Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ถ้ำหลวง: ภารกิจถ้ำหลวงคืบหน้าอีกขั้น พาหมูป่า 4 ชีวิตออกจากถ้ำแล้ว

8 ก.ค. 2561 - 21:01 น.
ข่าวด่วน
BBC

ผ่านมากว่า 9 ชม. ของปฏิบัติการลำเลียงทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายออกจากถ้ำ นักประดาน้ำจากต่างประเทศและเจ้าหน้าที่หน่วยทำลายใต้น้ำจู่โจม (ซีล) สามารถนำตัวสมาชิกทีมหมูป่า ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ. เชียงราย 4 คน จากทั้งหมด 13 คน ออกจากถ้ำได้แล้ว

เวลา 20.45 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายฯ แถลงว่า ปฏิบัติการวันนี้ "ประสบความสำเร็จกว่าที่คาด" โดยสามารถนำทีมหมูป่าคนแรกออกจากถ้ำได้เวลา 17.40 น. ซึ่งถือว่าเร็วกว่าประมาณการเดิมถึง 3 ชม. ส่วนสองคนหลังคือคนที่ 3 และ 4 ออกมาเวลา 19.40 น. และ 19.50 น. หลังเจ้าหน้าที่เริ่มเปิดปฏิบัติการในเวลา 10.00 น.

ทั้งหมดถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลสนามซึ่งตั้งขึ้นบริเวณหน้าปากถ้ำ เพื่อเข้ารับการประเมินอาการและปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนเคลื่อนย้ายไปรักษาตัวที่ห้องผู้ป่วยเฉพาะกิจ ชั้น 8 โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งห่างจากถ้ำหลวงไปราว 58 กม. ซึ่งปกติใช้เวลาเดินทางด้วยรถยนต์ราว 1 ชม.

อย่างไรก็ตามยังไม่มีการเปิดเผยรายชื่อสมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 4 คนว่าเป็นใคร

ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์กล่าวด้วยว่า ส่วนทีมหมูป่าอีก 9 คนที่เหลือ ยังอยู่จุดเดิมคือบริเวณเนินนมสาว ซึ่ง "เราจะดำเนินการเมื่อพร้อม"

ฮ. ลำเลียงทีมหมูป่า
Reuters
เฮลิคอปเตอร์ถูกนำมาใช้ลำเลียงทีมหมูป่าที่มีอาการสาหัส
ลำเลียงทีมหมูป่า
EPA
รถพยาบาลอย่างน้อย 13 คันถูกเตรียมพร้อมในปฏิบัติการ เพื่อรองรับการ "กู้ภัย" ทั้ง 13 คน

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเช้า ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายฯ แถลงว่า วันนี้ (8 ก.ค.) คือ "ดีเดย์" ในการเปิดปฏิบัติการ โดยมีผู้เข้าร่วมภารกิจ 18 คน แบ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ 13 คน ซึ่งผู้ว่าฯ พะเยาเรียกว่า "ทีมรวมดาราโลก" และซีลไทยที่ "คัดมาเป็นพิเศษ" อีก 5 คน โดยทีมดำน้ำจะเข้าประกบเด็ก ๆ ทีมหมูป่าแบบ 2 ต่อ 1 คน คาดว่าใช้เวลา 3-4 วัน กว่าปฏิบัติการจะเสร็จสิ้นลง

สำหรับนักเตะเยาวชนอายุตั้งแต่ 11-17 ปี และผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลวัย 25 ปี หายตัวไปตั้งแต่ 23 มิ.ย. โดยเชื่อกันว่าพวกเขาเข้าไปตอนที่ถ้ำยังแห้ง ก่อนถูกฝนถล่มอย่างหนักปิดทางออกจากถ้ำ พวกเขาถูกพบโดยนักประดาน้ำชาวอังกฤษ 2 คน ช่วงค่ำวันจันทร์ที่ 2 ก.ค. หรือ 9 วันหลังจากติดอยู่ในถ้ำ ขณะนั่งเกาะกลุ่มกันบนชั้นหินบริเวณที่เรียกว่า "เนินนมสาว" อยู่ห่างจากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 4 กม.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ถ้ำหลวง: ภารกิจถ้ำหลวงคืบหน้าอีกขั้น พาหมูป่า 4 ชีวิตออกจากถ้ำแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง