รัสเซียเปิดฉากซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุด นับแต่ยุคสงครามเย็น

รัสเซียเปิดฉากซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุด นับแต่ยุคสงครามเย็น – BBCไทย

รัสเซียเปิดฉากซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุด – รัสเซียเริ่มปฏิบัติการซ้อมรบ “วอสต็อก-2018” (Vostok-2018) ในทางตะวันออกของภูมิภาคไซบีเรียแล้ว โดยมีกำลังพลเข้าร่วมถึง 3 แสนนาย รวมทั้งหน่วยรบจากจีนและมองโกเลียด้วย ถือเป็นการซ้อมรบครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดนับแต่ปี 1981 ซึ่งอยู่ในยุคสงครามเย็น

การจัดซ้อมรบครั้งนี้มีขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต (NATO) โดยความสัมพันธ์ของทั้งสองเริ่มเสื่อมถอยลง นับตั้งแต่รัสเซียเข้าผนวกเอาดินแดนไครเมียของยูเครนมาเป็นของตนในปี 2014

แม้จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมหาศาล แต่รัสเซียก็ยังเน้นการซ้อมรบและเสริมความแข็งแกร่งให้กองทัพต่อไป

Getty Images
แม้จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมหาศาล แต่รัสเซียก็ยังเน้นการซ้อมรบและเสริมความแข็งแกร่งให้กองทัพต่อไป

นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย ระบุว่า การซ้อมรบในครั้งนี้มีขึ้นโดยชอบธรรมและสมเหตุสมผล เนื่องจากหลายฝ่ายมีทัศนคติที่ “ก้าวร้าวและไม่เป็นมิตร” ต่อรัสเซีย

ปฏิบัติการซ้อมรบครั้งประวัติศาสตร์

คำว่า “วอสต็อก” ในภาษารัสเซียหมายถึง “ตะวันออก” ดังนั้นปฏิบัติการซ้อมรบในครั้งนี้จึงมุ่งเน้นไปยังพื้นที่ตะวันออกไกลของรัสเซียซึ่งติดต่อกับพรมแดนของชาติต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียกลาง

กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงว่าการซ้อมรบจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 11-17 กันยายนนี้ โดยมีรถถัง ยานยนต์หุ้มเกราะ รถลำเลียงพลหุ้มเกราะ 36,000 คัน เรือรบ 80 ลำจาก 2 กองเรือ และอากาศยานอีกกว่า 1,000 ลำ เข้าร่วมในปฏิบัติการครั้งนี้

สำหรับพื้นที่การฝึกซ้อมจะครอบคลุมค่ายฝึกทหาร 5 แห่ง ฐานทัพอากาศอีก 4 แห่ง รวมไปถึงพื้นที่ในช่องแคบแบริ่ง ทะเลญี่ปุ่น และทะเลโอคอตสค์ (Okhotsk) ซึ่งติดกับทางตอนเหนือของญี่ปุ่นด้วย แต่ทางการรัสเซียยืนยันว่าจะไม่เข้าใกล้พื้นที่พิพาทเรื่องกรรมสิทธิ์เหนือเขตแดนระหว่างรัสเซีย-ญี่ปุ่น บริเวณหมู่เกาะคูริลอย่างแน่นอน

หน่วยทหารราบของกองทัพเรือจีนและรัสเซียได้ฝึกซ้อมร่วมกันไปครั้งหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว

Getty Images
หน่วยทหารราบของกองทัพเรือจีนและรัสเซียได้ฝึกซ้อมร่วมกันไปครั้งหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว

นอกจากนี้ สถานีโทรทัศน์ Zvezda ของรัสเซียยังรายงานว่า หน่วยพลร่ม 3 หน่วยจะเข้าร่วมซ้อมรบในพื้นที่เขตทหารของเมืองซูกอลซึ่งติดกับพรมแดนจีนและมองโกเลียอีกด้วย โดยมีวัตถุประสงค์จะฝึกฝนการเคลื่อนกำลังพลจำนวนหลายพันในระยะทางไกล จากภูมิภาคทางตะวันตกของประเทศไปยังฝั่งตะวันออกให้ได้อย่างรวดเร็ว

ทำไมต้องจัดซ้อมรบในขณะนี้ ?

ปัจจุบันรัสเซียมีกำลังพลราว 1 ล้านนาย และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ก็กำลังเร่งปฏิรูปปรับปรุงกองทัพขนานใหญ่ ซึ่งแผนการนี้รวมถึงการเร่งพัฒนาขีปนาวุธนิวเคลียร์ที่มีความสำคัญมาเป็นอันดับแรก

นายฟรานต์ส คลินต์ซีวิช วุฒิสมาชิกของรัสเซียกล่าวว่า “การที่หน่วยทหารและศูนย์บัญชาการต่าง ๆ ของเราไม่มีทักษะความชำนาญในการรบและการประสานงานกันนั้น ทำให้ชาติตะวันตกได้เปรียบ แต่ยุคสมัยได้เปลี่ยนไปแล้ว และตอนนี้เรามีแนวคิดใหม่เกี่ยวกับเรื่องความพร้อมในการสู้รบ”

รัสเซียเปิดฉากซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุด
รัสเซียได้ประจำการเครื่องบินทิ้งระเบิด Tu-160 ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน /Getty Images
คำพูดดังกล่าวพาดพิงถึงความขัดแย้งระหว่างชาติสมาชิกองค์การนาโตกับรัสเซีย ซึ่งดำเนินมาหลายปีตั้งแต่เหตุการณ์ผนวกดินแดนไครเมีย โดยบรรดาพันธมิตรชาติตะวันตกตอบโต้รัสเซียหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ด้วยนโยบายประจำการกำลังพล 4,000 นายยังประเทศสมาชิกนาโตในภูมิภาคยุโรปตะวันออก

เมื่อไม่นานมานี้ชาติสมาชิกนาโตยังสั่งขับคณะทูตรัสเซียออกจากประเทศของตน เพราะเชื่อว่าหน่วยข่าวกรองของกองทัพรัสเซีย (GRU) อยู่เบื้องหลังการวางยาพิษอดีตสายลับรัสเซียในสหราชอาณาจักร

กองทัพจีนมีความเกี่ยวข้องอย่างไรบ้าง ?

จีนส่งกำลังพล 3,200 นาย อาวุธยุทโธปกรณ์อีก 900 ชิ้น รวมทั้งเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์อีก 30 ลำ เข้าร่วมซ้อมรบในปฏิบัติการวอสต็อก-2018 ครั้งนี้ด้วย

กระทรวงกลาโหมของจีนแถลงว่า การเข้าร่วมปฏิบัติการซ้อมรบครั้งใหญ่กับรัสเซีย เป็นไปเพื่อกระชับความร่วมมือทางทหารให้แน่นแฟ้นขึ้น และยกระดับศักยภาพในการร่วมกันรับมือภัยความมั่นคงหลากหลายรูปแบบ

แม้จีนจะไม่ได้ระบุว่า “ภัยความมั่นคง” นั้นหมายถึงอะไร แต่นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียระบุว่า ภัยจากกลุ่มอิสลามสุดโต่งในแถบเอเชียกลางนั้น คุกคามความมั่นคงของรัสเซีย ซึ่งนับว่าสอดคล้องกับนโยบายของจีนในระยะหลังที่มุ่งปราบปรามกองกำลังติดอาวุธ และความเคลื่อนไหวต่อต้านของชาวมุสลิมอุยกูร์ในมณฑลซินเจียงทางตะวันตก

บทความก่อนหน้านี้ตร.จ่อออกหมายจับ คนร้าย ฆ่าโหดบุรีรัมย์ ชาวบ้านผวาหนัก เหตุรุนแรง 
บทความถัดไปปีใหม่ ตื่นเต้นหนักมาก ว่ายน้ำกับฝูงฉลาม ครั้งแรก คนแห่แซว (คลิป)