Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

ถ้ำหลวง: อีลอน มัสก์ ยินดีสนับสนุนการช่วยเหลือทีมหมูป่า

5 ก.ค. 2561 - 23:28 น.

นายอีลอน มัสก์ นักธุรกิจผู้นำด้านเทคโนโลยีชื่อดัง กล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่าเขายินดีสนับสนุนปฏิบัติการที่จะนำเอาเด็ก ๆ และโค้ชทีมหมูป่าทั้ง 13 คนในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงรายออกมา หากมีช่องทางที่เขาสามารถจะทำได้

หลังจากผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชื่อ @MabzMagz ซึ่งระบุว่ามาจากประเทศเอสวาตีนี หรือ สวาซิแลนด์เดิม ถามนายอีลอน มัสก์ ผ่านทวิตเตอร์ ว่าเป็นไปได้ไหมที่เขาจะช่วยเหลือภารกิจครั้งนี้

"สวัสดีครับ หากเป็นไปได้ คุณจะช่วยเหลือทางใดได้บ้างไหม เพื่อช่วยเด็กไทย 12 คนและโค้ชของพวกเขาออกจากถ้ำ @elonmusk" ผู้ใช้งานคนดังกล่าวทวีต

"ผมคิดว่ารัฐบาลไทยควบคุมสถานการณ์เรื่องนี้ไว้ได้แล้ว แต่ผมยินดีจะช่วยหากมีหนทางที่ผมทำได้" นายมัสก์ทวีตตอบกลับ

https://twitter.com/elonmusk/status/1014509856777293825

หลังจากนั้นผู้ใช้งานคนดังกล่าวได้กล่าวขอบคุณ พร้อมกับเสริมว่า อยากให้นายมัสก์ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องเผื่อว่าจะมีสถานการณ์ใดที่นายมัสก์สามารถช่วยได้ เพราะ "เราบางคนได้แต่ภาวนา แต่คุณสามารถทำอะไรได้มากกว่า"

นายมัสก์จึงทวีตตอบกลับอีกครั้งว่า บริษัท บอร์ริง โค ของเขามี เรดาร์ส่องทะลุผิวดินชั้นสูง และมีความถนัดในด้านการขุดเจาะพื้นดิน

"ไม่รู้ว่าอัตราการสูบน้ำที่จำกัดนี้เป็นเพราะกำลังไฟฟ้า หรือเครื่องสูบน้ำมีขนาดมีขนาดเล็กไปหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้น ก็สามารถส่งแผงพลังงานที่ชาร์จไฟเต็มที่และเครื่องสูบน้ำไปให้ได้" เขากล่าวผ่านทวีตนั้น

https://twitter.com/elonmusk/status/1014754638950645760

เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ถ้ำหลวงกำลังพิจารณาถึงหนทางที่จะนำนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าทั้ง 13 คนออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย ทุกคนแสดงความกังวลถึงระดับน้ำที่ยังสูงอยู่ เนื่องจากการออกด้านหน้าถ้ำยังเป็นเส้นทางหลัก และต้องอาศัยการดำน้ำออกไป ขณะที่เด็กหลายคนไม่มีประสบการณ์ดำน้ำมาก่อน

ในขณะเดียวกันก็ได้พิจารณาหนทางอื่นด้วยเช่นกัน อย่างเช่น การเจาะโพรงถ้ำลงไปให้ตรงกับที่เด็ก ๆ อยู่และดึงตัวขึ้นมา

นายอีลอน มัสก์ เป็นผู้ก่อตั้งกิจการขนส่งอวกาศสเปซเอ็กซ์ และผู้บุกเบิกกิจการพัฒนาเทคโนโลยีล้ำสมัยหลายแขนง ซึ่งรวมทั้ง รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเทสลา

ย้อนไปเมื่อต้นปี 2017 รัฐบาลออสเตรเลียได้จัดประกวดราคาโครงการสร้างระบบแบตเตอรีนี้เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งมีบริษัทด้านเทคโนโลยีอีก 2 แห่งเข้าร่วมแข่งขันกับเทสลาด้วย แต่ในที่สุดเทสลาเป็นฝ่ายชนะการประกวดราคาดังกล่าว โดยประกาศว่าจะทำโครงการนี้ให้รัฐบาลออสเตรเลียโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย หากไม่สามารถสร้างระบบแบตเตอรียักษ์ได้เสร็จภายในกำหนด 100 วัน นับแต่วันที่เริ่มทำสัญญาโครงการกับรัฐบาล

นอกจากนี้ เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา นายมัสก์เพิ่งส่งรถยนต์สีแดงเชอรี พร้อมหุ่นคนขับและวิทยุที่เล่นเพลงของ เดวิด โบวี ขึ้นสู่อวกาศ พร้อมจรวดฟอลคอนเฮฟวี ซึ่งเป็นจรวดขนส่งอวกาศที่ทรงพลังที่สุดของโลก โดยปล่อยเข้าสู่วงโคจร ซึ่งจะพาไปถึงจุดหมายปลายทางที่ดาวอังคาร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ถ้ำหลวง: อีลอน มัสก์ ยินดีสนับสนุนการช่วยเหลือทีมหมูป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง