กองทัพอากาศไทย สั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์อเนกประสงค์ H225M จากแอร์บัส 4 ลำ หลัง นายกฯเยือนฝรั่งเศส

กองทัพอากาศไทย สั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์อเนกประสงค์ H225M จากแอร์บัส 4 ลำ หลัง นายกฯเยือนฝรั่งเศส

เว็บไซต์แอร์บัส ระบุว่า กองทัพอากาศไทยสั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์อเนกประสงค์ H225M จากแอร์บัสเพิ่มอีก 4 ลำ ซึ่งจะทำให้กองทัพอากาศไทยมีเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้รวม 12 ลำภายในปี 2021

การสั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์ H225M หรือชื่อเดิมว่า EC725 เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเสริมสมรรถนะฝูงบินของกองทัพอากาศไทย โดยเฮลิคอปเตอร์อเนกประสงค์รุ่นนี้มีอุปกรณ์ฉุกเฉินช่วยให้ลอยน้ำได้, มีระบบโรยตัวด้วยเชือกเร่งด่วน (fast-roping), มีสลิงสำหรับยึดเกี่ยวสิ่งของที่จะขนส่ง, ไฟส่องสว่างค้นหา และระบบอิเล็กโทรอ็อปติก ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับปฏิบัติการในสภาพที่มีทัศนวิสัยเลวร้าย

แอร์บัสระบุว่า ปัจจุบันกองทัพอากาศไทยมีเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้อยู่แล้ว 6 ลำ สำหรับใช้ในภารกิจกู้ภัยและค้นหาและปฏิบัติการขนส่งทหาร ก่อนหน้านี้กองทัพอากาศไทยได้สั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์ H225M แล้ว 2 ลำ ซึ่งมีกำหนดที่จะส่งมอบภายในสิ้นปีนี้

สัญญาการสั่งซื้อล่าสุด จะครอบคลุมถึงความช่วยเหลือทางด้านเทคนิคในพื้นที่ และการบริการจัดการที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยทางการบินอย่างต่อเนื่อง จากทีมงานของแอร์บัสที่อยู่ในประเทศไทย

การแถลงคำสั่งซื้อจากกองทัพอากาศไทยมีขึ้นสามเดือนหลัง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เยือนฝรั่งเศสเมื่อปลายเดือน มิ.ย. และย้ำต่อนักลงทุนฝรั่งเศสอีกครั้งว่าจะจัดการเลือกตั้งต้นปีหน้า โดยได้กล่าวเชิญชวนนักลงทุนดังกล่าวมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลง ในขณะที่รัฐบาลมุ่งหน้าสู่การปฏิรูปในทุกมิติ

สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสในไทยเผยมีบริษัทฝรั่งเศสอย่างน้อย 50 รายยืนยันเข้าร่วมประชุมกับรัฐบาลไทยในระหว่างการเดินทางเยือนฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการครั้งแรกของ พล.อ. ประยุทธ์ และคณะ ในจำนวนดังกล่าว มีผู้ประกอบการที่มีความเชี่ยวชาญด้านอากาศยาน อวกาศยานยุทโธปกรณ์และความมั่นคงทางไซเบอร์ชั้นนำร่วมด้วย 8 ราย หนึ่งในนั้นคือ แอร์บัส ดีเฟนซ์ แอนด์ สเปซ ซึ่งเพิ่งได้รับสัญญาสร้างดาวเทียมธีออส 2 ให้สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า

กองทัพอากาศไทย
แอร์บัส ดีเฟนซ์ แอนด์ สเปซ เคยทำสัญญาซื้อขายดาวเทียมธีออสกับรัฐบาลไทยมาแล้ว ซึ่งดาวเทียมดังกล่าว ใช้สำรวจทรัพยากรดวงแรกของไทยได้ทะยานขึ้นสู่อวกาศ ในวันพุธที่ 1 ต.ค. 2551 / WWW.GISTDA.OR.TH

เว็บไซต์ของบริษัทระบุว่า กองทัพไทยเป็นลูกค้าของบริษัทแอร์บัส ดีเฟนซ์ แอนด์ สเปซมาอย่างยาวนาน โดยมีเครื่องบินหลากหลายรุ่นประจำการกองทัพไทยและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาทิ ฝูงบินเฮลิคอปเตอร์ราว 40 ลำ ซึ่งรวมถึง เฮลิคอปเตอร์เครื่องยนต์เดียวขนาดเบา เช่น H125M เฮลิคอปเตอร์สองเครื่องยนต์ อย่างเช่น H145, H145M, UH72, เฮลิคอปเตอร์ขนาดกลางสองเครื่องยนต์ อย่างเช่น AS365, H155, H175, และ H225M

นายฟิลิปป์ มองต์เตอซ์ หัวหน้าภาคพื้นแปซิฟิกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของแอร์บัส กล่าวว่า “เฮลิคอปเตอร์ H225M ได้รับใช้กองทัพอากาศไทยมาเป็นอย่างดีมาโดยตลอด ตั้งแต่มีการส่งมอบกลุ่มแรกในปี 2015 และเรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับคำสั่งซื้อรอบใหม่นี้ ซึ่งเป็นการเน้นย้ำถึงความมั่นใจและความไว้วางใจอย่างต่อเนื่องในเฮลิคอปเตอร์ของเราและความช่วยเหลือที่เราให้คำมั่นสัญญาแก่ทางกองทัพอากาศไทย ด้วยความสามารถหลากหลายด้าน, ความไว้วางใจได้ และความทนทานของเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ เรามั่นใจว่า H225M จะช่วยเสริมภารกิจที่ท้าทายที่สุดได้อย่างเต็มความสามารถต่อไป กองทัพอากาศสามารถไว้วางใจศูนย์บริการลูกค้าที่อยู่ในประเทศไทยของเราได้ในการให้บริการอย่างต่อเนื่องแก่ฝูงบิน”

แอร์บัส ระบุว่า เฮลิคอปเตอร์ H225M ซึ่งมีอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทันสมัย, ระบบออโตไพล็อต 4 แกน (4-axis autopilot system) ที่มีชื่อเสียง และใบพัดแฝดแบบ 11 ตัน สามารถขับเคลื่อนด้วยความเร็วและมีความแข็งแกร่งทนทาน นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งอุปกรณ์ที่หลากหลายเพื่อให้เหมาะกับแต่ละภารกิจ ปัจจุบันมีเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ปฏิบัติการอยู่เกือบ 90 ลำ และทำการบินมาแล้วราว 100,700 ชั่วโมง

บทความก่อนหน้านี้สุดปีติ! ในหลวง พระราชทานถุงยังชีพ ชาวฉะเชิงเทราถูกน้ำท่วม
บทความถัดไปจับปลาเมื่อนาท่วม : ฟังเสียงชาวบ้านใน “บางระกำโมเดล”