ่งออกมาโพสต์ภาพปลาตุ๋นที่บ้านมีการเรืองแสงออกมาจากตัวปลา ทำเอาอึ้งสุด ๆ ตามรายงาน เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่เจ้อเจียง โดยระบุว่า แม่ของเขาซื้อปลาทะเลที่ท่าเรือในเฟิงหัว หนิงโป
กลับบ้านมาปรุงปลาตุ๋น

โดยไม่คาดคิด ปลาตุ๋นที่กินไม่หมดเหลืออยู่บนโต๊ะก่อนเริ่มเรืองแสงสีเขียวตรงกลาง ขณะที่กลางคืนเริ่มเรืองแสงมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อนำมือไปสัมผัสก็เปื้อนสีเรืองแสงด้วย ทำให้เธอออกมาโพสต์ถามในโซเชียลว่า “ฉันยังกินได้ไหม ฉันเอามือแตะมันแล้วแสงก็ติดอยู่ที่มือของฉัน แล้วทำไมปลาถึงเรืองแสงในความมืดได้?”

Weibo

ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ทางน้ำ อธิบายว่า “การเรืองแสงไม่เกี่ยวข้องกับประเภทของปลา แบคทีเรียเรืองแสงไม่สามารถอยู่รอดได้ในอุณหภูมิสูง ซึ่งปลาดังกล่าวอาจติดเชื้อแบคทีเรียเรืองแสงเพราะไม่ได้ใส่ใจกับการเก็บรักษา” เจ้าของโพสต์ยังบอกอีกว่า กินไม่หมด ไม่ได้ใส่ตู้เย็น

แบคทีเรียเรืองแสง เป็นแบคทีเรียที่พบอยู่ตามธรรมชาติและในทะเลสามารถมีชีวิตอยู่แบบพึ่งพาอาศัยกันบนปลาหมึกและปลากระดูกแข็ง ปัจจุบัน มีการค้นพบมากกว่า 20 สายพันธุ์ใน 5 สกุล ผู้เชี่ยวชาญชี้ให้เห็นว่าแบคทีเรียเรืองแรงนั้นไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย แต่ก็ไม่แนะนำให้รับประทาน

Weibo

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวด้วยว่าบางครั้งอาหารเรืองแสงอาจไม่ได้เกิดจากแบคทีเรียเรืองแสงหรืออาจเกิดจากฟอสฟอรัสและสารเรืองแสงอื่น ๆ ที่ผสมอยู่ในระหว่างการแปรรูปอาหาร ขอแนะนำให้ประชาชนให้ความสนใจกับอาหารที่เรืองแสงมากขึ้น

ขอบคุณที่มาจาก Ettoday

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน