Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

เรือล่มภูเก็ต: โศกนาฏกรรมในทะเลไทยที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า

6 ก.ค. 2561 - 19:42 น.

ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเรือล่มในจังหวัดภูเก็ตรวม 58 คน ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากกองทัพเรือภาคที่ 3 ตำรวจน้ำ หน่วยกู้ชีพกู้ภัย และเรือประมง ร่วมภารกิจทั้งทางน้ำและทางอากาศ

ผลการสืบสวนสอบสวนเหตุเรือล่มในพื้นที่ภูเก็ตรวม 3 เหตุการณ์ เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต รายงานต่อนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 11 คน ในจำนวนนี้เป็นการบาดเจ็บสาหัส 2 คน และยังมีผู้สูญหาย 58 คน จากผู้ประสบภัยจากทั้ง 3 เหตุการณ์รวม 149 คน

เฟซบุ๊กสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต ซึ่งใช้ชื่อว่า "ปชส.จังหวัดภูเก็ต" ได้ถ่ายทอดสด (เฟซบุ๊กไลฟ์) ถ้อยแถลงของผู้ว่าฯ ภูเก็ตเมื่อเวลา 05.30 น. วันนี้ (6 ก.ค.) ระบุว่า เจ้าหน้าที่ยังระดมทีมค้นหาผู้สูญหายทั้ง 58 คน ถึงขณะนี้ทราบรายชื่อผู้สูญหายที่พลัดตกเรือ "เซเนลิก้า" ทั้ง 2 คนแล้วคือ นายอรุณ ฮาซันบิน ช่างเครื่อง และนายซัน หัว ฟาง นักท่องเที่ยวชาวจีนวัย 30 ปี ส่วนที่เหลืออีก 40 คนช่วยชีวิตไว้ได้หมดแล้ว

ขณะที่เหตุเรือ "ฟีนิกซ์" ล่ม พบร่างผู้เสียชีวิต 1 คนบริเวณเกาะแอล ในสภาพสวมเสื้อชูชีพ ทีซี ไดฟ์วิง (TC diving) และเจ้าหน้าที่ยังเร่งค้นหานักท่องเที่ยวที่สูญหายที่ยังไม่สามารถระบุชื่อได้อีก 56 คน พร้อมกันนี้ ทางจังหวัดภูเก็ตได้พูดคุยและขอความร่วมมือจาก น.ส.วรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล เจ้าของเรือฟีนิกส์ ให้ช่วยค้นหาผู้สูญหายที่ยังอยู่ในทะเลแล้ว

สรุปสถานการณ์เรือล่มใน จ.ภูเก็ต

เหตุการณ์ จำนวนผู้โดยสารและลูกเรือ สถานะ
เรือฟีนิกซ์ล่มบริเวณเกาะเฮ 105 คน (นักท่องเที่ยว 93 คน ลูกเรือและไกด์ 12 คน) ช่วยเหลือได้แล้ว 48 คน (นักท่องเที่ยว 36 คน ลูกเรือ 12 คน) เสียชีวิต 1 คน สูญหาย 56 คน
ผู้โดยสารพลัดตกเซเนลิก้าบริเวณเกาะไม้ท่อน ก่อนที่เรือจะล่มหลังจากนั้น 42 คน (นักท่องเที่ยว 35 คน ลูกเรือ 5 คน ไกด์ 1 คน ช่างภาพ 1 คน) ช่วยเหลือได้แล้ว 40 คน สูญหาย 2 คน
เรือเจ็ทสกีของนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียล่มกลางทะเล 2 คน ช่วยเหลือได้แล้วทั้ง 2 คน

ที่มา: สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต

เหตุเรือล่มในพื้นที่ภูเก็ตเมื่อวันที่ 5 ก.ค. มี 3 เหตุการณ์ รวมยอดผู้ประสบภัยทั้งสิ้น 148 คน นอกจากเหตุเรือ "ฟีนิกซ์" ล่ม ยังมีเหตุเรือ "เซเรนาต้า" ล่มบริเวณเกาะไม้ท่อน โดยมีผู้โดยสารและลูกเรือรวม 41 คน และเรือเจ็ทสกีของนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย 2 คนล่มใกล้เกาะราชา แต่เจ้าหน้าที่ได้ระดมค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งหมดได้แล้ว โดยเวลาประมาณ 20.00 น. จะมีการประชุมเพื่อวางแผนกู้ซากเรือทั้ง 2 ลำด้วย

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม คอยติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชม. โดยใช้ทั้งเรือหลวง เรือประมง และเฮลิคอปเตอร์ปูพรมค้นหาผู้สูญหายที่คาดว่าจะติดอยู่ที่ซากเรือฟินิกซ์ โดยผู้ว่าฯ ตั้งเป้าหมายค้นหาผู้โดยสารที่ติดค้างในซากเรือให้ได้มากที่สุด พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนในรัศมี 10 ก.ม. จากตัวเรือตลอดทั้งวัน

สรุปสถานการณ์เรือล่มใน จ.ภูเก็ต

เหตุการณ์ จำนวนผู้โดยสารและลูกเรือ สถานะ
เรือ "ฟีนิกซ์" ล่มบริเวณเกาะเฮ 105 คน (นักท่องเที่ยว 93 คน ลูกเรือและไกด์ 12 คน) ช่วยเหลือได้แล้ว 49 คน เสียชีวิต 33 คน สูญหาย 23 คน
ผู้โดยสารพลัดตกเรือ "เซเรนาต้า" ล่มบริเวณเกาะไม้ท่อน ก่อนที่เรือจะล่มหลังจากนั้น 41 คน (นักท่องเที่ยว 39 คน ลูกเรือ 2 คน) ช่วยเหลือได้แล้วทั้ง 41 คน
เรือเจ็ทสกีของนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียล่มกลางทะเล ใกล้เกาะราชา 2 คน ช่วยเหลือได้แล้วทั้ง 2 คน

ที่มา: กรมเจ้าท่า (ณ เวลา 18.00 น. วันที่ 6 ก.ค.)

สั่งเอาผิดไต้ก๋ง-เจ้าของเรือ

สำหรับอุบัติเหตุเรือล่มทั้ง 3 เหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่เย็นวานนี้ (5 ก.ค.) ในเวลาไล่เลี่ยกัน แม้มีประกาศห้ามเรือออกจากฝั่ง เนื่องกรมอุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันตกเตือนว่ามีฝนตกหนักและคลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน แต่เรือทั้ง 3 ลำก็ยังออกจากฝั่งไป จึงเผชิญกับคลื่นลมแรง ความสูงของคลื่นประมาณ 5 เมตร โดยวันนี้ (6 ก.ค.) สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ตได้ออกประกาศห้ามเรือออกจากฝั่งอีกครั้ง

หน่วยกู้ภัยเร่งช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบอุบัติเหตุเรือล่มกลางภูเก็ต เมื่อ 5 ก.ค.

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ตร. / หน่วยกู้ภัยเร่งช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบอุบัติเหตุเรือล่มกลางภูเก็ต เมื่อ 5 ก.ค.

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ยืนยันว่าไต้ก๋งรือและเจ้าของเรือมีความผิดฐานอนุญาตให้ออกเรือ โดยไม่ฟังคำเตือนกรมอุตุนิยมวิทยา พร้อมสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนถึงสาเหตุเรือล่มว่าบรรทุกน้ำหนักเกินด้วยหรือไม่

ขณะที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า ตำรวจได้เรียกเจ้าของเรือ "ฟีนิกซ์" และเรือ "เซเรนาต้า" มาสอบปากคำเบื้องต้น พร้อมทั้งประสานให้ผู้กำกับการ สภ.ฉลอง ดำเนินคดีอาญากับคนขับเรือและนายท้ายเรือ ฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้อื่นเสียชีวิต โดยจะดำเนินคดีขั้นสูงสุดเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง อีกทั้งจะหารือกับอธิบดีกรมเจ้าท่าว่าสามารถเพิกถอนใบอนุญาตได้หรือไม่ และหารือกรมการท่องเที่ยวว่าจะมีการพักใช้ใบอนุญาตนำเที่ยวด้วยหรือไม่

หน่วยกู้ภัยเร่งช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบอุบัติเหตุเรือล่มกลางภูเก็ต เมื่อ 5 ก.ค.Image copyrightAFP/GETTY IMAGES

นอกจากเรือทั้ง 3 ลำจมลงกลางทะเล เหตุคลื่นลมแรงยังทำให้มีเรือนำเที่ยวติดเกาะราชาอีก 8 ลำ มีผู้โดยสารรวม 166 คน ล่าสุดสำนักประชาสัมพันธ์ จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า วันนี้ (6 ก.ค.) เรือติดค้างสามารถกลับสู่จังหวัดภูเก็ตได้แล้ว 6 ลำ รวมผู้โดยสาร 136 คน คงเหลือเรือติดเกาะราชา 2 ลำคือ เรือริมโกด มีผู้โดยสาร 12 คน และเรือไวคอ มีผู้โดยสาร 18 คน

นักท่องเที่ยวพักคอยที่ท่าเรือภูเก็ตImage copyrightAFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพนักท่องเที่ยวพักคอยที่ท่าเรือภูเก็ต หลังได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่

เสียชีวิตได้เงินประกันภัย-กองทุนนักท่องเที่ยว 1.5 ล./คน

ขณะที่สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ตระบุว่า สำนักงานทะเบียนได้ตรวจสอบแล้วปรากฎว่าเรือฟินิกซ์มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวในนามของบริษัท ทีซี บลู ดรีม จำกัด เลขที่ใบอนุญาต 34/01799 มีประกันอุบัติเหตุนักท่องเที่ยวกับบริษัท กรุงเทพประกันภัย โดยกรณีเสียชีวิตได้รับเงินชดเชย 1 ล้าน และรักษาพยาบาล 5 แสนบาท

นอกจากนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาฯ ยังพร้อมนำเงินจากกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาช่วยเหลือ กรณีเสียชีวิตจะได้รับเงินเยียวยา 3 แสนบาท กรณีได้รับบาดเจ็บได้ค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 5 แสนบาท

ขณะที่เฟซบุ๊กของสถานทูตจีนในประเทศไทย ระบุว่า นายหลิ่ว เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้ขอให้ทางไทยเร่งมือค้นหาผู้สูญหายให้พบโดยเร็ว และขอให้ดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างเต็มที่ และหวังว่าทางการไทยจะสามารถหาสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ได้โดยเร็ว และให้ข้อมูลแก่หน่วยงานของจีนในความก้าวหน้าทุกประการ ขณะที่นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวฯ ยืนยันกับสื่อมวลชนว่าได้พูดคุยกับอุปทูตจีนตลอดหลังเกิดเหตุ ซึ่งขณะนี้ทีมของจีนได้ไปตั้งศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือชาวจีนที่ภูเก็ตแล้ว

ย้อนรอยอุบัติเหตุทางน้ำ

ล่ม แต่ รอด

 • 7 เม.ย. 2561 เรือเร็ว "อินทรีย์ทอง" ถูกพายุและคลื่นสูง 2-3 เมตรพัดล่มบริเวณหินลอย หินจม จ.จันทบุรี ผู้โดยสารและลูกเรือรวม 9 คนปลอดภัย
 • 5 พ.ย. 2560 เกิดอุบัติเหตุเรือพลิกคว่ำกลางอ่าวพังงา ใกล้เขาพิงกัน หลังเผชิญกับคลื่นลมแรงพัดน้ำเข้าเรือ แต่สามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทั้ง 16 คนไว้ได้ มีผู้บาดเจ็บ 1 คน
 • 4 พ.ย. 2560 เรือนำเที่ยว "ลีฟวิ่ง ไลท์" ล่มบริเวณใกล้เกาะครามใหญ่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เนื่องจากคลื่นลมแรง สามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและลูกเรือรวม 11 คนเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย
 • 4 ส.ค. 2560 เรือหางยาวนำเที่ยว "เพชรวารี 4" ถูกพายุซัดล่มบริเวณปากร่องน้ำคลองสนในอ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและลูกเรือรวม 14 คนกลับเข้าฝั่งได้ปลอดภัย
 • 9 พ.ค. 2560 เรือสำราญ "อ่าวพยอม" ถูกฝนถล่มและคลื่นสูง 1-2 เมตรซัดจนล่มบริเวณหน้าอ่าวแหลมศอก อ.เมืองตราด สามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและลูกเรือรวม 26 ชีวิตไว้ได้

ล่ม และ สูญเสีย

 • 26 ก.ค. 2560 เรือนำเที่ยว "โชคธารา 2" จมลงกลางทะเลบริเวณเกาะง่าม-เกาะกะโหลกในอ่าวชุมพร จ.ชุมพร หลังเครื่องยนต์ขัดข้องและเผชิญพายุฝน ทำให้นักท่องเที่ยวเสียชีวิต 5 คน ได้รับบาดเจ็บ 11 คน
 • 18 ก.ย. 2559 เรือโดยสาร 2 ชั้น บรรทุกชาวไทยมุสลิมกว่า 120 คน จากที่กำหนดไว้เพียง 50 คน ล่ม ที่ท่าน้ำหน้าวัดสนามไชย หมู่ 9 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา หลังการค้นหา 2 วัน พบผู้เสียชีวิตรวม 28 คน บาดเจ็บ 51 คน
 • 26 พ.ค. 2559 เรือเร็ว "อ่างทองดิสคัฟเวอร์รี่ 3" บรรทุกนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 32 คน มุ่งหน้าไปยังท่าเทียบเรือบ่อผุด อ.เกาะสมุย พลิกคว่ำกลางทะเล หลังจากออกจากหมู่เกาะอ่างทอง มีผู้เสียชีวิต 2 ราย สูญหาย 2 คน
 • 3 พ.ย. 2556 ช่วงค่ำเรือข้ามฝากเกาะล้าน-แหลมบาลีฮาย ล่มกลางทะเลห่างฝั่งพัทยา 10 กม. เนื่องจากสาเหตุบรรทุกน้ำหนักเกิน จนเป็นเหตุทำให้มีนักท่องเที่ยวต้องลอยคออยู่กลางทะเลเกือบ 200 คน พบผู้เสียชีวิตรวม 10 คน ประกอบด้วย ชาวไทย ชาวจีน และชาวรัสเซีย
 • 25 ม.ค. 2548 เรือเร็วบรรทุกนักท่องเที่ยวต่างชาติ 30 คน กลับจากงานฉลองเทศกาลฟูลมูนมุ่งหน้าเกาะสมุย พลิกคว่ำระหว่าง มีผู้เสียชีวิต 7 ราย
 • 14 มิ.ย. 2538 โป๊ะเรือท่าน้ำพรานนกที่รับน้ำหนักผู้โดยสาร กว่า 100 คนทั้งเด็กและผู้ใหญ่จมวูบลงในแม่น้ำเจ้าพระยา มีผู้เสียชีวิต 30 คน
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เรือล่มภูเก็ต: โศกนาฏกรรมในทะเลไทยที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง