ระทึก พบดาวเคราะห์น้อยขนาดมหึมา เทียบเท่ามหาพีระมิด โคจรพุ่งผ่านโลกด้วยความเร็ว 90,000 กม./ชม.

เว็บไซต์ต่างประเทศ เผยรายงานขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (นาซา) ว่า ดาวเคราะห์น้อยที่มีชื่อเรียกว่า ‘2024 JZ’ กับขนาดใหญ่ยักษ์เกือบเท่า มหาพีระมิดแห่งกีซา และมีความยาวราว 120 เมตร โคจรผ่านโลกเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา ด้วยความเร็วถึง 56,000 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือราว 90,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เร็วกว่าความเร็วของกระสุนปืนเมื่อยิงออกไปมากถึง 65 เท่า

ภาพประกอบ

แม้ดาวเคราะห์น้อย 2024 JZ ถูกจัดให้ เป็นวัตถุใกล้โลก แต่ไม่มีความจำเป็นที่ชาวโลกต้องหลบภัยในบังเกอร์เพราะกลัวว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะพุ่งชนโลก เนื่องจากเส้นทางโคจรของดาวเคราะห์น้อย 2024 JZ นั้นมีระยะห่างจากโลกราว 4.2 ล้านกิโลเมตร

ด้าน ดร.เอ็ดเวิร์ด บลูเมอร์ นักดาราศาสตร์อาวุโสประจำหอดูดาวรอยัล กรีนวิช ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า การโคจรผ่านโลกของดาวเคราะห์น้อย 2024 JZ ในวันนี้เป็นเรื่องที่เราไม่ต้องกังวลหรือวิตกเกี่ยวกับดาวเคราะห์น้อยดวงนี้แต่อย่างใด

ภาพประกอบ

อย่างไรก็ตาม นาซา ระบุไว้ว่า วัตถุใกล้โลก (NEOs) มีทั้งดาวหางและดาวเคราะห์น้อย ที่ถูกแรงดึงดูดจากแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ใกล้เคียงผลักเข้าสู่วงโคจร ซึ่งทำให้เข้ามาในบริเวณใกล้กับโลกของเราได้

โดยดาวหางมีต้นกำเนิดจากการก่อตัวนอกระบบดาวเคราะห์ ที่เย็นยะเยือก มีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นน้ำแข็งที่มีอนุภาคฝุ่นฝังอยู่ ส่วนดาวเคราะห์น้อยมีต้นกำเนิดในระบบสุริยะของเรา ที่มีความอุ่นกว่าและโคจรระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี

ภาพประกอบ

นอกจากนี้ ดาวเคราะห์น้อยถูกกำหนดให้เป็นโคจรใกล้โลกที่อาจเป็นอันตราย หากดาวเคราะห์น้อยเหล่านี้เข้ามาภายในรัศมีห่างจากโลกราว 4.65 ล้านไมล์ของโลก และมีขนาดใหญ่กว่าเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 140 เมตร

ทั้งนี้ แม้ว่า ดาวเคราะห์น้อย ‘2024 JZ’ จะอยู่ในระยะห่างที่ปลอดภัยอย่างสมบูรณ์แบบที่ 0.028 AU จากโลก แต่ก็ถือว่าค่อนข้างใกล้เคียงในแง่ดาราศาสตร์

โดยก่อนหน้านี้เคยเกิดปรากฏการณ์ลักษณะคล้ายกันนี้มาแล้ว ซึ่ง นาซา พบดาวเคราะห์น้อยชื่อ 2024 บีเอ็กซ์วัน (BX1) ขนาด 1 เมตร พุ่งชนโลก ก่อนแตกสลายไปเหนือน่านฟ้าเยอรมนีเมื่อปลายเดือน ม.ค. 67 ที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน