คุณปู่ใช้โทรศัพท์ 11 เครื่อง ประดิษฐ์เครื่องมือจับโปเกมอน

10 ส.ค. 2561 - 23:46 น.
ถ้าคุณจะจับบรรดาโปเกมอนให้ได้ครบทุกตัว ตามสโลแกน “Gotta Catch ’em All” ของเกมโปเกมอน โก (Pokemon Go) คุณจำเป็นต้องมีเครื่องมือที่เหมาะสม

นายเฉิน ซาน-หยวน คุณปู่ชาวไต้หวัน ได้ประกอบโทรศัพท์สมาร์ทโฟน เข้ากับจักรยานของเขาเพื่อเล่นเกมนี้ และมีแผนจะติดเพิ่มอีก 4 เครื่องในอนาคต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คุณปู่โปเกมอน
EPA
หลานของ “คุณลุงโปเกมอน” เป็นผู้สอนให้เขาเล่นเกมนี้

เจ้าของฉายา “คุณลุงโปเกมอน” หัดเล่นเกมนี้จากหลานของเขา และบางครั้งเขาใช้เวลาเล่นต่อเนื่องนานถึง 20 ชั่วโมง ก่อนที่แบตเตอรี่โทรศัพท์จะหมดลง และในแต่ละเดือน เขาเสียเงินไปกับการเล่นเกมโปเกมอน โก กว่า 5 หมื่นบาท

คุณปู่ใช้โทรศัพท์ 11 เครื่อง ประดิษฐ์เครื่องมือจับโปเกมอน
EPA

นายเฉินใช้แบตเตอรี่สำรองพกพาจ่ายไฟให้กับโทรศัพท์หลายเครื่องของเขา ทำให้สามารถตระเวนจับโปเกมอนได้ทั่วกรุงไทเปในยามค่ำคืน

ผู้เล่นเกมโปเกมอน โก หลายคนรู้จักนายเฉินครั้งแรก หลังจากภาพของเขาปรากฏบนเว็บไซต์เรดดิต (Reddit)

อย่างไรก็ตาม เขาไม่ทราบมาก่อนว่าตัวเองเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในโลกโซเชียล จนกระทั่งสถานีโทรทัศน์ EXP.GG ของไต้หวัน หาตัวจนพบและสัมภาษณ์เขาเกี่ยวกับเครื่องมือจับโปเกมอนที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง ซึ่งตอนนั้นประกอบด้วยโทรศัพท์เพียง 9 เครื่อง

เครื่องมือจับโปเกมอน
EPA

นายเฉินกล่าวว่า การเล่นเกมจับโปเกมอน ช่วยให้เขาได้พบกับเพื่อนใหม่และห่างไกลจากโรคอัลไซเมอร์

เกมโปเกมอน โก เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือน ก.ค. 2016 และกลายเป็นที่นิยมทั่วโลกอย่างรวดเร็ว จนส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัท นินเทนโด เจ้าของเกม พุ่งสูงขึ้นในช่วงเวลานั้น

ผู้เล่นใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน เพื่อจับตัวละครโปเกมอน ซึ่งถูกจำลองขึ้นมาไว้บนสภาพแวดล้อมจริง ผ่านเทคโนโลยี Augmented Reality หรือ AR ด้วยการโยน โปเกบอล (Pokeball) บนหน้าจอโทรศัพท์

อย่างไรก็ตาม โปเกมอน โก ยังเคยถูกวิจารณ์หลายครั้งว่าทำให้ผู้เล่นตกอยู่ในภาวะเสี่ยงอันตราย เพราะทำให้ผู้เล่นขาดสมาธิขณะเดินทางและไม่ตระหนักถึงสถานการณ์รอบตัว

จับโปเกมอน
EPA

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คุณปู่ใช้โทรศัพท์ 11 เครื่อง ประดิษฐ์เครื่องมือจับโปเกมอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง