อิหร่านชี้ “หุ่นเชิดสหรัฐฯ” ก่อเหตุกราดยิงกลางพิธีสวนสนาม

EPA มือปืนมุ่งเป้าโจมตีทหารของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน

อิหร่านชี้ “หุ่นเชิดสหรัฐฯ” ก่อเหตุกราดยิงกลางพิธีสวนสนาม – BBCไทย

อิหร่านชี้ – บรรดาผู้นำของอิหร่านต่างกล่าวหาว่า ประเทศในภูมิภาคอ่าวอาหรับที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการกราดยิงโจมตีขบวนสวนสนามของทหารกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 29 คน รวมทั้งเด็กที่มาชมการสวนสนามดังกล่าวด้วย

อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านระบุว่า “หุ่นเชิดของสหรัฐฯ” ได้พยายามสร้างสถานการณ์ที่ไม่มั่นคงปลอดภัยขึ้นในประเทศ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าคำพูดดังกล่าวอาจหมายถึงซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากเป็นชาติศัตรูคู่แข่งที่อิหร่านเคยกล่าวหาว่า ให้การสนับสนุนชนกลุ่มน้อยเชื้อสายอาหรับเพื่อตั้งขบวนการแบ่งแยกดินแดน

ก่อนหน้านี้แนวร่วมต่อต้านแห่งชาติอาห์วาซ ซึ่งเป็นกลุ่ม ต่อต้านรัฐบาลเชื้อสายอาหรับ และกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบว่าอยู่เบื้องหลังเหตุกราดยิงดังกล่าว แต่ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าทั้งสองกลุ่มเป็นผู้ลงมือจริง

ด้านนายจาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ได้ออกมากล่าวโทษ “กลุ่มก่อการร้ายที่รัฐบาลต่างประเทศจ่ายเงินสนับสนุน” ว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“อิหร่านถือว่าผู้สนับสนุนการก่อการร้ายในภูมิภาคและสหรัฐฯที่เป็นนายของพวกเขา คือผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้” นายซารีฟกล่าว

 

สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่านรายงานว่า รัฐบาลอิหร่านได้เรียกตัวทูตของสหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ และเดนมาร์กให้เข้าพบ โดยกล่าวโทษว่าทั้งสามประเทศให้ที่พักพิงแก่กลุ่มต่อต้านรัฐบาล

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านแถลงว่า “เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้หากสหภาพยุโรปไม่ยอมขึ้นบัญชีกลุ่มเหล่านี้ว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย เพียงเพราะพวกนี้ไม่ก่อเหตุโจมตีขึ้นในยุโรป”

อิหร่านชี้

AFP
มีเด็กได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีครั้งนี้ด้วย

เมื่อวานนี้ (22 ก.ย.) มือปืนหลายคนที่สวมชุดเครื่องแบบทหาร กราดยิงใส่ขบวนสวนสนามของทหารอิหร่านในเมืองอาห์วาซทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 29 คน ซึ่งกว่าครึ่งเป็นทหารกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 50 คน

พิธีสวนสนามดังกล่าวมีขึ้นเพื่อรำลึกครบรอบการเริ่มต้นของสงครามอิรัก-อิหร่าน ที่เกิดขึ้นระหว่างปี 1980-1988

บทความก่อนหน้านี้2ที่นั่งสุดท้ายสโมสรในไทยลีกซึ่งไม่มีใครอยากจะได้มาครอบครอง
บทความถัดไปสาวงง! เจอแท็กซี่หัวหมอ รถยังไม่ทันออกตัว มิเตอร์พุ่ง 119 บาท เจอคำตอบสุดอึ้ง