Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

ขจัดนิ่วในไตด้วยรถไฟเหาะ คว้ารางวัล "อิกโนเบล" สาขาการแพทย์

15 ก.ย. 2561 - 03:43 น.

ขจัดนิ่วในไตด้วยรถไฟเหาะ คว้ารางวัล "อิกโนเบล" สาขาการแพทย์ - BBCไทย

นักวิจัยชาวอเมริกันผู้ค้นพบว่าการนั่งรถไฟเหาะบางแบบช่วยขจัดก้อนนิ่วในไตอย่างได้ผล คว้ารางวัลอันทรงเกียรติสำหรับงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุดเพี้ยน "อิกโนเบล" (Ig Nobel) สาขาการแพทย์ประจำปีนี้ไปครอง

ส่วนงานวิจัยที่ได้รับรางวัลอิกโนเบลในสาขาอื่น ๆ ต่างก็เรียกเสียงฮาได้ไม่แพ้กัน โดยมีทั้งวิธีส่องกล้องตรวจลำไส้ด้วยตนเอง ผลวิจัยที่ชี้ว่าเนื้อมนุษย์มีคุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่าเนื้อสัตว์อื่น และการประเมินประสิทธิภาพของตุ๊กตาวูดูในการใช้เวทมนตร์แก้แค้นหัวหน้างาน

ศ. เดวิด วอร์ทิงเกอร์ จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัย Michigan State University ของสหรัฐฯ ได้รับรางวัลอิกโนเบลสาขาการแพทย์ หลังคนไข้ผู้หนึ่งแจ้งว่าก้อนนิ่วในไตเกิดหลุดออกมา ขณะไปเที่ยวสวนสนุก วอลต์ ดิสนีย์ เวิร์ลด์ ในรัฐฟลอริดา และได้นั่งรถไฟเหาะ Big Thunder Mountain (ภูเขาสายฟ้ายักษ์) หลายรอบ

เพื่อพิสูจน์ว่านี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ศ. วอร์ทิงเกอร์ได้ขอให้คนไข้ผู้นี้ลองขึ้นนั่งบนรถไฟเหาะดังกล่าวอีกหลายครั้ง ซึ่งผลปรากฏว่ามีก้อนนิ่วหลุดออกมาทุกครั้ง

ขจัดนิ่วในไตด้วยรถไฟเหาะ

DAVID WARTINGER
การนั่งรถไฟเหาะอย่าง Big Thunder Mountain จะช่วยขจัดนิ่วในไตได้ดีกว่ารถไฟเหาะแบบอื่น

ศ. วอร์ทิงเกอร์จึงได้สร้างแบบจำลองของไตและก้อนนิ่วในไตที่เหมือนจริงขึ้นมา แล้วนำไปขึ้นเครื่องเล่นจำพวกรถไฟเหาะตีลังกาอีกหลายแบบ จนพบว่ารถไฟเหาะ Big Thunder Mountain ให้ผลในการรักษาดีที่สุด เนื่องจากมีการสั่นสะเทือน รวมทั้งเคลื่อนที่ขึ้นลงและเอียงข้างซ้ายขวามากกว่าเครื่องเล่นที่มีการตีลังกาหรือพุ่งดิ่งลงมาเป็นระยะทางยาว

ผู้ชนะรางวัลอิกโนเบลในปีนี้

สำหรับรางวัลอิกโนเบลสาขาแพทยศาสตรศึกษา (Medical Education) ดร. อากิระ โฮริอุจิ นายแพทย์ชาวญี่ปุ่นคว้ารางวัลนี้ไปจากการคิดค้นวิธีส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ด้วยตนเอง

"คนทั่วไปโดยเฉพาะคนญี่ปุ่นมักจะกลัวการส่องกล้องเข้าไปในร่างกายกันมาก ทำให้ปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งลำไส้ใหญ่เพิ่มขึ้น ผมจึงพยายามคิดค้นวิธีส่องกล้องที่ง่ายและสะดวกสบายกว่าเดิม" ดร. โฮริอุจิกล่าว

รางวัลอิกโนเบลสาขาเคมีตกเป็นของนักวิจัยที่ค้นพบว่า น้ำลายของคนเราใช้เป็นสารทำความสะอาดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพื้นผิวของวัสดุที่ละเอียดอ่อนเสียหายง่าย เช่นสีที่ทาลงบนเซรามิกหรือกับทองคำเปลว

ส่วนทีมนักวิจัยชาวสวีเดนคว้ารางวัลสาขาชีววิทยา โดยพิสูจน์ว่านักชิมไวน์มืออาชีพสามารถบอกได้อย่างแม่นยำว่ามีแมลงวันอยู่ในแก้วไวน์ เพียงอาศัยจมูกดมกลิ่นเอาเท่านั้น

สำหรับรางวัลในสาขาโภชนาการ นักวิจัยชาวอังกฤษพบว่าเนื้อมนุษย์มีคุณค่าอาหารน้อยกว่าเนื้อสัตว์อื่นในปริมาณที่เท่ากัน จนไม่คุ้มค่าที่จะบริโภค ด้านรางวัลสาขาเศรษฐศาสตร์นั้นได้แก่ งานวิจัยที่ประเมินประสิทธิภาพของตุ๊กตาวูดูในการใช้เวทมนตร์แก้แค้นเจ้านายที่ชอบข่มเหง ซึ่งพบว่าตุ๊กตาวูดูช่วยลดอารมณ์ความรู้สึกในทางลบลงได้ แต่ในระยะยาวควรจัดการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจริง ๆ จะดีกว่า

เจ้าของรางวัลอิกโนเบลสาขาวรรณกรรมในปีนี้ พบว่าการอ่านคู่มือการใช้งานที่มากับสินค้าสำหรับผู้บริโภคนั้นสร้างความสับสนและเสียเวลาให้อย่างมาก โดยหัวข้อของบทความวิจัยดังกล่าวมีชื่อว่า "ชีวิตนั้นสั้นเกินกว่าจะมัวมาอ่านคู่มือการใช้งาน"

ส่วนรางวัลอิกโนเบลสาขาสันติภาพในปีนี้ ได้แก่ทีมนักวิจัยชาวสเปนที่ศึกษาหาวิธีลดการทะเลาะวิวาทและใช้ความรุนแรงบนท้องถนน โดยระบุว่าการแก้ปัญหาดังกล่าวนั้นยากพอกับการสร้างสันติภาพในตะวันออกกลางเลยทีเดียว

แม้การมอบรางวัลอิกโนเบลจะมีจุดมุ่งหมายเรียกเสียงหัวเราะ แต่ก็ต้องการให้ผู้คนได้ฉุกคิดไปในขณะเดียวกันด้วย งานวิจัยที่ได้รับรางวัลทุกชิ้นมีสาระจริงจังทางวิทยาศาสตร์ และได้รับการตีพิมพ์ลงวารสารวิชาการแล้วทั้งสิ้น

ติดตามข่าววิทยาศาสตร์ล่าสุดได้ทุกวัน ทางเว็บไซต์ bbcthai.com และเฟซบุ๊กของบีบีซีไทย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขจัดนิ่วในไตด้วยรถไฟเหาะ คว้ารางวัล "อิกโนเบล" สาขาการแพทย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง