พบน้ำแข็งบนพื้นผิวขั้วเหนือและใต้ของดวงจันทร์

22 ส.ค. 2561 - 23:40 น.

พบน้ำแข็งบนพื้นผิวขั้วเหนือและใต้ของดวงจันทร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

BBCไทย – ทีมนักดาราศาสตร์อเมริกันภายใต้โครงการสำรวจขององค์การนาซา เผยว่าค้นพบผืนน้ำแข็งจำนวนมากกระจายตัวอยู่บนพื้นผิวตรงขั้วเหนือและขั้วใต้ของดวงจันทร์ ซึ่งในอนาคตมนุษย์สามารถใช้ผืนน้ำแข็งเหล่านี้เป็นแหล่งน้ำ สำหรับดำรงชีวิตระหว่างภารกิจสำรวจดวงจันทร์ครั้งต่อไปได้

รายงานการค้นพบครั้งนี้ตีพิมพ์ในวารสาร PNAS โดยทีมนักดาราศาสตร์ระบุว่าใช้อุปกรณ์ทำแผนที่แร่ธาตุ ซึ่งตรวจสอบสภาพทางธรณีวิทยาบนดวงจันทร์ด้วยรังสีอินฟราเรด จนได้พบผืนน้ำแข็งดังกล่าว โดยอุปกรณ์นี้ติดไปกับยานสำรวจ “จันทรายาน-1” (Chandrayaan-1) ของอินเดีย ซึ่งถูกส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศตั้งแต่ปี 2008

ผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่ามีน้ำแข็งบนพื้นผิวกระจายอยู่ในหลายจุด ใกล้บริเวณที่เป็นเงามืดอย่างถาวรของขั้วเหนือและขั้วใต้ ซึ่งบริเวณนี้มีอุณหภูมิไม่เกิน -163 องศาเซลเซียส ทำให้น้ำแข็งไม่ละลายหายไปเพราะโดนแสงอาทิตย์


พบน้ำแข็งบนพื้นผิวขั้วเหนือและใต้ของดวงจันทร์

NASA
คำบรรยายภาพ
จุดสีฟ้าบนภาพแสดงการกระจายของน้ำแข็งบนพื้นผิวดวงจันทร์ที่ขั้วใต้ (ซ้าย) และขั้วเหนือ (ขวา)

ผืนน้ำแข็งที่พบส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่โดยรอบขั้วใต้ ใกล้บริเวณแอ่งหลุมที่ตั้งชื่อตามนักวิทยาศาสตร์และนักสำรวจหลายคน เช่นแอ่งหลุม Haworth, Shoemaker, Sverdrup และ Shackleton ส่วนที่ขั้วเหนือนั้นพบผืนน้ำแข็งอยู่น้อยกว่าและกระจายตัวอยู่ห่างกันมากกว่า

อย่างไรก็ตาม มีการค้นพบผืนน้ำแข็งบนดวงจันทร์ครอบคลุมพื้นที่เพียง 3.5% ของส่วนที่อยู่ภายใต้เงามืดทั้งหมด แสดงว่าอุณหภูมิต่ำอาจไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทำให้น้ำแข็งก่อตัวขึ้นและคงตัวอยู่ได้

ทีมนักดาราศาสตร์ของนาซาระบุว่า “นี่เป็นครั้งแรกที่พบหลักฐานยืนยันถึงการมีอยู่ของน้ำแข็งบนดวงจันทร์โดยตรง ซึ่งแหล่งน้ำนี้สามารถนำไปใช้เป็นทรัพยากรในการสำรวจดวงจันทร์ในอนาคตได้”

ก่อนหน้านี้องค์การวิจัยอวกาศอินเดีย (ISRO) ได้พบหลักฐานจากยานสำรวจจันทรายาน-1 เมื่อปี 2009 ว่ามีน้ำแข็งในรูปของโมเลกุลติดอยู่กับฝุ่นละอองบนดวงจันทร์ และไม่กี่ปีหลังจากนั้น องค์การนาซาได้พบร่องรอยของน้ำในเศษดินหินที่ฟุ้งกระจายขึ้นมา หลังใช้ยานสำรวจพุ่งชนแอ่ง Cabeus ที่ขั้วใต้ของดวงจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พบน้ำแข็งบนพื้นผิวขั้วเหนือและใต้ของดวงจันทร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง