อินเตอร์โพลสอบสวน เหตุประธานตำรวจสากลชาวจีน หายลึกลับหลังกลับจากฝรั่งเศส

6 ต.ค. 2561 - 03:08 น.

อินเตอร์โพลสอบสวน เหตุประธานตำรวจสากลชาวจีน หายลึกลับหลังกลับจากฝรั่งเศส BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อินเตอร์โพลสอบสวน – ทางการฝรั่งเศสเริ่มการสอบสวนเหตุหายตัวไปของนายเมิ่ง หงเหว่ย ประธานองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (อินเตอร์โพล) ที่หายตัวไปอย่างลึกลับขณะเดินทางกลับประเทศจีน

แหล่งข่าวสายตำรวจเปิดเผยว่า ครอบครัวของนายเมิ่งไม่สามารถติดต่อเขาได้นับตั้งแต่เขาเดินทางออกจากสำนักงานใหญ่อินเตอร์โพลในเมืองลียงของฝรั่งเศสไปยังประเทศจีนเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน

แหล่งข่าวใกล้ชิดให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า “นายเมิ่งไม่ได้หายตัวไปในฝรั่งเศส”

ขณะที่หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ รายงานอ้างแหล่งข่าวรายหนึ่งที่ระบุว่า นายเมิ่ง วัย 64 ปี “ถูกอุ้ม” ไปสอบสวนในจีน แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเหตุใดเขาจึงถูกสอบสวนโดย “หน่วยงานตรวจสอบวินัย” ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเขาถูกนำตัวไปสอบสวนที่ใด

ด้านทางการจีนยังไม่ออกมาแสดงความเห็นต่อข่าวครั้งนี้

เมิ่ง หงเหว่ย คือใคร?

  • นายเมิ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน
  • เขาเคยเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะของประเทศ
  • นายเมิ่ง มีประสบการณ์ด้านงานยุติธรรมทางอาญาและด้านตำรวจ 40 ปี โดยข้อมูลจากอินเตอร์โพล ระบุว่า เขามีความเชี่ยวชาญด้านปราบปรามยาเสพติด ต่อต้านการก่อการร้าย และควบคุมพรมแดน
  • เขาได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานอินเตอร์โพลเมื่อเดือน พ.ย. 2016 และจะดำรงตำแหน่งไปจนหมดวาระในปี 2020

อย่างไรก็ตาม กลุ่มเพื่อสิทธิมนุษยชน แสดงความกังวลว่าการเลือกให้นายเหมิงนั่งเก้าอี้ประธานอินเตอร์โพล อาจช่วยให้จีนติดตามเอาผิดกับกลุ่มผู้เห็นต่างทางการเมืองที่หลบหนีไปอยู่ต่างประเทศได้

ทางการฝรั่งเศสสอบสวนเรื่องอะไรบ้าง ?

ฝรั่งเศสเริ่มการสอบสวนเรื่องนี้หลังได้รับแจ้งจากภรรยาของนายเมิ่งว่าเขาหายตัวไป โดยที่เธอไม่ได้ยินข่าวจากสามีนับแต่เขาเดินทางไปจีนเมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานอ้างแหล่งข่าวสายตำรวจที่ระบุว่า การสอบสวนครั้งนี้เป็นการสอบสวนกรณี “การหายตัวที่น่าเป็นห่วง”

เหมิง หงเหว่ย สร้างความไม่พอใจให้จีนหรือไม่ ?

วิเคราะห์โดย ซีเลีย ฮัตตัน บรรณาธิการข่าวภูมิภาคเอเชียของบีบีซี

การหายตัวไปอย่างลึกลับของนายเมิ่งดูจะสอดคล้องกับรูปแบบการหายตัวไปของบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในระยะหลังมานี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ผู้ประสบเหตุการณ์นี้มักหายตัวไปอย่างกะทันหัน

ตามปกติ พรรคคอมมิวนิสต์มักออกแถลงการณ์สั้น ๆ ว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวกำลัง “ถูกสอบสวน” จากนั้นเขาก็จะถูกขับออกจากพรรคฐาน “ทำผิดวินัย” และมีการประกาศให้เขารับโทษจำคุกในที่สุด

นับแต่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ก้าวขึ้นสู่อำนาจเมื่อปี 2012 มีเจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนถูกลงโทษทางวินัยแล้วกว่า 1 ล้านคน นับแต่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ก้าวขึ้นสู่อำนาจเมื่อปี 2012 มีเจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนถูกลงโทษทางวินัยแล้วกว่า 1 ล้านคน ภายใต้นโยบายปราบปรามการทุจริตที่รู้จักกันในชื่อ “ปฏิบัติการล่าจิ้งจอก” ซึ่งนอกจากเจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์ที่ถูก “อุ้ม” ไปสอบสวนแล้ว ก็ยังมีนักธุรกิจและคนดังอีกหลายคน ซึ่งรวมถึง ฟ่าน ปิงปิง นางเอกชื่อดังที่หายตัวไปหลายสัปดาห์ก่อนจะปรากฏตัวขึ้นอีกครั้ง พร้อมข่าวว่าเธอถูกทางการจีนสั่งปรับและจ่ายเงินภาษีคืน 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ฐานหลบเลี่ยงภาษี

ฟ่าน ปิงปิง
Reuters
ฟ่าน ปิงปิง เป็นนักแสดงหญิงที่มีรายได้สูงสุดเป็นอันดับ 5 ของโลก ตามการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ในปี 2016

กรณีของนายเมิ่งได้รับความสนใจเป็นพิเศษเพราะภรรยาของนายเมิ่งแจ้งทางการฝรั่งเศสหลังจากเขาหายตัวไปได้ไม่กี่วัน ในขณะที่ครอบครัวของเจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนที่หายตัวไปรายอื่น ๆ มักไม่ค่อยเอาเรื่องนี้ไปแจ้งกับทางการต่างชาติ เพราะเกรงว่าผู้ที่ถูกอุ้มไปจะยิ่งถูกลงโทษหนักขึ้น

มีคำถามว่า การที่ภรรยาของนายเมิ่งแจ้งเรื่องสามีหายตัวไปกับทางการฝรั่งเศสเพราะรู้สึกว่าไม่มีทางเลือกอื่นหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ทางการจีนเคยยกย่องที่นายเหมิงได้ดำรงตำแหน่งสูงสุดที่อินเตอร์โพล

หากเขาถูกทางการจีนอุ้มหายตัวไปจริง ๆ ก็มีคำถามที่น่าสนใจว่า นายเมิ่งไปสร้างความโกรธเคืองให้ใครจนถึงขั้นที่รัฐบาลจีนยอมสละตำแหน่งอันมีเกียรติที่อินเตอร์โพลให้แก่คนชาติอื่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อินเตอร์โพลสอบสวน เหตุประธานตำรวจสากลชาวจีน หายลึกลับหลังกลับจากฝรั่งเศส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง