ประชุมพรรค : แจกใบแดง กกต. จี้ คสช. ปลดล็อก

29 ก.ย. 2561 - 03:05 น.

ประชุมพรรค : แจกใบแดง กกต. จี้ คสช. ปลดล็อก – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประชุมพรรค – กกต.​ ระบุผู้สมัคร ส.ส. ต้องสังกัดพรรคก่อน 26 พ.ย. แต่ไร้คำตอบเรื่องการหาสมาชิกของพรรคว่าใช้รถแห่ โทรโข่ง ซื้อสื่อ ได้หรือไม่ เหตุยังติดล็อกการเมืองของ คสช. ขณะที่ กกต. ถูก “แจกใบแดง”

“ผมยอมรับว่ารูปลักษณ์ภายนอกของผมอาจดูแปลก แต่สิ่งที่ผมเสนอคือหลักการ ไม่ใช่เรื่องแปลก” นายสมบัติ บุญงามอนงค์ เจ้าของฉายา “บก.ลายจุด” ผู้ยื่นขอจดจัดตั้งพรรคเกียน กล่าว

เขาไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินกิจการแก่พรรคการเมืองและผู้ขอแจ้งเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมือง จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (28 ก.ย.) ด้วยเหตุผล “แต่งกายไม่สุภาพ”

นายสมบัติจงใจสวมใส่ชุดคล้ายพนักงานดับเพลิงซึ่งเขาเรียกมันว่า “ชุดซ่อมแซมประเทศ” พร้อมสวมหมวกโจรสลัด โดยได้นัดแนะกับสมาชิกอีก 2 คนแต่งกายแบบเดียวกัน แต่เจ้าหน้าที่ กกต. แจ้งว่า “ผู้ใหญ่” ไม่อนุญาตให้เข้าประชุมด้วยชุดดังกล่าว จนเกิดการโต้เถียงกันราว 10 นาที สุดท้ายนายสมบัติกับพวกก็ตัดสินใจไม่เข้าไปในห้องประชุม

เขาบอกว่า ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น หลังจากนี้อาจต้องขอพบ กกต. และอาจจะแต่งชุดทักซิโด้ไปเลย

นายสมบัติยังได้โชว์ลีลา “แจกใบแดง กกต.” หลังไม่ยอมรับรองการจดจัดตั้งพรรคการเมืองของเขา ซึ่งครั้งแรกได้ยื่นขอจดจัดตั้ง “พรรคเกรียน” แต่ไม่ได้รับอนุญาตจึงเปลี่ยนชื่อเป็น “พรรคเกียน” และถ้ายังใช้ชื่อดังกล่าวไม่ได้อีก เขาบอกว่าอาจเปลี่ยนไปใช้ชื่อ “พรรคพลังประชาลาก” เพราะโดนลากการตั้งพรรคมากว่า 5 เดือนแล้ว

นอกจากกลุ่มเกียนของนายสมบัติ มีกลุ่มการเมืองอีกอย่างน้อย 22 กลุ่มที่ กกต. ยังไม่ได้รับการรับรองสถานะการเป็นพรรคการเมือง ในจำนวนนี้มี “กลุ่มอนาคตใหม่” ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รวมอยู่ด้วยหลังยื่นขอจดจัดตั้งพรรคเมื่อ 97 วันก่อน

เช่นเดียวกับ “กลุ่มประชาชนปฏิรูป” ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน และ “กลุ่มรวมพลังประชาชาติไทย” (รปช.) ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ขณะที่ “กลุ่มพลังประชารัฐ” (พปชร.) ของรัฐมนตรีในรัฐบาล คสช. ที่นัดเปิดตัววันพรุ่งนี้ (29 ก.ย.) ถือว่ายังไม่ได้เริ่มนับหนึ่งในกระบวนการจดจัดตั้งพรรคการเมืองเลย

นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. ชี้แจงต่อที่ประชุมว่า หากพรรคใดประสงค์จะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งจำเป็นต้องยื่นเรื่องขอจดจัดตั้งกับ กกต.​ ก่อนวันที่ 26 ก.ย. ซึ่ง กกต. จะใช้เวลาพิจารณาคำร้องราว 45-60 วัน และถ้าวันที่ 24 ก.พ. 2562 เป็นวันเลือกตั้งทั่วไป ผู้สมัคร ส.ส. จำเป็นต้องสังกัดพรรคภายในวันที่ 26 พ.ย. 2561 เพื่อให้มีคุณสมบัติการเป็นสมาชิกพรรคครบ 90 วันตามที่กฎหมายกำหนด


รองเลขาธิการ กกต. บอกด้วยว่า หากพรรคการเมืองประสงค์จะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งในเขตใด จำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากสาขาพรรค หรือตัวแทนพรรค หรือสมาชิกพรรคในจังหวัดนั้น ๆ ดังนั้นหากประสงค์จะส่งผู้สมัครครบ 350 เขต ก็ต้องมีสมาชิกพรรคครบทั้ง 77 จังหวัด ๆ ละ 100 คน รวมมีสมาชิกอย่างน้อย 7,700 คน หรือถ้าจะให้ดีควรเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้ที่ 10,000 คน

ทำให้นายปิยบุตร แสงกนกกุล ว่าที่เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ที่เข้าร่วมประชุมด้วย ตั้งคำถามว่า หากการเลือกตั้งเกิดขึ้น 24 ก.พ. ปีหน้า กกต. จะสามารถรับรองสถานะให้ทุกพรรคทันเวลาตามกรอบกฎหมายหรือไม่ และต่อให้ตั้งพรรคได้ทัน พรรคที่เกิดขึ้นใหม่จะหาสมาชิกได้ทันเกณฑ์ 7,700 คนจริงหรือไม่ เพราะปัญหาคือคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่ยอมปลดล็อกการเมือง ขณะนี้จึงไม่สามารถเดินทางลงพื้นที่ต่างจังหวัดเพื่อหาสมาชิกพรรคได้

“ตอนนี้ทุกคนพร้อมเลือกตั้งหมดแล้ว ทั้งเจ้าหน้าที่ นักการเมือง สื่อมวลชน ประชาชน ใครกันแน่ที่ยังไม่พร้อมแล้วมาขวางอยู่” นายปิยบุตรกล่าว

เขายังเรียกร้องให้ผู้แทนจาก 59 พรรคการเมือง และ 84 กลุ่มการเมือง ที่ร่วมประชุมในวันนี้ รวมกลุ่มกันยื่นข้อเสนอถึง คสช. ผ่าน กกต.​ให้ปลดล็อกการเมืองทันที

นายแสวง รองเลขาธิการ กกต. ยอมรับว่าไม่อาจตอบข้อสงสัยของพรรคการเมืองได้ทั้งหมด “การหาสมาชิกทำได้ แต่ก็ตอบได้ไม่เต็มร้อยว่าทำได้แค่ไหน เช่น ใช้รถแห่ โทรโข่ง ซื้อสื่อ ได้ไหม ก็จะไปเข้าเรื่องความสงบเรียบร้อย หรือถ้าเป็นลักษณะหาเสียงก็ทำไม่ได้”

เขามีเพียงคำแนะนำว่าให้ทำเท่าที่เคยทำกันและไม่มีปัญหา เพราะเรื่องนี้ขึ้นกับดุลพินิจของเจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อย พร้อมรับปากจะทำหนังสือสอบถามและหารือ คสช. ต่อไป

กรอบเวลา กิจกรรมภาคบังคับ
ภายใน 90 วัน แก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อบังคับ คำประกาศอุดมการณ์การเมือง และนโยบาย*
ภายใน 90 วัน เลือกตั้งหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหาร (กก.บห.)*
ภายใน 180 วัน จัดให้มีทุนประเดิมพรรค 1 ล้านบาท แล้วแจ้งนายทะเบียนทราบ
ภายใน 180 วัน จัดให้มีสมาชิกไม่น้อยกว่า 500 คน แล้วชำระค่าบำรุงพรรค แล้วแจ้งนายทะเบียนทราบภายใน 15 วันนับจากนั้น
ภายใน 1 ปี จัดให้มีสมาชิกไม่น้อยกว่า 5,000 คน
ภายใน 1 ปี จัดตั้งสาขาพรรค*
ภายใน 4 ปี จัดให้มีสมาชิกไม่น้อยกว่า 10,000 คน

การจัดเวทีนี้เกิดขึ้นหลังมีคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 13/2561 เรื่อง การดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (เพิ่มเติม) เมื่อ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่ง คสช. ระบุว่าเป็น “คลายล็อก” การเมืองอีกขั้น ทว่าบรรดานักเลือกตั้งเห็นว่าเป็นการ “เพิ่มล็อก” หรืออาจถึงขั้น “ล่ามโซ่” พรรคการเมือง จากการกำหนด 7 กิจกรรมต้องขออนุญาตจาก กกต. ก่อนทำ รวมถึงการห้ามหาเสียงผ่านเทคโนโลยีหรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์

นอกจากนี้ยังถือเป็นครั้งแรกที่นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ชุดที่ 5 ซึ่งอยู่ในฐานะ “กรรมการ” มีโอกาสพบปะกับนักการเมืองในฐานะ “ผู้เล่น” ในสนามเลือกตั้งปี 2562 ด้วย

ทั้งนี้นักการเมืองหลายพรรคได้จับกลุ่มพูดคุยกัน และกล่าวทีเล่นทีเล่นทีจริงว่า กกต. อาจตอบได้ทุกคำถาม เว้นคำถามเดียวที่ว่าตกลงจะมีเลือกตั้ง 24 ก.พ. 2562 จริงหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประชุมพรรค : แจกใบแดง กกต. จี้ คสช. ปลดล็อก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง