ภารกิจถ้ำหลวง: รู้จักทีมกู้ภัยนานาชาติที่มาช่วยค้นหาทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี

ภารกิจค้นหาทีมฟุตบอลหมู่ป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนมาตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา (23 มิ.ย.) ยังดำเนินอยู่ ในขณะที่ต่างชาติ อาทิ สหราชอาณาจักร ลาว ส่งได้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยเหลือแล้ว และมีรายงานว่าอีกหลายชาติสนใจให้ความช่วยเหลือ ด้วย

สื่อหลายสำนักรายงานว่า เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 คน จากองค์กร Derbyshire Cave Rescue Organisation ซึ่งเดินทางมาจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อบ่ายวันนี้ (27 ก.ค.) ซึ่งได้เดินทางต่อไปยัง จ.เชียงราย โดยทันที

นายวิสูตร คำยอด ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงว่า เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า นักดำน้ำจากประเทศอังกฤษพร้อมอุปกรณ์ดำน้ำ เดินทางมาถึง จ. เชียงราย เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา และได้รับการบรรยายสรุปโดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายถึงสถานการณ์ล่าสุด ก่อนที่จะเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ

ก่อนหน้านี้ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ทีมกู้ภัยจากสหรัฐฯ ได้เดินทางมา พร้อมกับเครื่องตรวจหา สัญญาณชีพ และจะเดินทางถึง จ.เชียงราย ในค่ำวันนี้เช่นกัน

กลุ่มผู้เชี่ยวชาญจากอังกฤษ ถือว่าเป็นกลุ่มกู้ภัยนานาชาติรายที่สาม หลังจากที่อาสาสมัครจากหน่วยกู้ภัยเวียนเทียน 1623 จากประเทศลาวเดินทางถึงพื้นที่ในช่วงเข้าของวานนี้ (26 มิ.ย.)

เส้นทางการค้นหา 13 ชีวิตทีมหมูป่า

BBC

ลาว: ทีมกู้ภัยรางวัลแมกไซไซ

หน่วยกู้ภัยเวียนเทียน 1623 ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2010 โดยกลุ่มอาสาสมัครในลาว ถือเป็นหน่วยกู้ภัยแรกของประเทศ และเพิ่งได้รับรางวัลรามอน แมกไซไซ ซึ่งเปรียบเหมือนรางวัลโนเบลของเอเชียเมื่อ 2 ปีก่อน

หน่วยกู้ภัยเวียนเทียน 1623 ปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง ให้ความช่วยเหลือเหตุตั้งแต่อุบัติเหตุไปจนถึงอัคคีภัยในประเทศลาว โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังมีทีมเชี่ยวชาญด้านการกู้ชีพบุคคลจมน้ำด้วย

อังกฤษ: เชี่ยวชาญช่วยผู้ที่ติดถ้ำน้ำลึก

องค์กร Derbyshire Cave Rescue Organisation ซึ่งเป็นชมรมนักประดำน้ำอาสาช่วยเหลือผู้ที่ติดถ้ำในอังกฤษ ระบุว่าได้ส่งเจ้าหน้าที่ ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 คน มาช่วยเหลือในภารกิจครั้งนี้ พร้อมทั้งนำวิทยุที่มีแรงส่งสูง 4 เครือง สามารถส่งผ่านสัญญาณจากถ้ำลึก รวมทั้งอุปกรณ์ดำน้ำ มาด้วย

ทีมกู้ภัยขององค์กรนี้ ได้ดำเนินการกู้ภัยที่เกิดกับทั้งคนและสัตว์ในสหราชอาณาจักรมาตั้งแต่ ค.ศ. 1952

เมื่อปี 2014 ทีมดังกล่าวเป็นผู้ช่วยเหลือนักดำน้ำ 3 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำแห่งหนึ่งในภูมิภาคตอนกลางฝั่งตะวันออก (East Midlands) ของอังกฤษ และไม่สามารถออกมาได้เนื่องจากระดับน้ำได้ขึ้นสูงท่วมบริเวณปากทางเข้า

จีนและฟิลิปปินส์พร้อมช่วยเหลือ

นอกจากทีมกู้ภัยจากลาว อังกฤษและสหรัฐฯ แล้ว ยังมีรายงานว่าทีมกู้ภัยจากประเทศจีนและฟิลิปปินส์ ยังแสดงความพร้อมที่จะส่งทีมงานเข้าช่วยเหลือ หากฝ่ายไทยต้องการ

มีการส่งต่อข้อความทางโซเชียลมีเดียในฟิลิปปินส์ ว่ากลุ่มนักประดาน้ำกู้ภัยมากกว่า 10 คน และอุปกรณ์ พร้อมจะเดินทางมาให้ความช่วยเหลือ และว่าก่อนหน้านี้ได้พยายามติดต่อกับเจ้าหน้าที่ไทยแต่ไม่สามารถประสานงานเรื่องเอกสารได้

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ไทยได้ประกาศช่วงบ่ายวันนี้ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากบริเวณถ้ำหลวง เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้โดยไม่ติดขัด โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่มากเพียงพอแล้ว

บทความก่อนหน้านี้เผยสถิติ เยอรมนี ตกรอบแรกรอบ 80 ปี – ตอกย้ำอาถรรพ์แชมป์เก่าร่วง 4 ครั้งซ้อน
บทความถัดไปนร.ตกใจร้องระงม รถตู้รับส่งชนจยย.ปาดหน้าตกถนน พ่อแม่รู้ข่าวทิ้งงานรีบรับลูก