ดาวเคราะห์ร้อนที่สุด เท่าที่เคยพบมีบรรยากาศปนไอโลหะ

ดาวเคราะห์ร้อนที่สุด เท่าที่เคยพบมีบรรยากาศปนไอโลหะ

ดาวเคราะห์ร้อนที่สุดBBCไทย – ดาวเคราะห์ KELT-9b ซึ่งเป็นดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ (Exoplanet) ในกลุ่มดาวหงส์ ได้รับการจัดให้เป็นดาวเคราะห์ที่มีอุณหภูมิร้อนแรงที่สุดเท่าที่นักดาราศาสตร์เคยค้นพบมา โดยมีอุณหภูมิสูงสุดถึง 4,000 องศาเซลเซียส เทียบเท่ากับความร้อนของพื้นผิวดาวฤกษ์ จนมีไอระเหยของโลหะอย่างเหล็กและไทเทเนียมเป็นส่วนประกอบในชั้นบรรยากาศด้วย

ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติ ซึ่งนำโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเจนีวา (UNGE) และมหาวิทยาลัยเบิร์น (UNBE) ของสวิตเซอร์แลนด์ ตีพิมพ์ผลการศึกษาองค์ประกอบของดาว KELT-9b ลงในวารสาร Nature หลังจากที่นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกันได้เป็นผู้ค้นพบดาวเคราะห์ดวงนี้เมื่อปีที่แล้ว

ศ. เควิน เหิง จากมหาวิทยาลัยเบิร์น หนึ่งในทีมผู้วิจัยบอกว่า “ดาวเคราะห์ดวงนี้มีความน่าพิศวงแตกต่างจากดาวทั่วไปที่พบในระบบสุริยะ เพราะถึงแม้มันจะจัดเป็นดาวเคราะห์ แต่ก็มีอุณหภูมิและบรรยากาศแบบเดียวกับดาวฤกษ์ เรื่องนี้ถือเป็นบทเรียนสำคัญที่เตือนใจเราว่า ยังมีสิ่งแปลกประหลาดอีกมากมายให้เรามองหาที่นอกระบบสุริยะ”

ดาวเคราะห์ KELT-9b นั้นเป็นดาวก๊าซที่มีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นไฮโดรเจนและอาจมีแกนกลางเป็นหินแข็งอยู่เล็กน้อย ดาวเคราะห์นี้โคจรวนรอบดาวฤกษ์ KELT-9 ที่อยู่ห่างจากโลก 650 ปีแสง ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ที่มีขนาดใหญ่และร้อนแรงกว่าดวงอาทิตย์ราว 2 เท่า

ดาวเคราะห์ร้อนที่สุด

ดาวเคราะห์นี้อยู่ใกล้กับดาวฤกษ์ของตนมากกว่าระยะที่โลกห่างจากดวงอาทิตย์ถึง 30 เท่า ทำให้ด้านที่หันเข้าหาดาวฤกษ์ KELT-9 นั้นมีอุณหภูมิสูงถึง 4,000 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าร้อนกว่าพื้นผิวของดาวฤกษ์หลายดวง

ดาวเคราะห์ KELT-9b ใช้เวลาโคจรวนรอบดาวฤกษ์ครั้งละ 36 ชั่วโมง โดยจะหันหน้าด้านเดียวเข้าหาดาวฤกษ์ตลอดเวลา ทำให้ซีกหนึ่งของดาวจะเป็นเวลากลางวันอยู่เสมอ ส่วนอีกด้านหนึ่งที่มืดมิดตลอดกาลก็อาจยังมีอุณหภูมิสูงถึง 2,000 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

ทีมนักดาราศาสตร์ผู้ทำการศึกษา KELT-9b บอกว่า ใช้กล้องโทรทรรศน์กาลิเลโอบนหมู่เกาะคะแนรีของสเปนติดตามวิเคราะห์แสงของดาวฤกษ์ที่ลอดผ่านชั้นบรรยากาศของ KELT-9b ออกมา ทำให้ทราบถึงองค์ประกอบในบรรยากาศของดาวว่ามีไอระเหยของโลหะปะปนอยู่ด้วย เหมือนกับชั้นบรรยากาศของดาวฤกษ์ทั่วไป

บทความก่อนหน้านี้ล่องเรือ 50 ลำ หาลูกโทน นายก อบต.หลังเจ็ตสกีคว่ำ พ่อโยนเสื้อ-หมอนลงเจ้าพระยา
บทความถัดไปสดจากสนามข่าว : จับตาคดีฆ่าไฮโซเชอรี่ พลิกแผ่นดินล่าไอ้โก้ คลี่ชนวนสังหารโหด