พ่อชาวจีนเบื่อรถติดช่วงเทศกาล แก้ปัญหาด้วยการขับเครื่องบินพาลูกสาวกลับบ้าน สุดแฮปปี้ ลดเวลาเดินทางได้ตั้งหลายชั่วโมง

ในช่วงเทศกาลสำคัญ เชื่อว่าหลายคนต้องอยากกลับบ้านเกิดไปฉลองกับครอบครัว หรือคนที่เรารัก แต่สิ่งที่ทำให้หลายคนรู้สึกเบื่อหน่าย ไม่อยากเดินทางไกล คงหนีไม่พ้นปัญหาเรื่อง “รถติด” ซึ่งคุณพ่อชาวจีนคนนี้ก็เช่นกัน และเขาได้แก้ปัญหาด้วยการ “ขับเครื่องบิน” แทน

เมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา วิดีโอของคุณพ่อคนหนึ่งจากมณฑลอานฮุย ของจีน ได้กลายเป็นจุดสนใจบนโลกโซเชียล เมื่อเขาได้ทำการขับเครื่องบินส่วนบุคคลลำเล็กพาลูกสาววัย 7 ขวบเดินทางกลับบ้านเกิด

จากวิดีโอจะเห็นว่า ก่อนเดินทาง ลูกสาวก้าวขึ้นไปบนเครื่องบินอย่างคล่องแคล่ว ส่วนคุณพ่อนั้นขับเครื่องบินอย่างชำนาญ ใบหน้าเขาดูผ่อนคลาย และเมื่อเดินทางถึงจุดหมาย เครื่องบินก็ลงจอดอย่างปลอดภัย

วิดีโอครั้งนี้เป็นที่พูดถึงอย่างหนัก บ้างก็อิจฉาคุณพ่อและลูกสาวคู่นี้ เพราะไม่ต้องเผชิญปัญหารถติด และต้องแย่งชิงตั๋วเดินทางกับใคร ในขณะที่บางส่วนก็สอบถามเรื่องความปลอดภัยในการเดินทาง

ต่อมามีการเปิดเผยว่า คุณพ่อท่านนี้มีชื่อว่า “นายหวัง” ครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นครูสอนคณิตศาสตร์ และต่อมาได้ผันตัวเป็นครูการบิน มีใบอนุญาตและประสบการณ์การขับเครื่องบินมานานหลายปี

นายหวังกล่าวว่า เขาเดินทางกลับบ้านในช่วงสุดสัปดาห์เป็นเรื่องปกติ ก่อนจะทำการบินมีการแจ้งให้ทางกรมการบินพลเรือนและหน่วยงานอื่น ๆ ทราบ

ส่วนวิดีโอที่กำลังเป็นไวรัลถ่ายทำตอนพาลูกสาวเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อเฉลองตรุษจีน ทุกครั้งที่เขาเดินทางกลับเขาจะลงที่ลานจอดใกล้ทางเข้าหมู่บ้าน ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีการรันเวย์ที่มีความยาว 600 เมตร

“ผมพาลูกกลับไปที่บ้านเกิดเพื่อเตรียมตัวสำหรับเทศกาล ผมเก็บกระเป๋านักเรียนและกระเป๋าเดินทางของลูกขึ้นเครื่องไปด้วย ลูกสาวน่าจะชินแล้ว เธอเริ่มบินกับผมตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ดังนั้นเธออาจจะคิดว่า การนั่งเครื่องบินมันก็เหมือนกับการนั่งรถปกติ”

ด้านเครื่องบินลำเล็กที่ขับนั้น ผลิตโดยบริษัทในมณฑลหูหนาน มีมาตรฐานรับรองจากสำนักงานการบินพลเรือนของจีน เครื่องบินสามารถบินได้ 1,200 กิโลเมตร โดยเติมน้ำมันเต็มถังและมีอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงสูงกว่ารถเล็กน้อย

แต่ทั้งนี้ หากพิจารณาดี ๆ แล้ว นายหวังมองว่าการขับเครื่องบินสะดวกและประหยัดเวลาได้มากกว่าการขับรถ โดยปกติแล้วเขาจะใช้เวลาขับรถราว 3 ชั่วโมง แต่การขับเครื่องบินใช้เวลเพียง 50 นาที

“เส้นทางจากหลู่อันไปลี่ซินห่างกันกว่า 200 กิโลเมตร ใช้เวลาบินประมาณ 50 นาที แต่ถ้าขับรถจะใช้ประมาณ 3 ชั่วโมง ผู้คนในหมู่บ้านพบว่ามันแปลกใหม่ในตอนแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไป พวกเขาก็เริ่มคุ้นเคย”

ขอบคุณที่มา sina

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน