ถอดสำเร็จ! เปิดบันทึกข้อความ ‘ม้วนคัมภีร์อายุ2000ปี’ หลงเหลือจากระเบิดภูเขาไฟ ใต้ซากเมืองปอมเปอีเป็นครั้งแรก

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า ทีมวิจัยสามารถถอดข้อความ “ม้วนคัมภีร์เฮอร์คิวเลเนียม” อายุกว่า 2000 ปีที่รอดมาจากการระเบิดของภูเขาไฟเวซูเวียสสำเร็จ ซึ่งถูกพบเมื่อปี 1750 ในซากบ้านหลังหนึ่งที่เชื่อว่าเป็นบ้านพ่อตาของ จูเลียส ซีซาร์ จักรพรรดิองค์แรกของจักรวรรดิโรมัน

ภาพประกอบ

ตามรายงานเผยว่า ม้วนคัมภีร์เฮอร์คิวเลเนียม คือม้วนคัมภีร์โบราณอายุ 2,000 ปี เป็นม้วนกระดาษปาปิรุสหลายร้อยม้วนที่รอดมาจากการปะทุของภูเขาไฟเวซูเวียส อยู่ในสภาพที่ไหม้เกรียมและแห้งกรัง ทำให้ยากต่อการคลี่มันออกมาอ่าน อีกทั้งข้อความหรือตัวอักษรใดๆ บนม้วนคัมภีร์ก็แทบจะอ่านไม่ออกด้วยสายตามนุษย์

ทางด้านเบรนต์ ซีเลส ศาสตราจารย์ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยเคนตักกี ผู้ร่วมก่อตั้งเวซุเวียสชาเลนจ์ ระบุว่า การถอดข้อความบนม้วนคัมภีร์ใช้เทคนิคที่เรียกว่า “การแกะกระดาษเสมือนจริง” หรือการใช้คอมพิวเตอร์เอ็กซเรย์สแกนม้วนกระดาษและตรวจจับหมึกบนหน้ากระดาษด้วยปัญญาประดิษฐ์ขั้นสูง

อย่างไรก็ตาม ข้อความที่ถอดรหัสมาได้ เป็นส่วนท้ายของม้วนคัมภร์เฮอคิวเลเนียม และเผยให้เห็นข้อความที่เขียนโดย “ฟิโลเดมัส” (Philodemus) ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นนักปรัชญาที่ทำงานในห้องสมุดบ้านหลังที่พบม้วนคัมภีร์

ฟิโลเดมัสเขียนถึง “ความสุข” โดยพิจารณาประเด็นปรัชญาที่ว่า การครอบครองสิ่งของที่มีอยู่น้อยกว่า (มีจำกัด หรือหายาก) จะส่งผลต่อปริมาณความสุขหรือไม่

ภาพประกอบ

โดยประโยคแรกที่อ่านได้ระบุว่า “ในกรณีของอาหารเช่นกัน เราไม่ได้เชื่อในทันทีว่าสิ่งที่หายากจะน่าพึงพอใจมากกว่าสิ่งที่มีอยู่มากมาย” ในตอนต้นของข้อความแรก ยังมีการกล่าวถึง “ซีโนแฟนทอา” (Xenophantos) ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นนักดนตรี ด้วย

ขณะเดียวกัน อีกข้อความหนึ่ง ผู้เขียนได้กล่าวถึงศัตรูของเขาที่ “ไม่มีอะไรจะพูดเกี่ยวกับความสุข ไม่ว่าจะโดยทั่วๆ ไปหรือโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมันเป็นเรื่องของคำจำกัดความ”

นอกจากนี้ อีกข้อความหนึ่งบอกว่า “… เพราะเราไม่ละเว้นจากการตั้งคำถามบางอย่าง แต่เป็นการเข้าใจ-จดจำผู้อื่น และขอให้เราพูดความจริงตามที่ประจักษ์อยู่บ่อยครั้ง!”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน