Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

ทรัมป์จะก่อตั้ง "กองทัพอวกาศ" ไปทำไม?

18 ส.ค. 2561 - 22:25 น.

ทรัมป์จะก่อตั้ง "กองทัพอวกาศ" ไปทำไม?

BBCไทย - สหรัฐฯ ต้องการก่อตั้งกองทัพอวกาศ นั่นไม่ได้หมายความว่านักบินอวกาศจะหันมาจับปืนถืออาวุธเร็ว ๆ นี้ แต่ นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ บอกว่า สหรัฐฯ ต้องรับมือกับจีนและรัสเซียที่ต่างพัฒนาขีดความสามารถทางทางด้านนี้ไม่ว่าจะเป็นอาวุธเลเซอร์และขีปนาวุธสำหรับโจมตีดาวเทียม

เขาบอกว่าสถานการณ์ในห้วงอวกาศเปลี่ยนไปอย่างสุดขั้วในช่วงอายุคนที่ผ่านมา จากที่เคยเป็นพื้นที่ที่สงบสันติ ตอนนี้กลายเป็นที่ที่แออัดหนาแน่นและมีความเป็นปรปักษ์กัน นี่เป็นที่มาของแผนการสร้างกองทัพแขนงใหม่ที่มุ่งรักษาผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ในอวกาศ อาทิ ดาวเทียมหลายร้อยดวงของสหรัฐฯ ที่ใช้สำหรับการสื่อสารและปฏิบัติการเฝ้าระวัง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวถึงแผนจัดตั้งกองทัพอวกาศเมื่อต้นปี โดยได้เตือนให้ระวังถึงขีดความสามารถของประเทศคู่แข่งของสหรัฐฯ และบอกว่า "ผมได้เห็นสิ่งที่คุณไม่อยากจะเห็นเลยด้วยซ้ำ"

ในทางปฏิบัติแล้ว ประเทศมหาอำนาจใช้อวกาศเพื่อเหตุผลทางการทหารมานานแล้ว แต่ทำไมสหรัฐฯ เพิ่งจะเริ่มมากังวลตอนนี้

การแข่งขันทางอวกาศ

ปฏิบัติการในอวกาศเป็นทั้งเรื่องพลเรือนและการทหาร แต่บางครั้งทั้งสองเรื่องก็คาบเกี่ยวกันได้ อาทิ ระบบจีพีเอส ถูกคิดค้นโดยกองทัพสหรัฐฯ ก่อนนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน

"เป็นไปได้ว่าคนทั่วไปไม่รู้ว่าอวกาศเป็นพื้นที่ทางการทหารแล้ว" อเล็กซานดรา สติกกิงส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงทางอวกาศที่ Royal United Services Institute (Rusi) ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยด้านการทหารและความมั่นคงของสหราชอาณาจักร

The launch of the space shuttle Discovery on a mission to the International Space Station
AFP
ภารกิจครั้งสุดท้ายของกระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรีเมื่อปี 2011

ในช่วงสงครามเย็น สหรัฐฯ และสหภาพโซเวียต ไม่ได้รบกันในอวกาศ แต่ใช้ดาวเทียมในการสอดส่องหาข้อมูลของกันและกัน ในขณะที่สหรัฐมีขีปนาวุธโจมตีดาวเทียมติดตั้งอยู่ฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก สหภาพโซเวียตมีอาวุธที่จะทำลายดาวเทียมที่โคจรอยู่ได้

มูลนิธิเพื่อความมั่นคงของโลก (Secure World Foundation) ระบุว่า จีน รัสเซีย และสหรัฐฯ ได้ทดลองอาวุธที่สามารถกำจัดดาวเทียมได้ โดยเป็นขีปนาวุธที่สามารถส่งตรงจากโลกไปโจมตีดาวเทียมที่ยังโคจรอยู่ได้

นอกจากนี้ยังมีอาวุธที่เรียกกันว่า "co-orbitals" ซึ่งเป็นดาวเทียมที่ผูกติดกับขีปนาวุธหรือจรวด ตัวดาวเทียมจะแยกตัวออกจากขีปนาวุธก่อนที่จะไปในวงโคจรของดาวเทียมเป้าหมาย และก็เข้าโจมตีในที่สุด

นายไบรอัน วีเด็น ผู้อำนวยการมูลนิธิเพื่อความมั่นคงของโลก บอกว่า ในช่วง 10-15 ปีที่ผ่านมา จีนและรัสเซียเริ่มสนใจและพัฒนาอาวุธทางอวกาศ

เหตุผลหลักเหตุผลหนึ่งที่กองทัพสหรัฐฯ ต้องปกป้องสิ่งที่ประเทศมีในอวกาศเพราะมีการพึ่งดาวเทียมอย่างหนัก และ Union of Concerned Scientists ซึ่งเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อวิทยาศาสตร์บอกว่า สหรัฐฯ เอง ทั้งเอกชนและภาครัฐ มีดาวเทียมมากกว่าประเทศอื่้น ๆ ในโลก

ในขณะที่สหรัฐฯ มีดาวเทียมทั้งหมด 803 ดวง จีนมี 204 ดวง และรัสเซียมี 142 ดวง และประเทศอื่น ๆ มีดาวเทียมรวมกัน 589 ดวง

เรื่องเร่งด่วนใหม่สำหรับสหรัฐฯ

เบล็ดดิน โบเว็น ผู้เชี่ยวชาญด้านการสงครามอวกาศจากมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ บอกว่า การก่อตั้งกองทัพอวกาศของสหรัฐฯ อาจเป็นผลจากการที่โครงการดาวเทียมและขีปนาวุธของจีนเริ่มเป็นผล และนี่เป็นการเร่งพัฒนาเพื่อรับมือกับจีน

ย้อนไปเมื่อปี 2007 จีนทดสอบขีปนาวุธโจมตีดาวเทียม โดยให้ทำลายดาวเทียมตรวจสอบสภาพอากาศของตัวเอง ซึ่งโคจรอยู่สูงจากโลก 500 ไมล์

แม้จะไม่มีข้อมูลแน่ชัด เชื่อกันว่าทั้งสหรัฐฯ และรัสเซีย ต่างได้พัฒนาอาวุธเลเซอร์ในการโจมตีดาวเทียม ลำแสงจากพื้นโลก หรือจากเครื่องบินนี้ จะสามารถทำลายเซนเซอร์ของตัวดาวเทียมได้

สิ่งที่รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ พูด ชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลของทรัมป์มองว่า ภัยคุกคามทางอวกาศทำให้พวกเขาต้องหันมาจัดลำดับความสำคัญในเชิงนโยบายใหม่ทั้งหมด

Reality Check branding
BBC
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์จะก่อตั้ง "กองทัพอวกาศ" ไปทำไม?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง