นาจิบ ราซัค อดีตนายกฯ มาเลเซีย จะถูกตั้งข้อหาโยกเงิน 2.1 หมื่นล้านบาทจาก 1MDB เข้าบัญชีตัวเอง

นาจิบ ราซัค
AFP อดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย เดินทางมาขึ้นศาลในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2018

นาจิบ ราซัค อดีตนายกฯ มาเลเซีย จะถูกตั้งข้อหาโยกเงิน 2.1 หมื่นล้านบาทจาก 1MDB เข้าบัญชีตัวเอง – BBCไทย

นาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จะถูกตั้งข้อหาทุจริตกรณีโอนเงินจากกองทุน 1 มาเลเซีย ดีเวลอปเมนต์ เบอร์ฮัด หรือ 1MDB เข้าบัญชีตัวเองเป็นจำนวน 2,600 ล้านริงกิต หรือราว 2.1 หมื่นล้านบาท

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า คณะกรรมการปราบปรามการทุจริตของมาเลเซีย ระบุในแถลงการณ์ว่า นายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ถูกจับตัวในวันนี้ (19 ก.ย.) จากการมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฝากเงิน 2.6 พันล้านริงกิต หรือประมาณ 2.1 หมื่นล้านบาทเข้าบัญชีส่วนตัว และจะถูกนำตัวขึ้นศาลในวันพรุ่งนี้ (20 ก.ย.)

คณะกรรมการปราบปรามการทุจริตของมาเลเซีย ระบุว่า นายนาจิบ จะถูกตั้งข้อหาทุจริตเพิ่มเติม เกี่ยวกับการยักยอกเงินออกจากกองทุน 1MDB ของรัฐที่อื้อฉาว

ในเดือนก.ค. และส.ค. ที่ผ่านมา นายนาจิบ ถูกตั้งข้อหาหลายข้อเกี่ยวกับการฟอกเงิน, การละเว้นหน้าที่, การใช้อำนาจในทางที่ผิดเกียวกับกองทุน 1MDB ข้อหาเหล่านั้นเกี่ยวข้องกับการโอนเงิน 42 ล้านริงกิต ที่มีรายงานว่ามาจากบริษัท เอสอาร์ซี อินเตอร์เนชั่นแนล (SRC International) เข้าบัญชีธนาคารส่วนตัว โดยเอสอาร์ซี อินเตอร์เนชั่นแนล เคยเป็นส่วนหนึ่งของกองทุน 1MDB ส่วนข้อหาใหม่ของนายนาจิบ ตามรายงานข่าวของเอเอฟพี ระบุว่า จะเป็นข้อหาแรกที่ไม่ได้เกี่ยวกับ เอสอาร์ซี

นายนาจิบไม่ยอมรับข้อกล่าวหา และปฏิเสธการกระทำผิดมาโดยตลอด

มหาเธร์ โมฮัมหมัด

Reuters
นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกฯ คนใหม่ เชื่อว่าจะสามารถนำเงินส่วนใหญ่ของกองทุน 1MDB กลับคืนมาได้

คณะกรรมการปราบปรามการทุจริตของมาเลเซีย ระบุว่า นายนาจิบ จะเผชิญกับ “ข้อกล่าวหาหลายข้อ” ภายใต้กฎหมายปราบปรามการทุจริตของมาเลเซีย

ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการยักยอกเงินจำนวนมหาศาลของนายนาจิบและพรรคพวก เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เขาพ่ายการเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคมให้แก่นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด วัย 93 ปี ซึ่งกลับมานั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซียอีกครั้ง หลังการเกษียณ

นายมหาเธร์ ได้สั่งให้มีการไต่สวนใหม่เกี่ยวกับกองทุน 1MDB อีกครั้ง หลังจากรัฐบาลที่แล้วได้ปิดการไต่สวนไปแล้ว และรับปากว่าจะนำตัวนายนาจิบเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

บทความก่อนหน้านี้2สาวคอตกเข้าคุก! คิดว่ารอดซุกโคเคนผ่านเครื่องสแกนฉลุย สุดท้ายโดนสุนัขทหารจับ(คลิป)
บทความถัดไปสาวๆพาซวย! บุกจับสาวคาราโอเกะมั่วเสพ-ค้ายา ชงผู้ว่าฯสั่งปิดร้านทันที(คลิป)