เจ้าหญิงยูเชนี : ‘ฉันอยากให้ชุดแต่งงานเผยรอยแผลเป็นของฉัน’

เจ้าหญิงยูเชนี : ‘ฉันอยากให้ชุดแต่งงานเผยรอยแผลเป็นของฉัน’ – BBCไทย

เจ้าหญิงยูเชนี – สำหรับเจ้าสาวหลายคนการเลือกว่าจะสวมชุดแต่งงานแบบไหนเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญ

จะเป็นชุดสีงาช้าง หรือสีขาว? จะเป็นทรงที่มีระบายตรงช่วงเอว (A-line) หรือทรงนางเงือก (mermaid)? ยาวหรือสั้น? แบบเข้ารูปหรือแบบฟูฟ่อง?

แต่สำหรับเจ้าหญิงยูเชนี ทรงมีเรื่องอื่นอีกที่ต้องทรงไตร่ตรอง

พระราชนัดดาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ พระองค์นี้ ทรงเคยเข้ารับการผ่าตัดพระปฤษฎางค์ หรือหลัง เพื่อรักษาพระอาการพระปิฐิกัณฐกัฐิคด หรือกระดูกสันหลังคด ขณะมีพระชันษา 12 ปี

16 ปีต่อมา พระองค์ทรงเลือกฉลองพระองค์ชุดเสกสมรสที่เผยให้เห็นรอยแผลเป็น โดยทรงหวังว่า การทำเช่นนี้จะเป็นการให้เกียรติแก่ผู้ที่เคยถวายความช่วยเหลือและเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ที่มีอาการกระดูกสันหลังคดคนอื่น

เจ้าหญิงยูเชนี
ฉลองพระองค์ชุดเสกสมรสของเจ้าหญิงยูเชนี ออกแบบโดยปีเตอร์ ปิลอตโต และคริสโตเฟอร์ เดอ วอส ในอังกฤษ / EPA

ฉันคิดว่า คุณเปลี่ยนแปลงรูปแบบความงามได้

ก่อนพิธีเสกสมรส เจ้าหญิงตรัสถึงความสำคัญของการเผยให้ “คนเห็นรอยแผลเป็นของคุณ”

ก่อนหน้านี้ในปีนี้ เจ้าหญิงยูเชนี ทรงเปิดเผยถึงภาพเอ็กซ์เรย์ของพระองค์เป็นครั้งแรก จากการที่พระองค์ทรงเข้ารับการรักษาพระอาการพระปิฐิกัณฐกัฐิคด หรือกระดูกสันหลังคด ขณะยังทรงพระเยาว์

 


“ฉันเข้ารับการผ่าตัดหลังตอนอายุ 12 ปี และคุณจะได้เห็นในวันศุกร์ [ที่พิธีเสกสมรส] มันเป็นวิธีที่น่ารักในการให้เกียรติแก่ผู้ที่เคยดูแลฉัน และเป็นวิธีที่แสดงให้เห็นถึงการลุกขึ้นมาสนับสนุนคนหนุ่มสาวที่เคยผ่านเหตุการณ์เช่นนี้มาเหมือนกัน” พระองค์ตรัสกับรายการดิส มอร์นิง (This Morning) ของสถานีโทรทัศน์ไอทีวี

“ฉันคิดว่า คุณเปลี่ยนแปลงรูปแบบความงามได้ และคุณเผยรอยแผลเป็นของคุณให้คนเห็นได้ ฉันคิดว่า มันเป็นเรื่องพิเศษมากที่จะได้ยืนหยัดในเรื่องนี้”

เจ้าหญิงยูเชนีในฉลองพระองค์ชุดเสกสมรส มองจากด้านหลัง

กระดูกสันหลังคดคืออะไร และทำไมถึงส่งผลกระทบต่อเด็กสาวเป็นส่วนใหญ่?

กระดูกสันหลังคด เป็นอาการที่ทำให้กระดูกสันหลังเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ทำให้หลังมีลักษณะกลม ๆ และกระดูกสะบักโผล่ออกมาจนเห็นชัด

มักจะเกิดกับเด็กในช่วงวัย 10-15 ปี แต่ไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัด บางครั้งเกิดจากกระดูกที่จัดเรียงอย่างไม่เหมาะสมขณะอยู่ในครรภ์มารดา หรืออาจเกิดจากอาการอื่น ๆ รวมถึง สมองพิการ

เด็ก 3-4 คน ใน 1,000 คน จำเป็นต้องได้รับการรักษาจากผู้เชี่ยวชาญ

สมาคมกระดูกสันหลังคดแห่งสหราชอาณาจักร ระบุว่า ผู้ที่มีอาการกระดูกสันหลังคดโดยไม่ทราบสาเหตุในช่วงวัยรุ่นเป็นผู้หญิงจำนวน 5 ใน 6 คน แต่ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร

https://www.youtube.com/watch?v=VIa1cHi9yGY

กรณีของเจ้าหญิงยูเชนี จำเป็นต้องผ่าตัดรักษา และพระองค์ทรงเข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลกระดูกและกล้ามเนื้อแห่งชาติ (Royal National Orthopaedic Hospital)

เจ้าหญิง ซึ่งขณะนี้มีพระชันษา 28 ปี ทรงเคยตรัสถึงความรู้สึกในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนการผ่าตัดว่า มันเป็น “การเห็นภาพที่น่ากลัวสำหรับเด็กอายุ 12 ปี ฉันยังจำได้ชัดเจนว่า ฉันรู้สึกประหม่ามากแค่ไหน”

“ระหว่างการผ่าตัด ซึ่งใช้เวลา 8 ชั่วโมง ศัลยแพทย์ของฉันเสียบแท่งไทเทเนียมขนาด 8 นิ้ว เข้าไปในกระดูกสันหลังแต่ละข้าง และใส่สกรูว์ขนาด 1 นิ้วครึ่งที่ช่วงบนของคอ หลังจากได้รับการดูแลเป็นพิเศษ 3 วัน ฉันก็ใช้เวลาอีก 1 สัปดาห์ในหอผู้ป่วย และนั่งรถเข็นอีก 6 วัน แต่ฉันก็กลับมาเดินได้หลังจากนั้น” พระองค์ทรงเล่าผ่านทางเว็บไซต์ของโรงพยาบาลกระดูกและกล้ามเนื้อแห่งชาติ

ฉันคิดว่า ฉันคงจะได้นั่งรถเข็นก่อนอายุ 30 ปี

คามิลลา เซกคิน ครูฝึกหัด ก็เคยเข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษาอาการกระดูกสันหลังคดที่โรงพยาบาลนี้เช่นกัน

เธอเล่าว่า “ฉันกลัวมาก และไม่อยากผ่าตัดเลย แต่ฉันรู้ว่า มันเป็นเรื่องที่ฉันจะต้องทำ”

“ตอนนั้น หลังของฉันคดแล้ว 72 องศา และคาดว่า ฉันจะต้องนั่งรถเข็นก่อนอายุ 30 ปี”

“ฉันรู้สึกไม่มั่นคงอย่างมากเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของตัวเอง แต่ฉันรู้สึกมั่นใจแล้วในตอนนี้ และไม่รู้สึกอายที่มีอาการเช่นนั้น”

คามิลลา สนับสนุนให้ผู้ที่มีอาการเดียวกันออกมาพูด “เพราะถ้าไม่ออกมาพูด อาจจะรู้สึกเหมือนอยู่ตัวคนเดียว”

“การสร้างเครือข่ายกับคนที่เคยผ่าตัดเช่นนี้ ช่วยฉันได้มากจริง ๆ ฉันยังทำสิ่งต่าง ๆ ได้ แม้ว่าจะมีอาการนี้”

เจ้าหญิงยูเชนี ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้แก่คนอื่นที่ได้รับผลกระทบ

เจ้าหญิงยูเชนี

Rex/Shutterstock

แจน เลฮอฟสกี ศัลยแพทย์กระดูกสันหลัง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคณะแพทย์ที่ถวายการผ่าตัดเจ้าหญิงยูเชนี กล่าวว่า “คนไข้ส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบจากอาการกระดูกสันหลังคด เป็นเด็กสาว และพระองค์ทรงเป็นต้นแบบให้แก่พวกเขา”

“พระองค์ทรงเป็นผู้ที่สร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขา ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับเด็กสาวที่กำลังจะเข้ารับการผ่าตัด”

บทความก่อนหน้านี้‘ปัทมา’แจงขั้นตอนเลือกเจ้าภาพยูธอลป.-เชื่อไทยจัดคุ้มค่า
บทความถัดไปนาย นภัทร เผยสเปก ชอบผู้หญิงแบบ โอปอล์ เปรยไม่มีใครเชื่อว่ายังโสดสนิท