Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

เปิดประวัติจอมโจร "เรอดวน ฟาอิด" ผู้แหกคุกปารีสและหนีด้วยเฮลิคอปเตอร์

2 ก.ค. 2561 - 12:31 น.
หมายจับเรอดวน ฟาอิด
AFP
หมายจับเรอดวน ฟาอิด

เมื่อวานนี้ จอมโจร "เรอดวน ฟาอิด" วัย 46 ปี แหกคุกใกล้กรุงปารีสด้วยวิธีการคล้ายคลึงกับหนังฮอลลีวูด และหนีไปกับเฮลิคอปเตอร์ที่จอดรออยู่ด้านนอก จากการสอบค้นประวัติของเขา ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาก่อเหตุแหกคุก

นอกจากนี้เขาก็ยังก่อคดีปล้นและเรียกค่าไถ่ไว้มากมาย และเคยเขียนหนังสือเล่าประวัติของเขาไว้ด้วย จนตำรวจให้สมญาเขาว่า "จอมโจรนักเขียน"

เหตุการณ์เมื่อวานนี้

เกือบเที่ยงวันอาทิตย์ ที่คุกซุด ฟาซิเลียน ชานกรุงปารีส ฟาอิดได้รับการช่วยเหลือจากชายสวมหน้ากากปิดบังใบหน้าสามคน ซึ่งมาพร้อมกับปืนไรเฟิลครบมือ

สองคนใช้ระเบิดควันนำทาง และใช้เครื่องเจียหินพังประตูห้องเยี่ยมนักโทษที่ฟาอิดกำลังคุยกับน้องชายของเขาอยู่ ส่วนชายคนที่สามคุมเชิงอยู่ที่บริเวณสนามหญ้าของคุก เฝ้าระวังเฮลิคอปเตอร์ขณะที่นักบินที่ถูกจี้ตัวมาติดเครื่องรอ

ตำรวจกล่าวว่าเฮลิคอปเตอร์พาเขาและทีมช่วยเหินฟ้าออกไปจากคุก และถูกนำไปจอดทิ้งไว้ที่ย่านชานกรุงใกล้ทางด่วน จากนั้นคนทั้งหมดก็หนีต่อไปด้วยรถยนต์

ขณะนี้ทางการฝรั่งเศสระดมตำรวจ 3,000 นายเพื่อล่าตัวฟาอิด ตำรวจนายหนึ่งบอกสำนักข่าวเอเอฟพีว่าจะทำทุกสิ่งเพื่อนำตัวนักโทษแหกคุกรายนี้กลับมาให้ได้

อย่างไรก็ตามไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการแหกคุกครั้งนี้

ฮ.ที่ใช้หนี
EPA
ฮ.ที่ใช้หนี

นี่เป็นการแหกคุกแบบหนังฮอลลีวูดครั้งที่ 2 ของฟาอิด เมื่อปี 2013 เขาจับเจ้าหน้าที่คุกเป็นตัวประกัน และเปิดทางหนีด้วยการระเบิดประตูคุก 5 บานที่ขวางเขาด้วยระเบิดไดนาไมต์ ซึ่งน่าจะได้มาจากภรรยาของเขา ที่มาเยี่ยมก่อนหน้าการแหกคุกเล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม ฟาอิดก็หนีไปได้เพียงหกสัปดาห์ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะตามล่าตัวมาได้

แผนหนีแบบหนังฮอลลีวู้ด

นิโกล เบลลูเบต์ รัฐมนตรียุติธรรมฝรั่งเศส ซึ่งเดินทางไปที่คุกซุด ฟรังซิเลียนที่เรโอตอนเย็นวันอาทิตย์บอกว่า เป็นการหนีที่เหนือธรรมดา

ด้านหน้าของคุกซุดฟรังซิเลียน
AFP
ด้านหน้าของคุกซุด ฟรังซิเลียน

"ใช้ชุดคอมมานโดที่เตรียมตัวมาอย่างดี และน่าจะมีการใช้โดรนสำรวจพื้นที่ก่อน" เธอกล่าว เพราะสนามหญ้าของคุกที่เฮลิคอปเตอร์ลงจอดเป็นบริเวณเดียวที่ไม่มีตาข่ายกันอากาศยาน

นักบินที่ถูกจี้ไปขึ้นบินนั้นเป็นผู้ฝึกสอนการบินในชมรมสอนบินเล็ก ๆ แห่งหนึ่งไม่ไกลจากคุกนัก ภายหลังถูกปล่อยตัวออกมา แต่ก็ถูกส่งเข้าโรงพยาบาลเนื่องจากอาการช็อก

จากเฮลิคอปเตอร์ ฟาอิดกับพวกก็ขึ้นรถเรโนลต์สีดำที่จอดรออยู่หนีไปยังทางด่วนสาย A1 ไม่นานตำรวจก็พบรถคันดังกล่าวจอดทิ้งไว้ในที่จอดรถของห้างสรรพสินค้าอีกด้านหนึ่งชานกรุงปารีส และเชื่อว่าพวกเขาเปลี่ยนเป็นรถแวนสีขาวก่อนหนีต่อไป

หนังฮอลลีวู้ดคือแรงบันดาลใจจาก

ในช่วงทศวรรษที่ 1990 เขาตั้งแก๊งปล้นและเรียกค่าไถ่ในกรุงปารีส เขาเคยบอกว่าชีวิตของเขานั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังแนวแก๊งสเตอร์หรือแก๊งโจร/มาเฟียของฮอลลีวู้ด ฟาอิดชื่นชอบหนังของไมเคิล มานน์ ผู้กำกับชาวอเมริกันมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังเรื่อง ฮีท ที่ออกฉายในปี 1995 ซึ่งนำแสดงโดย อัล ปาชิโน โรเบิร์ต เดอ นีโร และวัล คิลเมอร์

ไมเคิล มานน์ ผู้กำกับชื่อดังของฮอลลีวู้ด นอกจาก ฮีท แล้วก็ยังมี ดิ อาวิเอเตอร์, เดอะ ลาสต์ ออฟ เดอะ โมฮิกันส์, แบล็คแฮท ฯ
Getty Images
ไมเคิล มานน์ ผู้กำกับชื่อดังของฮอลลีวู้ด นอกจาก ฮีท แล้วก็ยังมี ดิ อาวิเอเตอร์, เดอะ ลาสต์ ออฟ เดอะ โมฮิกันส์, แบล็คแฮท ฯ

เขาเคยเดินเข้าไปหามานน์ในงานเทศกาลภาพยนตร์ที่ปารีสแล้วบอกว่า "คุณคือที่ปรึกษาด้านเทคนิคของผม" และยังอ้างว่าดูหนังเรื่อง ฮีท หลายสิบครั้งเพื่อเรียนรู้เทคนิคการปล้นธนาคาร จะได้วางแผนให้ดีกว่าเดิม

ในปี 2009 ฟาอิดเขียนหนังสือเล่าชีวประวัติของตัวเองเอาไว้ โดยเฉพาะประเด็นการเติบโตมาในย่านอาชญากรรมของกรุงปารีส และการฝึกวิชาสั่งสมความชำนาญจนกลายมาเป็นโจรเต็มตัว ตอนนั้นเขาอ้างว่ากลับตัวแล้ว แต่หนึ่งปีให้หลังก็เข้าร่วมกับการปล้นอีก ซึ่งทำให้เขาถูกจับและถูกส่งตัวเข้าคุกที่เรโอ ตำรวจฝรั่งเศสให้สมญาเขาว่า "นักเขียน" และบอกว่าหนังสือประวัติของเขานั้นน่าสนใจมาก

เจ้าหน้าที่เรือนจำซึ่งควบคุมส่วนที่ฟาอิดถูกขังอยู่บอกว่าเขาไม่เคยโต้เถียงกับผู้คุมเลย แต่ "เราไม่เคยวางใจ" และบอกด้วยว่า"เขาคิดวางแผนหนีอยู่เสมอ ภายนอกเขาประพฤติตัวดี สุภาพมาก แต่ในใจวางหมากเดินเกมตลอดเวลา"

เข้าคุกเป็นอาจิณ

นี่เป็นการแหกคุกครั้งที่สองของเรอดวน ฟาอีด ภาพนี้ถ่ายเมื่อปี 2010
IBO/SIPA/SHUTTERSTOCK
นี่เป็นการแหกคุกครั้งที่สองของเรอดวน ฟาอีด ภาพนี้ถ่ายเมื่อปี 2010

ฟาอิดเข้าออกคุกจนเป็นวงจร เขาเริ่มการแหกคุกหลังจากถูกจับในปี 1998 จากข้อหาปล้นโดยใช้อาวุธ และลักทรัพย์ของธนาคาร

ในปี 2009 เขาได้รับทัณฑ์บน พร้อมกับคำสาบานว่าเขากลับตัวกลับใจแล้ว แต่ในปี 2011 เขาก็กลับมาทำอย่างเดิม และก็ถูกจับอีกครั้ง

ปี 2017 ฟาอิดถูกตัดสินจำคุก 10 ปีเพราะการแหกคุกในปี 2013 และยังมีโทษจำคุก 18 ปี สำหรับการวางแผนปล้นในปี 2010 อันเป็นเหตุให้ตำรวจหญิงผู้หนึ่งถูกสังหาร

ฟาอิดพยายามอุทธรณ์คดีแต่ก็ล้มเหลว และเมื่อเดือนเมษายนปีนี้ ศาลก็ตัดสินลงโทษจำคุกเขาอีก 25 ปีจากคดีปล้นอีกหนึ่งคดี ซึ่งนำมาสู่การวางแผนหนีในแบบหนังฮอลลีวูดในครั้งนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดประวัติจอมโจร "เรอดวน ฟาอิด" ผู้แหกคุกปารีสและหนีด้วยเฮลิคอปเตอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง