ประชาชนเดือดหนัก! หลังมีข่าวนักบวชวัย 63 ในประเทศกานา แต่งงานกับเด็กหญิงอายุ 12 แถมเล็งไว้ตั้งแต่ 6 ขวบ อ้างทำมานานแล้วเป็นประเพณีความเชื่อ

ข่าวการแต่งงานของ โกบอร์บู วูโลโม บาทหลวงวัย 63 ปี ในเมืองนุนกัว ประเทศกานา เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จุดชนวนความไม่พอใจให้แก่ประชาชน หลังเขาประกาศแต่งงานกับเด็กหญิงวัย 12 ปี ซ้ำร้ายยังเป็นการเลือกไว้ตั้งแต่เด็กยังอายุเพียง 6 ขวบ

ผู้นำในท้องถิ่นกลับออกมาต่อต้านกระแสดราม่า โดยบอกว่านี่เป็นประเพณีดั้งเดิมที่จะช่วยป้องกันผู้ชายคนอื่นไม่ให้เข้ามายุ่ง และผู้เป็นสามีต้องรอจนกว่าเด็กจะบรรลุนิติภาวะและพร้อมคลอดบุตร

แขกคนหนึ่งในงานกล่าวว่าการแต่งงานเกิดขึ้นเพราะธรรมเนียมเก่าแก่ที่นักบวชต้องแต่งงานกับหญิงพรหมจารี และไม่มีเด็กผู้หญิงอายุเกิน 9 ขวบในนุนกัวที่ยังบริสุทธิ์อยู่

วัดในเมือง นุนกัว ก็ออกมาปกป้องการแต่งงานนี้ บอกว่าแม้เด็กสาวจะเข้าพิธีแต่งงาน แต่มันเป็นเพียงพิธีเฉย ๆ เธอยังคงได้ไปเรียน อาศัยกับครอบครัว เมื่อถึงอายุที่เหมาะสมถึงจะมาทำหน้าที่ภรรยา

อย่างไรก็ตามประเพณีโบราณนี้ก็สร้างความเดือดดาลให้คนจำนวนไม่น้อย โคฟี่ อาซาเร่ กรรมการบริหารของ Africa Education Watch องค์กรเกี่ยวกับการศึกษาในแอฟริกา เรียกร้องให้ตำรวจจับกุม โกบอร์บู วูโลโม

การกระทำดังกล่าวผิดกฎหมาย แม้ว่าจะมีข้อแก้ตัวว่าเด็กหญิงจะไม่ปฏิบัติหน้าที่สมรสก็ตาม “กฎหมายระบุว่าการแต่งงานกับเด็กหญิงอายุ 12 ปีเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ข้อแก้ตัวที่ว่าเธอจะไม่ปฏิบัติหน้าที่สมรสนั้นไม่มีสาระสำคัญต่อกฎหมาย ตำรวจต้องจับ โกบอร์บู วูโลโม และพวกเดี๋ยวนี้!”

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานเพิ่มเติมว่าเรื่องนี้จบลงอย่างไร

ที่มา: mirror

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน