นักรบตาลีบันรุกคืบใกล้คุมเมืองยุทธศาสตร์อัฟกานิสถาน

Reuters
รายงานหลายกระแสจากอัฟกานิสถานระบุว่าขณะนี้นักรบตาลีบันยังกระจายตัวอยู่ในทุกหัวระแหงของเมืองกาซนี ซึ่งเป็นเมืองยุทธศาสตร์สำคัญของอัฟกานิสถาน แม้ว่าองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต จะอ้างว่ารัฐบาลสามารถคุมพื้นที่ไว้ได้แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน ส่วนใหญ่เป็นกองกำลังของรัฐบาลและตำรวจ กับมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกราว 140 คน จากเหตุการณ์สู้รบยืดเยื้อมาเป็นวันที่สี่ในเมืองแห่งนี้ซึ่งถือเป็นเมืองยุทธศาสตร์สำคัญ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางหลวงสายหลักที่เชื่อมระหว่างกรุงคาบูลกับเมืองกันดาฮาร์

โดยหากกลุ่มตาลีบันสามารถยึดเมืองนี้ไว้ได้ก็จะทำให้พื้นที่ทางใต้ของอัฟกานิสถานถูกตัดขาดจากกรุงคาบูลไปโดยปริยาย และยังจะส่งผลเสียหายอย่างร้ายแรงต่อรัฐบาลนายอัชราฟ กานี ประธานาธิบดีอัฟกานิสถานที่ล่าสุดได้สั่งระดมกำลังทหารลงไปในพื้นที่เพิ่มอีก 1,000 นาย

รถถังของกองกำลังอัฟกานิสถาน

Reuters

องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่าชาวบ้านในเมืองกาซนีไม่สามารถนำส่งผู้ได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบไปยังโรงพยาบาลได้ ในเวลาเดียวกันระบบสื่อสารโทรคมนาคมและกระแสไฟฟ้าถูกตัดขาด อาหารและน้ำดื่มร่อยหรอในเมืองที่มีประชากรราว 270,000 คนแห่งนี้

รัฐบาลอัฟกานิสถานแถลงว่าในการสู้รบกับกลุ่มตาลีบันกองทัพสังหารนักรบตาลีบันไปได้ 200 คน แต่สูญเสียทหารของกองกำลังความมั่นคงไปกว่า 100 นาย ด้านเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเปิดเผยว่าพลเรือนและเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงรวมกว่า 140 คนได้รับบาดเจ็บ

ด้านนักเคลื่อนไหวของกลุ่มรณรงค์จากเมืองกาซนีบอกบีบีซีว่าเมืองแห่งนี้กำลังตกอยู่ในห้วงวิกฤต้านมนุษยธรรม ชาวเมืองกำลังหิวโหย หากกองทัพยังคุมสถานการณ์ไว้ไม่ได้ ก็อาจได้เห็นการล่มสลายของเมืองนี้ ในอีกหนึ่งสัปดาห์ข้างหน้าก็เป็นได้

บทความก่อนหน้านี้ทึ่ง! คุณตาช่างลับมีด โชว์ “สปีคอิงลิชไฟแลบ” แถมรับสอนชั่วโมงละ 100 บาท
บทความถัดไปမန္တလေး ပစ်ခတ်မှု ရန်ညှိုးကြောင့်လို ရဲ တာဝန်ရှိသူပြော