ถ้ำหลวง: จ.อ. สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล เสียชีวิตในภารกิจช่วยเหลือที่ถ้ำหลวง

เมื่อเวลาประมาณ 9:30 น. ที่ผ่านมา รองผู้ว่าราชการ จ. เชียงราย แถลงข่าวพร้อมกับ พล.ร.ต. อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ ยืนยันข่าวการเสียชีวิตของ จ.อ. สมาน กุนัน นักดำน้ำในภารกิจถ้ำหลวง

จ.อ. สมาน กุนัน อายุ 38 ปี เป็นอดีตเจ้าหน้าที่ในหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล ก่อนจะย้ายมาปฏิบัติหน้าที่ประจำที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และได้เข้าร่วมภารกิจครั้งนี้กับหน่วยซีลในการช่วยเหลือทีมหมูป่าในถ้ำหลวง

พล.ร.ต. อาภากร ระบุว่าเจ้าหน้าที่จะยังเดินหน้าภารกิจต่อไปเพื่อ “ไม่ให้การเสียชีวิตของ จ.อ. สมาน เสียเปล่า”

ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ เล่าถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (5 ก.ค.) หลังจาก จ.อ. สมาน ดำน้ำจากบริเวณโถง 3 เข้าไปวางขวดออกซิเจน ขณะกำลังกลับออกมาได้หมดสติ นักดำน้ำที่จับคู่ไปด้วยกันพยายามปฐมพยาบาลเบื้องต้นแต่ไม่รู้สึกตัว จึงนำตัวกลับมาที่โถงสาม ก่อนจะนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ไม่สามารถรักษาชีวิตของ จ.อ. สมาน ไว้ได้

รองผู้ว่าฯ ระบุว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงรับ จ.อ. สมาน ไว้ในพระราชานุเคราะห์ โดยพิธีศพจะจัดขึ้นอย่างสมเกียรติในฐานะผู้เสียสละในการทำหน้าที่ครั้งนี้

ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ ยอมรับว่าสภาพภายในถ้ำยากลำบากในการปฏิบัติหน้าที่ และเรียกภารกิจนี้ว่าเป็น “ภารกิจที่ไม่ง่าย” และ “โหดมาก” โดยการดำน้ำเพื่อช่วยเหลือภายในถ้ำคิดเป็นระยะทางราว 1.7 กม. ต้องใช้เวลาถึงรอบละ 5-6 ชั่วโมง รวมไปกลับราว 12 ชั่วโมง ซึ่งเป็นภาวะที่หน่วยซีลไม่เคยเผชิญมาก่อน

บทความก่อนหน้านี้‘ในหลวง’ ทรงรับสั่ง จัดงานศพ “อาสาซีล” เสียชีวิตในถ้ำหลวง อย่างสมเกียรติ
บทความถัดไปไทยสมายล์ฉลองก้าวสู่ปีที่ 7 ในวันที่ 7 เดือน 7 เสิร์ฟเมนูพิเศษสตาร์บัคส์-อาฟเตอร์ยู ทุกที่นั่ง ทุกเที่ยวบินตลอด 7 วัน