กระทรวงการต่างประเทศ แถลงการณ์ ยินดีต่อการพักรบชั่วคราวของอิสราเอล-ฮามาส หวังนำไปสู่การปล่อยตัวประกันทั้งหมด ขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.66 กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดในตะวันออกกลาง การหยุดยิงชั่วคราวเพื่อเหตุผลด้านมนุษยธรรม และการปล่อยตัวประกัน

เนื้อหาในแถลงการณ์ระบุว่า “กระทรวงการต่างประเทศมีความยินดีกับความตกลงล่าสุด ที่จะเริ่มปล่อยตัวประกันที่ถูกจับไปจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอลและฉนวนกาซาเพิ่มเติมในวันนี้ ซึ่งถือเป็นความคืบหน้าอันสำคัญ หลังความพยายามในการเจรจาอย่างเต็มที่ของทุกฝ่ายในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีความยินดีที่มีการหยุดยิงชั่วคราวเพื่อเหตุผลด้านมนุษยธรรม ตามที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเรียกร้อง เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมสามารถเข้าถึงผู้ที่ต้องการได้

“ประเทศไทยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า แนวโน้มเชิงบวกนี้จะสามารถดำรงไว้จนนำไปสู่การปล่อยตัวประกันทั้งหมด ซึ่งมีคนไทยผู้บริสุทธิ์รวมอยู่ด้วย โดยเร็วที่สุดตามที่ไทยได้เรียกร้องมาอย่างต่อเนื่อง

“กระทรวงการต่างประเทศขอขอบคุณและชื่นชมรัฐบาลกาตาร์ อิสราเอล สหรัฐอเมริกา อียิปต์ คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ และทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องในความพยายามและการเจรจาเพื่อนำมาสู่การปล่อยตัวประกันครั้งล่าสุดนี้ และขอแสดงความปรารถนาดีไปยังผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวและครอบครัวด้วย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน