Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

เหตุใดอินเดียเดินหน้าซื้ออาวุธรัสเซีย ไม่หวั่นคำขู่คว่ำบาตรของสหรัฐฯ

6 ต.ค. 2561 - 12:28 น.

เหตุใดอินเดียเดินหน้าซื้ออาวุธรัสเซีย ไม่หวั่นคำขู่คว่ำบาตรของสหรัฐฯ - BBCไทย

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียอ้าแขนต้อนรับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียที่เดินทางเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการด้วยบรรยากาศชื่นมื่น พร้อมทั้งลงนามในข้อตกลงซื้อระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานเอส-400 จากรัสเซีย มูลค่ากว่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.6 แสนล้านบาท)
Russian President Vladimir Putin (L) and Indian Prime Minister Narendra Modi (R) meet at Hyderabad House in New Delhi, India, 05 October 2018
EPA
ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี สวมกอดกันอย่างอบอุ่นในการประชุมสุดยอดในกรุงนิวเดลีวันที่ 5 ต.ค.

หลายฝ่ายมองว่าการตัดสินใจครั้งนี้อาจทำให้อินเดียเสี่ยงถูกสหรัฐฯ ดำเนินมาตรการคว่ำบาตร เช่นเดียวกับที่สหรัฐฯ เพิ่งประกาศคว่ำบาตรจีนจากกรณีซื้อเครื่องบินขับไล่ซุคฮอย ซู-35 และระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานเอส-400 จากบริษัทโรโซโบรอนเอ็กซ์พอร์ต ผู้ส่งออกอาวุธสงครามรายใหญ่ของทางการรัสเซียเมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้ว

แต่เหตุใดอินเดียยังคงเดินหน้าซื้ออาวุธจากรัสเซีย ทั้งที่ในสัปดาห์นี้ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เพิ่งจะระบุว่า ประเทศที่ทำการค้าขายอาวุธกับรัสเซียจะต้องเผชิญมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ โดยอัตโนมัติ โดยเฉพาะประเทศที่ซื้อระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานเอส-400 จากรัสเซีย

เหตุใดอินเดียเดินหน้าซื้ออาวุธรัสเซีย
AFP
ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานเอส-400 ที่รัสเซียนำไปประจำการในซีเรีย

อินเดียทำข้อตกลงซื้ออะไรจากรัสเซียบ้าง?

"เราขอต้อนรับคุณในฐานะผู้นำประเทศที่มีความสัมพันธ์อันดีกับอินเดียโดยไม่เป็นสองรองใคร...วันนี้เราได้ตัดสินใจที่จะทำให้ความสัมพันธ์ที่มีมายาวนานระหว่างสองประเทศแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น" นายกรัฐมนตรีโมดี กล่าวในงานแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีปูตินเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (5 ต.ค.)

แถลงการณ์ร่วมของสองประเทศยังระบุด้วยว่า "รัสเซียยังให้การสนับสนุนอินเดียอย่างไม่เปลี่ยนแปลงในการเข้าเป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และสนับสนุนให้อินเดียได้เข้าเป็นสมาชิกของ Nuclear Suppliers Group (NSG)" ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ขายเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ของโลก

นอกจากข้อตกลงการซื้อขายระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานเอส-400 แล้ว ในการเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการของผู้นำรัสเซียครั้งนี้ ทั้งสองประเทศยังได้ทำข้อตกลงมูลค่ามหาศาลระหว่างกัน เช่นในด้านการรถไฟ ปุ๋ย และอวกาศ โดยรัสเซียจะช่วยฝึกนักบินอวกาศชุดแรกให้อินเดียซึ่งประกาศจะส่งยานอวกาศที่ขับเคลื่อนโดยมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศให้สำเร็จภายในปี 2022

นอกจากนี้ การเจรจายังครอบคลุมเรื่องที่รัสเซียอาจเข้าไปสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ในอินเดีย รวมทั้งเรื่องที่อินเดียจะซื้อเรือฟริเกตมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และเฮลิคอปเตอร์อีก 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากรัสเซีย แม้รายละเอียดข้อตกลงสองอย่างหลังนี้จะไม่ได้ระบุในหนังสือแถลงการณ์ของการประชุมสุดยอดครั้งนี้ก็ตาม

เหตุใดอินเดียเมินคำขู่คว่ำบาตรของสหรัฐฯ ?

สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรตะวันตกเริ่มบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรที่ห้ามประเทศต่าง ๆ ค้าขายอาวุธกับรัสเซียเมื่อปี 2014 เพื่อตอบโต้ต่อการที่รัสเซียคุกคามยูเครน รวมทั้งเข้าไปแทรกแซงการเมืองของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ อยู่ในฐานะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกกับอินเดีย โดยสำนักข่าวเอเอฟพี ระบุว่า ไม่เพียงสหรัฐฯ จะเป็นผู้ขายอาวุธรายใหญ่อันดับ 2 ให้แก่อินเดีย แต่ในช่วงที่ผ่านมาสหรัฐฯ ได้พยายามกระชับความสัมพันธ์กับอินเดียเพื่อใช้อินเดียคานอำนาจกับจีนที่กำลังแผ่ขยายอิทธิพลทางการทหารในเอเชีย

โดยเมื่อปีที่แล้ว ความสัมพันธ์อินเดีย-จีน ตกอยู่ในภาวะตึงเครียดอย่างหนักจากกรณีพิพาทที่ยืดเยื้อมากว่า 3 ทศวรรษ บริเวณพื้นที่ราบสูงที่รู้จักกันในชื่อ ดอกลัม (Doklam) ในอินเดีย หรือ ต้งหล่างในภาษาจีน ซึ่งเป็นพรมแดนระหว่างจีน อินเดีย และภูฏาน ขณะนั้นสื่อของทางการจีนได้เผยแพร่คำขู่จะเปิดสงครามกับอินเดียแทบทุกวัน และทั้งสองฝ่ายต่างก็เสริมกำลังทหารรอบพื้นที่พิพาท

ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลอินเดีย จึงหวังว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะยอมยกเว้นไม่ดำเนินมาตรการคว่ำบาตรต่ออินเดียจากกรณีที่ไปซื้อระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานเอส-400 จากรัสเซีย ซึ่งอินเดียมองว่าจะช่วยยับยั้งภัยคุกคามและการแผ่ขยายอิทธิพลทางการทหารของจีนได้นั่นเอง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหตุใดอินเดียเดินหน้าซื้ออาวุธรัสเซีย ไม่หวั่นคำขู่คว่ำบาตรของสหรัฐฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง