ล่องเรือสุดเสียว! ‘ฉลามวาฬ’โผล่ใต้ท้องทะเล หนุ่มออสซี่เห็นจะจะ-เก็บภาพช็อตเด็ด

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. เดลี่เมล์รายงานว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เช่าเหมาเรือเจอปลาฉลามวาฬตัวมหึมาระหว่างออกไปเยี่ยมชมธรรมชาติท้องทะเลบริเวณเขตแนวปะการังไนกาลู (Ningaloo Reef) ห่างจากชายฝั่งออสเตรเลียไปทางทิศตะวันตกราว 6 กิโลเมตร

นายทอม แคนนอน วัย 26 ปี ผู้ลั่นชัตเตอร์ภาพฉลามวาฬตัวเขื่องกับปากขนาดใหญ่ ที่ปรากฏตัวให้เห็นอยู่เบื้องล่างผ่านน้ำทะเลใสแจ๋ว พร้อมกันนี้ยังกล่าวด้วยว่าเจ้าฉลามวาฬเป็นสัตว์ลึกลับที่อาศัยอยู่ลึกลงไปเกินกว่ามนุษย์จะพบเห็นได้ แต่มันจะปรากฏตัวให้ผู้คนได้เห็นในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนกรกฎาคมของทุกปี และสามารถพบเห็นมันได้ในบริเวณแนวปะการังไนกาลู บริเวณอ่าวโครัล และบริเวณเมืองท่าเอ็กซ์มัทธ์

“ผมไม่กลัวนะ เราเจอพวกมันบ่อยเหมือนกัน คนจากทั่วโลกเขามาที่นี้เพื่อที่จะดูฉลามวาฬพวกนี้หละ พวกนี้เป็นสัตว์ที่ค่อนข้างเชื่อง และขี้อาย ซึ่งมักจะหนีทันทีที่รู้สึกว่าอันตรายเข้าใกล้” นายแคนนอนกล่าว นอกจากนี้ยังอธิบายลักษณะนิสัยเพิ่มเติมด้วยว่า ฉลามวาฬมันจะว่ายน้ำเป็นเส้นตรงเพื่อหาอาหาร และเป็นฉลามที่ขี้เล่น ตลอดจนขี้สงสัย

ด้วยความยาวของฉลามวาฬประมาณ 12 เมตร และหนักถึง 18 ตัน นายแคนนอนยังยืนยันด้วยว่าฉลามวาฬไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่มนุษย์เป็นอันตรายต่อมัน ทั้งในเรื่องการล่า และการสร้างมลภาวะทางน้ำ พร้อมกับกล่าวทิ้งท้ายว่าพวกฉลามวาฬต้องการให้มนุษย์ยื่นมือเข้ามาช่วยในการลดการสร้างขยะ หรือมลพิษลงสู่มหาสมุทร

บทความก่อนหน้านี้จากฮีโร่ของชาติ สู่อาชญากรโทษประหาร “ฮาคาน ซูเคอร์” วันนี้เขาเป็นอย่างไรบ้าง
บทความถัดไป“ทิดเป๊ก” ไม่ดูฤกษ์-ขอสึกวันพระ ลั่นอยู่ที่ใจ เผยสาเหตุที่ต้องสึกวันมาฆบูชา