Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

คลื่นความร้อนยุโรป : ผลกระทบต่อคน สัตว์ พืช

4 ส.ค. 2561 - 23:30 น.
BBCไทย - ยุโรปอาจทำลายสถิติอากาศร้อนที่สุดตลอดกาลได้ทุกเมื่อในอีก 2-3 วันนี้ โดยเฉพาะทางตอนใต้ของประเทศสเปนและโปรตุเกสซึ่งคาดว่าจะมีอุณหภูมิสูงกว่า 47 องศาเซลเซียส ซึ่งถือเป็นสถิติใหม่ของสองประเทศนั้น

หากว่าเครื่องวัดอุณหภูมิ (เทอร์โมมิเตอร์) ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้คุณเข้าใจว่าตอนนี้ยุโรปร้อนเพียงใด สถานการณ์ตามที่ต่าง ๆ อาจทำให้เห็นภาพได้ดีขึ้น ทั้งปรากฏการณ์ภูเขาละลายในสวีเดน จนถึงข่าวลือเรื่องการขาดแคลนกะหล่ำดาว (Brussels Sprouts)

เราขอนำเสนอสถานการณ์ในบางแห่งที่กำลังปั่นป่วนด้วยคลื่นความร้อนที่แผดเผาทั่วทั้งทวีปในเวลานี้

1. ภูเขาละลาย

เทือกเขาเคปเนไคเซ่
AFP
นักวิชาการวัดความสูงของเทือกเขาเคปเนไคเซ่จากด้านบนในช่วงที่เกิดคลื่นความร้อน โดยเทือกเขาแห่งนี้เคยเป็นเทือกเขาสูงที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ

ธารน้ำแข็งบนเทือกเขาเคบเนไคเซ่ (Kebnekaise) ของประเทศสวีเดน ไม่ได้เป็นจุดสูงสุดของประเทศอีกต่อไป เพราะมันละลายลงมากในช่วงเดือน ก.ค.

กุนฮิลด์ ไนนิส รอสควิสต์ ศาสตราจารย์ด้านภูมิศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยสตอกโฮล์มเรียกมันว่าวิวัฒนาการ "ค่อนข้างน่ากลัว" และเสริมว่า "คุณจะเห็นผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศได้อย่างชัดเจนที่นี่"

ธารน้ำแข็งบนยอดเขาชื่อดังแห่งนี้ละลายหายไปประมาณ 4 เมตร (ประมาณ 13 ฟุต) ระหว่างวันที่ 2-31 ก.ค.

2. การช่วยเหลือปลาของสวิตเซอร์แลนด์

ปลาสวิตเซอร์แลนด์กำลังกลายเป็นปลาทอด (เป็นการอุปมาอุปไมย) หลายรัฐกำลังเริ่มปฏิบัติการช่วยเหลือเพื่อหยุดยั้งภาวะปลาหายใจไม่ออก เมื่ออุณหภูมิในน้ำสูงเกิน 27 องศาเซลเซียส สิ่งมีชีวิตหลายสายพันธุ์ก็ไม่อาจอยู่รอดได้ ทั้งนี้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา อุณหภูมิน้ำในทะเลสาบคอนสแตนซ์ (Lake Constance) ไปแตะที่ 25 องศาเซลเซียสแล้ว

แม่น้ำไรน์
Reuters
บางส่วนของแม่น้ำไรน์ที่มีสภาพแห้งขอด ทางตอนใต้ของเยอรมนี

ในบางพื้นที่ หน่วยประมงเริ่มปฏิบัติการย้ายสัตว์น้ำเหล่านี้ไปไว้ในน่านน้ำเย็นแล้ว อย่างไรก็ตามพวกเขาบอกว่าปฏิบัติการแบบนี้ไม่สามารถทำได้ในทะเลสาบคอนสแตนซ์ และแม่น้ำไรน์ (Rhine) ซึ่งมีต้นน้ำอยู่ที่เทือกเขาแอลป์ทางตอนใต้ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ขณะเดียวกัน ความแห้งแล้งที่กัดกินพื้นที่ของสวิตเซอร์แลนด์ได้ส่งผลกระทบต่อคนทั่วไป กองทัพสวิสอนุญาตให้ทหารสวมกางเกงขาสั้นและเสื้อยืดแทนเครื่องแบบปกติ ขณะที่สุนัขตำรวจต้องสวมรองเท้าเพื่อป้องกันอุ้งเท้าของพวกมันจากความร้อนที่กระจายไปทั่ว

3. ความกลัวเรื่องกะหล่ำดาวขาดแคลน

กะหล่ำดาว
PA

สภาพอากาศร้อนก่อให้เกิด "สิ่งแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตร" กับการปลูกผัก สำหรับคนเกลียดกะหล่ำก็คงไม่น่าทำให้พวกเขาเดือดร้อนมากนัก แต่สำหรับเกษตรผู้ปลูกกะหล่ำถือว่าสำคัญมาก และพวกเขาเตือนว่าปัญหาการขาดแคลนกะหล่ำอาจเกิดขึ้นทุกมุมเมือง

มันฝรั่งก็มีความเสี่ยงที่จะมีหัวเล็กกว่าปกติในปีนี้ จากการที่อากาศเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากเย็นจัดในฤดูหนาวเป็นร้อนจัดในฤดูร้อน

นี่เป็นข่าวร้ายสำหรับมื้อค่ำในเทศกาลคริสต์มาส แต่เป็นข่าวดีสำหรับเด็ก ๆ ที่ไม่ชอบกินผัก

4. อาหารแช่แข็งสำหรับสัตว์ในสวนสัตว์

มนุษย์ไม่ได้เป็นเพียงสายพันธุ์เดียวที่กำลังร้อนจนเหงื่อตก สัตว์ก็เช่นกัน ตอนนี้บรรดาผู้ดูแลสัตว์ในสวนสัตว์กำลังให้วิธีพิเศษเพื่อให้สัตว์ทั้งหลายเย็นลง

ที่สวนสัตว์ La Palmyre ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส พวกสัตว์กินเนื้อกำลังเพลิดเพลินกับเลือดแช่แข็งและเนื้อสัตว์แช่แข็ง ตามการรายงานข่าวของเว็บไซต์ Libération ส่วนสัตว์ที่กินพืชเป็นอาหาร ก็จะได้รับผลไม้แช่แข็งผสมด้วย

ส่วนที่สวนสัตว์ซูโลจิเคิล โซไซตี้ ออฟ ลอนดอน สหราชอาณาจักร สวนสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เจ้ากอริลลา "กัมบูก้า" (Kambuka) ก็ได้กินผลไม้แช่แข็งก้อนยักษ์ซึ่งมีส่วนผสมของถั่วเขียว ถั่วลิสง และผลไม้ที่ไม่มีน้ำตาล

5. สาหร่ายเป็นพิษในทะเลบอลติก

สองฝั่งทะเลบอลติกถูกห้ามลงว่ายน้ำ เนื่องจากปัญหาสำคัญว่าด้วยสาหร่ายเป็นพิษซึ่งเกิดจากสภาพอากาศ

ประชาชนชาวโปแลนด์ ลิทัวเนีย และสวีเดน ได้รับคำแนะนำไม่ให้เข้าไปในเขตน่านน้ำที่ได้รับผลกระทบ

สาหร่ายพิษ
Reuters
สาหร่ายพิษปรากฏให้เห็นโดยทั่วไปบริเวณชายฝั่งของโปแลนด์

สถาบันสิ่งแวดล้อมฟินแลนด์ SYKE กล่าวว่า การแพร่ระบาดของสาหร่ายพิษครั้งนี้ ถือเป็นเหตุการณ์เลวร้ายที่สุดในทศวรรษ

ขณะที่นักวิทยาศาสตร์รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากสารพิษสีเขียวนี้ช่วยให้พวกเขาศึกษาว่าแบคทีเรียมีความอ่อนไหวต่อสิ่งใด และมันอาจช่วยลดการต่อต้านยาปฏิชีวนะได้

"นี่เป็นโอกาสอันดีเยี่ยมที่เราจะได้เก็บวัตถุตัวอย่าง (สำหรับการวิจัย) ในไม่กี่ปีมานี้ เราประสบปัญหามีกลุ่มตัวอย่างไม่เพียงพอ" ฮานนา มาซูร์-มาร์เซ็ค ศาสตราจารย์แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลของโปแลนด์กล่าวและว่า ตอนนี้การเก็บตัวอย่างสาหร่ายให้เต็มหนึ่งถังเป็นเรื่องง่าย ๆ

6. รถฉีดน้ำหล่อเลี้ยงต้นไม้

ในประเทศเยอรมนี ตำรวจเปลี่ยนรถฉีดน้ำที่มีไว้ใช้กับพวกประท้วงให้กลายเป็นรดน้ำสำหรับรดต้นไม้ที่กำลังขาดน้ำแทน

รถบรรทุกน้ำตำรวจออกรดน้ำต้นไม้ทางตะวันตกของเยอรมนี
Reuters
รถบรรทุกน้ำตำรวจออกรดน้ำต้นไม้ทางตะวันตกของเยอรมนี

รถบรรทุกน้ำของพวกเขาวิ่งไปรดในสวนสาธารณะต่าง ๆ ในเบอร์ลิน ฮัมบูร์ก และทั่วประเทศ แม้กระทั่งด้านนอกสำนักงานนายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล

การกระทำนี้ยังทำให้เกิดการแข่งขันกัน โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตำรวจในกรุงเบอร์ลินได้ทวีตข้อความถึงตำรวจในแฟรงค์เฟิร์ต มิวนิค และข้ามพรมแดนเข้าไปในเวียนนา ประเทศออสเตรีย เพื่อกระตุ้นให้มาทำแบบเดียวกัน

ตำรวจแฟรงค์เฟิร์ตตอบรับคำท้าทายนี้ และโพสต์วิดีโอเป็นหลักฐาน แต่มิวนิค และแฟรงค์เฟิร์ตปฏิเสธเพราะเพิ่งมีฝนตกหนักไปไม่นานนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คลื่นความร้อนยุโรป : ผลกระทบต่อคน สัตว์ พืช
ข่าวที่เกี่ยวข้อง