ขนมปังจากแมลงสาบ ทางรอดของโลกประชากรล้น ?

5 ต.ค. 2561 - 23:24 น.

ขนมปังจากแมลงสาบ ทางรอดของโลกประชากรล้น ?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขนมปังจากแมลงสาบ – นักวิจัยของบราซิลพัฒนาแป้งขนมปังที่มีส่วนผสมของแมลงสาบ เตรียมรับมือกับภาวะขาดแคลนอาหาร

คุณกล้ากินขนมปังในรูปข้างบนไหม มันอาจดูเหมือนขนมปังทั่วไปแต่ที่จริงแล้วทำจากแป้งที่มีส่วนผสมของแมลงสาบ ในขณะที่ประชากรในโลกมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมกับปัญหาขาดแคลนอาหาร และการคาดการณ์ว่าจะแหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์จะน้อยลง ทำให้สหประชาชาติแนะนำให้มนุษย์หันมากินแมลงเป็นทางเลือกใหม่

จำนวนประชากรพุ่งสูง

สหประชาชาติ คาดว่า ประชากรโลกจะเพิ่มเป็น 9,700 ล้านคนภายในปี 2050 และแนะให้คนหันมาใช้แมลงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุดิบในการทำอาหาร เพราะนอกจากจะมีโปรตีนสูงแล้ว ยังมีอยู่มากและมีต้นทุนการผลิตต่ำ ซึ่งนี่เป็นอาหารทางเลือกที่ผู้คนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คุ้นเคยอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม แมลงสาบที่นักวิจัยบราซิลใช้ไม่ใช่พันธุ์ที่เราพบเจอตามท่อน้ำทิ้งตามเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก แต่เป็น “แมลงสาบลอบสเตอร์” (Nauphoeta cinerea) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มาจากตอนเหนือของแอฟริกา และมักจะถูกนำไปใช้เลี้ยงสัตว์เลี้ยงเลื้อยคลานเช่น แมงมุมทารันทูล่า และจิ้งจกหรือตุ๊กแก

แมลงสาบลอบสเตอร์สามารถเติบโตง่ายและเร็วในที่เลี้ยงแบบปิด มันถูกเลือกมาเป็นส่วนผสมของแป้งด้วยเหตุผลสองประการ คือ 1. มีโปรตีนสูงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับ 50 เปอร์เซ็นต์ ในเนื้อแดง 2. พวกมันคงเผ่าพันธุ์ได้มาหลายล้านปี และยังสามารถรักษาลักษณะทางพันธุกรรมไว้ได้แม้จะผ่านวิวัฒนาการมามากมาย

“พวกมันต้องมีอะไรดี ๆ ที่ทำให้สามารถวิวัฒนาการโดยไม่ต้องปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป” นักวิจัยด้านอาหาร แอนเดรสซา แจนต์เซ็น จาก the Federal University of Rio Grande ทางตอนใต้ของบราซิลอธิบาย

ขนมปังจากแมลงสาบ
FURG
ขนมปังสูตรดังกล่าวใช้แมลงสาบเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเป็นแป้งข้าวสาลี

แหล่งโปรตีน

แอนเดรสซา ร่วมกับเพื่อนนักวิจัย ลอเร็น เมเนกอน ผลิตแป้งจากแมลงสาบอบแห้งที่ขายในราคากิโลกรัมละ 51 ดอลลาร์สหรัฐฯ (1,700 บาท) ขนมปังสูตรดังกล่าวใช้แมลงสาบเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเป็นแป้งข้าวสาลี แต่ส่วนประกอบเพียงน้อยนิดก็สร้างความแตกต่างที่น่าตกใจ คือ ในขนมปังมีโปรตีนเพิ่มขึ้นถึง 133 เปอร์เซ็นต์

ขนมปังปกติขนาด 100 กรัม มีโปรตีนอยู่ 9.7 กรัม ในขณะที่ขนมปังที่ทำจากแมลงสาบมีโปรตีนถึง 22.6 กรัม แอนเดรสซาบอกว่านักวิจัยได้วิเคราะห์ตัวเนื้อ กลิ่น สี และรส ของขนมปัง และไม่พบความแตกต่างอะไรมากนัก นอกจากคนบางคนที่อาจจะได้รับรสอ่อน ๆ ของเนยถั่ว

ศาสตรจารย์ด้านโภชนาการอย่าง เอนนิโอ วิเอรา ผู้มีชื่อเสียงด้านการศึกษาเรื่องการใช้แมลงเป็นอาหารของมนุษย์ บอกว่ายังมีสัตว์อีกหลายชนิดที่สามารถนำไปใช้เป็นอาหารได้ อาทิ มด ผีเสื้อ ตัวไหม จิ้งหรีด ต่อ และแมงป่อง เขาบอกว่าเป็นปัญหาอยู่ที่มนุษย์ยังไม่ยอมรับว่าแมลงสามารถเป็นอาหารประเภทหนึ่งได้

เขายังบอกอีกด้วยว่า การกินแมลงจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า กล่าวคือ เราใช้ที่ดิน 250 ตร.ม. เพื่อผลิตเนื้อวัว 1 กก.ในขณะที่การผลิตแมลงในจำนวนเดียวกันใช้พื้นที่เพียง 30 ตร.ม. นอกจากนี้ การเลี้ยงแมลงจะใช้น้ำน้อยกว่าด้วย โดยการเลี้ยงแมลงน้ำหนัก 1 กก. ใช้น้ำ 1 พันลิตร ในขณะที่การเลี้ยงวัวเพื่อให้ได้น้ำหนักเดียวกันจะต้องใช้น้ำถึง 2 หมื่นลิตร

Dried lobster cockroaches
FURG
แป้งจากแมลงสาบอบแห้งขายในราคากิโลกรัมละ 51 ดอลลาร์สหรัฐฯ (1,700 บาท)

สหประชาชาติระบุว่า ขณะนี้ แมลงเป็นส่วนหนึ่งของอาหารสำหรับคนสองพันล้านคนทั่วโลกแล้ว และในขณะนี้ ลอเร็นและแอนเดรสซาก็กำลังพัฒนาอาหารประเภทอื่น ๆ ที่ทำจากแมลงอีก ได้แก่ เค้ก ธัญพืชแท่ง และน้ำมันบางชนิด

อย่างไรก็ตาม ทางการบราซิลยังไม่อนุญาตให้มนุษย์ใช้แมลงเป็นอาหาร จะมีก็ที่ประเทศสเปนซึ่งซูเปอร์มาร์เก็ตคาร์ฟูร์วางขายขนมที่ทำจากจิ้งหรีดและตัวอ่อนของสัตว์บางชนิด

บริษัทวิจัย Global Market Insights จากสหรัฐฯ บอกว่ามูลค่าการขายอาหารที่ทำจากแมลงจะสูงเกิน 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (2.31 หมื่นล้านบาท) ในอีก 5 ปี

คุณล่ะ พร้อมจะกินแมลงหรือยัง?

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขนมปังจากแมลงสาบ ทางรอดของโลกประชากรล้น ?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง