Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

จอห์น แม็คเคน: เส้นทางชีวิตวีรบุรุษสงครามเวียดนามสู่ ส.ว. และอดีตผู้สมัครปธน. สหรัฐฯ

28 ส.ค. 2561 - 11:01 น.
หลังจากครอบครัวออกเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ 24 ส.ค. ว่าจะยุติการรักษาโรคมะเร็งสมองให้กับนายจอห์น แม็คเคน อดีตผู้เข้าท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ฯ ถึงสองครั้ง วุฒิสมาชิกและวีรบุรุษในสงครามเวียดนาม มาวันที่ 26 ส.ค. เขาได้จากไปอย่างสงบด้วยวัย 81 ปี ท่ามกลางสมาชิกทุกคนในครอบครัว

เขาได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นมะเร็งสมอง ชนิดไกลโอมา ซึ่งเป็นชนิดที่โตเร็ว (aggressive brain tumour) เมื่อเดือน ก.ค. ปี 2017 หลังจากพบเนื้องอกในสมองของนายแม็คเคน ระหว่างการผ่าตัดลิ่มเลือดจากบริเวณด้านบนของตาซ้าย และได้รักษานับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

จอหน์ แมคเคน
Getty Images

 

บรรดานักการเมืองในสหรัฐฯ ทั้งที่เคยร่วมงานและเป็นคู่แข่งต่างออกมาแสดงความเสียใจและกล่าวยกย่องนายแม็คเคน ไม่ว่าจะเป็นประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เคยวิพากษ์วิจารณ์เขาอย่างรุนแรงในอดีต นางซาราห์ เพลิน ผู้ที่เคยร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่ในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2008 ด้วยกัน รวมทั้งอดีตคู่แข่งทางการเมืองอย่าง นายบารัค โอบามา อดีตผู้นำสหรัฐฯ และนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ ฯ ก็ออกมากล่าวถึงความกล้าหาญและสิ่งที่เขาได้ทำไว้ จะยังคงเป็นมรดกทางความคิดให้คนรุ่นถัดไป

จอหน์ แม็คเคน
EPA

กว่า 8 ทศวรรษของชีวิตนายแม็คเคน ถือเป็นบทสะท้อนทางประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ ได้เป็นอย่างดี เขาเกิดเมื่อวันที่ 29 ส.ค. 1936 ในครอบครัวทหารเรือ ซึ่งพ่อและปู่ของเขาต่างเกษียณอายุด้วยการเป็นนายพลสี่ดาวทั้งคู่ ดังนั้นอาจจะกล่าวได้ว่านายแม็คเคนมีสายเลือดทหารเรือเต็มตัว

ทั้งพ่อและปู่ของเราต่างก็มีตำแหน่งทางทหารในระดับสูง
Getty Images
ทั้งพ่อและปู่ของเราต่างก็มีตำแหน่งทางทหารในระดับสูง

นับตั้งแต่วันนั้นจังหวะชีวิตของนายแม็คเคนก็โลดแล่นทั้งในแวดวงการทหารและการเมืองจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต

6 เหตุการณ์สำคัญบนเส้นทางชีวิต "จอห์น แม็คเคน"

1) ได้รับอิสรภาพการเป็นเชลยศึกเวียดนาม

14 มี.ค. 1973

นายแม็คเคนถือว่าเดินรอยตามผู้เป็นพ่อและปู่ ด้วยการเข้าเรียนโรงเรียนทหารเรือ และเคยร่วมรบในกองทัพสหรัฐฯ ในยุคสงครามเวียดนาม แต่ต้องเผชิญกับชะตากรรมอันโหดร้ายเมื่อเครื่องบินของเขาถูกยิงตกโดยจรวดมิสไซล์ในขณะที่ปฏิบัติภารกิจเหนือน่านฟ้ากรุงฮานอย แม้ว่าเขารอดชีวิตมาได้ แต่ก็ได้รับบาดเจ็บขณะที่ดีดตัวออกจากเครื่องบิน และต้องถูกคุมขังในฐานะเชลยศึกในคุกที่เวียดนามเป็นเวลามากว่า 5 ปี ในระหว่างนั้นก็ถูกทรมานโดยผู้คุมขัง

ในเวลาต่อมาแม้ว่าบาดแผลทางร่างกายได้รับการเยียวยา แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นก็ทำให้เขาไม่สามารถยกแขนของเขาขึ้นเหนือศีรษะได้

ภาพที่ผู้คนยังจดจำจนถึงวันนี้คือ ภาพที่ชายหนุ่มชื่อ แม็คเคนในวัย 36 ปี สวมชุดพลเรือนเดินมาพร้อมกับเพื่อน ๆ นักโทษชาวอเมริกันเพื่อขึ้นเครื่องบินกลับสู่มาตุภูมิและเสรีภาพหลังจากการถูกจองจำเป็นเวลาหลายปี

อย่างไรก็ตาม เขายังคงทำงานรับใช้กองทัพต่อไปอีก 8 ปี ภายหลังจากที่เดินทางกลับมาจากเวียดนาม มีเรื่องเล่าอีกเรื่องที่น่าสนใจคือ ในระหว่างที่เขาเป็นนักโทษในเวียดนาม เขาพยายามปกปิดว่าเขาเป็นลูกและหลานนายพลสี่ดาว แต่เมื่อผู้คุมของเขาทราบเรื่อง เขาก็ได้รับข้อเสนอให้ได้รับการปล่อยตัวไปก่อน แต่เขาปฏิเสธ โดยบอกว่า ต้องปล่อยตัวคนที่ถูกจับก่อน เขามาทีหลังก็ต้องเป็นลำดับถัดไป

Short presentational grey line
BBC

2) ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.

2 พ.ย. 1982

นายแม็คเคนเบิกทางสู่นักการเมืองผ่านการลงเลือกตั้งและชนะการเลือกตั้ง ส.ส.ในเขตเมืองฟีนิกซ์ ในรัฐแอริโซนา ของสหรัฐฯ ภายใต้สังกัดพรรครีพับลิกัน หลังจากเขาย้ายที่พำนักมาที่เมืองนี้หลังแต่งงานกับภรรยาคนที่สอง ซึ่งเป็นลูกสาวของนักธุรกิจมหาเศรษฐีในเมืองนี้ ซึ่งนี่ก็กลายเป็นบันไดในการสร้างเครือข่ายกลุ่มผู้สนับสนุนในเมืองนี้

แม็คเคนได้เดินทางกลับไปเยือนเวียดนามหลายครั้งด้วยกัน ภาพนี้ถ่ายเมื่อปี 1992
Getty Images
แม็คเคนได้เดินทางกลับไปเยือนเวียดนามหลายครั้งด้วยกัน ภาพนี้ถ่ายเมื่อปี 1992

นั้นคือจุดเริ่มต้นของเขาในวงการการเมือง ซึ่งต่อมาเขาก็ได้ผ่านบทพิสูจน์ต่าง ๆ นานา ได้รับเลือกตั้งต่อมาอีกหลายสมัย จนได้เป็นวุติสมาชิกในรัฐที่เขาอาศัยอยู่ และได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้ชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีต่อมา

Short presentational grey line
BBC

3) เคลียร์ปมอื้อฉาวคอร์รัปชัน

20 พ.ย. 1991

ความจริงในแวดวงการเมืองสหรัฐฯ คือ ใครก็ตามที่จะสมัครลงเลือกตั้งจำเป็นจะต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับการระดมทุนเพื่อใช้จ่ายในการเลือกตั้ง และในสำนักงาน โดยเฉพาะการระดมทุนจากเหล่านักธุรกิจ โดยบทเรียนครั้งสำคัญที่นายแม็คเคนได้รับมาจากการลงเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งแรก ที่เกือบทำให้เขาต้องพบกับจุดจบในอาชีพทางการเมืองไปเลย

โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างวิกฤตธนาคารซึ่งเกี่ยวข้องกับความล้มเหลวการออมและการให้กู้ยืมในช่วงปลายทศวรรษ 1980 ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนำไปสู่ปัญหาการคอร์รัปชัน เพราะในขณะนั้นมีสถาบันการเงินหลายแห่งพยายามโน้มน้าวกลุ่มนักการเมืองที่เคยสนับสนุนหาวิธีผ่อนปรนให้ธุรกิจของพวกเขาสามารถรอดพ้นจากวิกฤตครั้งนั้นไปได้

แม็คเคน
Getty Images

หนึ่งในนักธุรกิจเหล่านั้นก็คือ นายชาร์ลส์ คีติ้ง เจ้าของบริษัทลินคอล์น เซฟวิ่งส์ แอนด์ โลน ซึ่งเขาได้วิ่งเต้นไปยัง วุฒิสมาชิกหลายคน หนึ่งในนั้นคือ นายแม็คเคน แต่เหตุการณ์นั้นบานปลาย หลังจากบริษัทดังกล่าวกลับล้มละลายลง ทำให้เกิดข้อถกเถียงต่าง ๆ เกี่ยวกับความพยายามในการช่วยเหลือธุรกิจเครือข่ายและทำให้นายแม็คเคนตกที่นั่งลำบากในเวลาต่อมา ซึ่งเขาต้องแก้เกมด้วยการออกมายอมรับต่อสาธารณะว่า "สิ่งที่เขาได้ทำไปไม่เหมาะสม" ขณะที่ การสืบสวนของคณะวุฒิสมาชิกในเรื่องดังกล่าวก็ทำให้นายแม็คเคนพ้นผิด โดยระบุเพียงว่า "เขามีการตัดสินใจที่แย่" ต่อเรื่องดังกล่าวเท่านั้น

Short presentational grey line
BBC

4) ความปราชัยในรัฐเซาท์แคโรไลนา

19 ก.พ. 2000

ในปี 2000 การขับเคี่ยวระหว่างนายจอร์จ ดับเบิลยู บุช และนายแม็คเคนในช่วงท้าย ๆ ของการเสนอตัวเป็นผู้แทนพรรครีพับลิกันเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ฯ ดูเหมือนจะมีการชิงไหวชิงพริบกัน มีการใช้กลยุทธ์หลากหลาย การป้ายสีใช้ข่าวลือสารพัดเพื่อที่จะลดทอนความน่าเชื่อถือของอีกฝ่าย

นายแม็คเคนใช้แคมเปญแบบงบประมาณน้อย เป็นมิตรกับสื่อมวลชนเพื่อแย่งชิงมวลชนผู้สนับสนุน ขณะที่นายบุชใช้กลยุทธ์ตรงข้ามคือจัดงานให้ดีมีเงินสนับสนุน สามารถทำให้เขากอบโกยคณะผู้สนับสนุนได้มากกว่าจนสามารถกำชัยชนะในรัฐนี้ไปได้ และเบิกทางให้เขาเป็นตัวแทนพรรคเข้าชิงชัยในตำแหน่งประธานาธิบดีได้

วุฒิสมาชิกจอห์น แม็คเคนและภรรยาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนขณะที่เดินทางจากเมืองโคลัมเบียไปยังเมืองซัมเทอร์ ในรัฐเซาท์แคโรไลนา ในวันที่ 1 ม.ค. 2000
Getty Images
วุฒิสมาชิกจอห์น แม็คเคนและภรรยาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนขณะที่เดินทางจากเมืองโคลัมเบียไปยังเมืองซัมเทอร์ ในรัฐเซาท์แคโรไลนา ในวันที่ 1 ม.ค. 2000

ส่วนนายแม็คเคนก็กลับมาทำหน้าที่วุฒิสมาชิกตามเดิม จนกระทั้งต่อมาในปี 2008 เขาก็ได้รับการเลือกให้เป็นตัวแทนของพรรครีพับลิกันเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ

Short presentational grey line
BBC

5) ทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับโอบามา

10 ต.ค. 2008

ในระหว่างการรณรงค์หาเสียงเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับนายบารัค โอบามา นั้นก็มีเรื่องที่ทำให้หลายคนเข้าใจว่า นายแม็คเคนมีความพยายามใช้ทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับนายโอบามา

แม้ว่า เขาจะสร้างความประหลาดใจด้วยการเลือก นางซาราห์ เพลิน ผู้ว่าการรัฐอแลสกา มาเป็นคู่ชิงในตำแหน่งรองประธานาธิบดี ซึ่งกล่าวโจมตีพรรคเดโมเครต และตั้งคำถามถึงความรักชาติของนายโอบามา และยังกล่าวหาเขาว่า มีส่วนเกี่ยวโยงกับกลุ่มก่อการร้ายอีกด้วย

นอกจากนี้เธอยังโจมตีเรื่องความเหมาะสมของนายโอบามาในการเป็นประธานาธิบดี โดยเธอพยายามใช้เสียงของเธอเป็นตัวแทนของพรรครีพับลิกัน

แม็คเคน
Getty Images

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำมาทั้งหมดกลับดูเหมือนจะไม่ใช่ทางที่นายแม็คเคนต้องการ เพราะดูเหมือนแนวทางที่เขาต้องการคือการเป็นกลุ่มตรงกลางไม่ซ้ายจัด หรือขวาจัดเกินไป

ยกตัวอย่าง เหตุการณ์หนึ่งในระหว่างการหาเสียงในเมืองเลควิลล์ รัฐมินนิโซตา เมื่อมีหญิงแก่คนหนึ่งบอกกับเขาว่า เธอไม่สามารถเชื่อโอบามาได้ เพราะเธอเข้าใจว่าเขาเป็นชาวอาหรับ หลังจากนั้นนายแม็คเคนก็ส่ายหัวและคว้าไมโครโฟนจากเธอพร้อมตอบกลับไปว่า

"คุณผู้หญิง ไม่ใช่อย่างนั้นครับ เขาเป็นคนรักครอบครัวคนหนึ่งและเป็นพลเมืองอเมริกัน ผมขอไม่เห็นด้วยกับประเด็นนี้"

อย่างไรก็ตามความคิดในลักษณะนี้ของนายแม็คเคนก็ดูย้อนแย้งกับความเชื่อของพรรครีพับลิกัน ที่มองไปในทิศทางเดียวกับกับนางเพลินมากขึ้น

Short presentational grey line
BBC

6) โหวตไม่สนับสนุนแผนยกเลิก "โอบามาแคร์"

28 ก.ค. 2017

นายแม็คเคน เป็นหนึ่งในเสียงข้างน้อยในพรรครีพับลิกัน ที่จะลงคะแนนเสียงในสภาคองเกรส ที่โหวตไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายประกันสุขภาพของสหรัฐฯ ฉบับใหม่ มีจุดประสงค์เพื่อเข้ามาแทนที่บางส่วนของฉบับเดิม ที่ออกมาสมัยอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา หรือที่เรียกกันว่า "โอบามาแคร์" โดยกฏหมายฉบับใหม่ เป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญในการหาเสียงของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำคนปัจจุบันของสหรัฐฯ

นายแม็คเคนเดินเข้าในห้องประชุมสภาฯ เพื่อโหวตไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายประกันสุขภาพของสหรัฐฯ ฉบับใหม่ ซึ่งขณะนั้นเขาเพิ่งทราบว่าเป็นมะเร็งสมองและอยู่ระหว่างการรักษา
Getty Images
นายแม็คเคนเดินเข้าในห้องประชุมสภาฯ เพื่อโหวตไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายประกันสุขภาพของสหรัฐฯ ฉบับใหม่ ซึ่งขณะนั้นเขาเพิ่งทราบว่าเป็นมะเร็งสมองและอยู่ระหว่างการรักษา

นี่ถือเป็นความกล้าหาญครั้งสุดท้ายของนายทหารผู้ผ่านสงครามเวียดนาม และหลายคนก็เรียกขานเขาว่า "วีรบุรุษแห่งสงครามเวียดนาม"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จอห์น แม็คเคน: เส้นทางชีวิตวีรบุรุษสงครามเวียดนามสู่ ส.ว. และอดีตผู้สมัครปธน. สหรัฐฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง