กัญชาถูกกฎหมายแคนาดา : ใครได้ใครเสียภายใต้กฎหมายใหม่นี้ ?

17 ต.ค. 2561 - 21:17 น.

กัญชาถูกกฎหมายแคนาดา : ใครได้ใครเสียภายใต้กฎหมายใหม่นี้ ? – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กัญชาถูกกฎหมายแคนาดา – แคนาดาเป็นชาติที่สองในโลกที่ทำให้การเสพกัญชาเพื่อนันทนาการเป็นเรื่องถูกกฎหมาย ตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค. เป็นต้นไป ชาวแคนาดาที่บรรลุนิติภาวะแล้วจะสามารถซื้อและเสพกัญชา จากผู้ผลิตที่ได้รับใบอนุญาตจากทางการได้

แคนาดาเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการใช้กัญชาสูงที่สุดในโลก โดยเฉพาะในหมู่คนหนุ่มสาว

มีการประเมินว่า ในปี 2017 ปีเดียว ชาวแคนาดาใช้จ่ายราว 5.7 พันล้านดอลลาร์แคนาดา หรือราว 1.43 แสนล้านบาท สำหรับการใช้กัญชาเพื่อนันทนาการและการแพทย์รวมกัน

อุรุกวัยเป็นประเทศแรกที่อนุญาตให้การเสพกัญชาเพื่อนันทนาการเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แม้ว่าโปรตุเกส และเนเธอร์แลนด์ จะลดโทษทางอาญาจากการเสพกัญชามาแล้วก่อนหน้านี้

ลองมาดูกันว่า อะไรคือผลที่เกิดตามมาจากการเปลี่ยนแปลงกฎหมายเรื่องนี้ของแคนาดา และใครจะได้และเสียผลประโยชน์จากเรื่องนี้

นักกฎหมาย – ได้ประโยชน์

คาดว่าจะมีคดีความเกี่ยวกับการใช้กัญชาขึ้นสู่ศาล จำนวนมากในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า

บิล โบการ์ต ผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายด้านยาเสพติดและนิติกรณ์ ในนครโทรอนโต กล่าวว่า “ในขณะที่เรากำลังถอยห่างจากยุคแห่งการห้ามปราม ในเวลาเดียวกันเราก็กำลังเดินหน้าไปสู่ การกำหนดกรอบกฎเกณฑ์ที่มีรายละเอียดหลายอย่าง”

นั่นหมายความว่า แม้จะมีกฎเกณฑ์ที่กำหนดขึ้นอย่างมากมาย แต่ก็เป็นไปได้ที่จะมีส่วนที่เป็นพื้นที่สีเทา ที่กลุ่มผลประโยชน์ต่าง ๆ จะใช้หลบเลี่ยงกฎเกณฑ์และแสวงหาประโยชน์ได้

ตำรวจแคนาดาบนรถมอเตอร์ไซค์
Getty Images

ประเด็นสำคัญอีกประการหนึ่งคือ เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบคนขับรถที่มึนเมาจากฤทธิ์กัญชาได้อย่างไร เมื่อเทียบกับการตรวจสอบคนเมาแล้วขับ ความน่าเชื่อถือของเทคโนโลยีที่ใช้ในการตรวจวัด เตตราไฮโดรแคนนาบินอล (Tetrahydrocannabinol) หรือ THC ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ที่อยู่ในกัญชา ยังเป็นเรื่องที่ถูกตั้งคำถามอยู่ในขณะนี้

ตำรวจบางส่วนได้เลือกที่จะไม่ใช้เครื่องตรวจน้ำลาย ที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลกลาง เพราะกังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย และปัญหาที่อาจเกิดขึ้นหากต้องใช้ในช่วงที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นมากขึ้น

นอกจากนี้ นายโบการ์ต คาดว่าจะมีปัญหาหลายอย่างเกิดขึ้นเกี่ยวกับการควบคุมผลิตภัณฑ์จากกัญชาที่รับประทานได้ ซึ่งจะยังคงเป็นสิ่งไม่ถูกกฎหมายไปอีกอย่างน้อย 1 ปี รวมถึงปัญหาในการจ้างงาน เช่น การใช้กัญชาที่ใช้ทางการแพทย์ในสถานที่ทำงาน

Short presentational grey line
BBC

ผู้ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ เสียประโยชน์

การทำให้กัญชาเป็นสิ่งถูกกฎหมายนั้นหมายความว่า การเสพกัญชาและการปลูกกัญชาในจำนวนจำกัดภายในบ้าน จะเป็นเรื่องที่ทำได้ตามกฎหมายในอีกไม่นาน

ผู้ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์กำลังกังวลว่า ควันจะก่อให้เกิดการรบกวน และการปลูกกัญชา จะสร้างความเสียหายได้

ผู้ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์รายหนึ่งในรัฐอัลเบอร์ตาหาทางป้องกันด้วยการประกาศเมื่อเดือนกันยายนว่า จะห้ามการสูบกัญชาและปลูกกัญชาในอาคารทุกแห่งที่ให้เช่า

มลรัฐต่าง ๆ ยังได้กำหนดกฎเกณฑ์เกี่ยวกับสถานที่สูบกัญชา ซึ่งทำให้เกิดกฎเกณฑ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ขึ้นทั่วประเทศ

เช่น ในรัฐออนแทรีโอ อนุญาตให้คนสูบกัญชาได้ในที่ที่อนุญาตให้สูบบุหรี่ แต่ในรัฐนิว บรุนส์วิก, รัฐนิวฟาวด์แลนด์และลาบราดอร์ และรัฐซาสแคตเชวัน จะห้ามการเสพกัญชาในที่สาธารณะ ดังนั้นผู้เช่าบางรายอาจจะเผชิญข้อจำกัดมากขึ้นในการหาที่เสพกัญชา

Short presentational grey line
BBC

แบรนด์ระดับโลก – ได้ประโยชน์

คาดว่าตลาดกัญชาจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ และการเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ย่อมมีเม็ดเงินลงทุนจำนวนมาก ในช่วงที่ตราบาปจากการเสพกัญชาค่อย ๆ เลือนลางลง

นักวิเคราะห์ ระบุว่าขนาดตลาดผู้บริโภคกัญชาน่าจะอยู่ที่ระหว่าง 4.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถึง 8.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1.37 แสนล้านบาท ถึง 2.84 แสนล้านบาท และคาดว่าจะมีผู้ใช้กัญชาเพื่อนันทนาการราว 3.4 ล้านคน ถึง 6 ล้านคน ในปีแรก หลังจากที่กัญชากลายเป็นสิ่งถูกกฎหมาย

ตัวเลขเหล่านี้ดึงดูดใจบริษัทขนาดใหญ่จำนวนมาก

พนักงานเดินผ่านเรือนกระจกที่ปลูกกัญชาในรัฐควิเบก ประเทศแคนาดา
Reuters
ผู้ผลิตที่ได้รับใบอนุญาตได้เร่งผลิตเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับวันที 17 ต.ค.

โคคา-โคลา ก็กำลังจับตามอง “การนำสารแคนนาบิไดออล (cannabidiol) หรือ CBD ซึ่งเป็นสารที่ไม่ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท มาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ (functional wellness beverages) มากขึ้น” และได้หารือกับออโรรา แคนนาบิส์ (Aurora Cannabis) ผู้ผลิตที่มีใบอนุญาตในแคนาดา เกี่ยวกับการพัฒนาเครื่องดื่มผสมกลิ่นกัญชาแล้ว

คอนสเตลเลชั่น แบรนด์ส (Constellation Brands) เจ้าของเบียร์โคโรน่า กำลังลงทุนกับแคโนพี โกรว์ธ (Canopy Growth) ในการผลิตเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ที่ทำจากกัญชา เพื่อทำกำไรจากความต้องการกัญชาที่ขยายตัวเพิ่มสูงขึ้น

เช่นเดียวกับแคโนพี และออโรรา ผู้ผลิตที่ได้รับใบอนุญาตในการค้าหลายราย ได้สร้างอาคารแห่งใหม่และเร่งการผลิตก่อนหน้าที่กัญชาจะถูกกฎหมายในแคนาดา

Short presentational grey line
BBC

ผู้ผลิต คราฟต์กัญชา‘ – เสียประโยชน์?

ผู้ปลูกกัญชาขนาดเล็ก จะอยู่ตรงไหนในตลาดที่มีผู้ผลิตรายใหญ่ที่ได้รับใบอนุญาต และมีราคาหุ้นที่ทะยานสูงขึ้น?

ฝ่ายที่เห็นด้วยมองว่าการสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิต ‘คราฟต์กัญชา’ ในการผลิตกัญชาป้อนตลาดได้ จะช่วยลดการผลิตที่ผิดกฎหมายและช่วยทำให้มีปริมาณกัญชาเพียงพอสำหรับการเสพเพื่อนันทนาการของผู้บริโภครายย่อย

แต่พวกเขายังคงเผชิญกับอุปสรรคหลายอย่าง ตั้งแต่แหล่งเงินทุนและข้อจำกัดต่าง ๆ เกี่ยวกับการใช้ที่ดิน และการกำหนดเขตพื้นที่

กัญชาถูกกฎหมายแคนาดา
Getty Images
มีความกังวลหลายอย่างในหมู่ผู้เสพกัญชาว่า กัญชาถูกกฎหมายจะกลายเป็นเรื่องของ “บริษัทขนาดใหญ่” เพียงอย่างเดียว

ผู้ผลิตขนาดเล็กหลายราย คือเกษตรกรซึ่งมีใบอนุญาตที่จำกัดในการปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ แต่พวกเขาคือผู้ที่ผลิตกัญชาป้อนตลาดมืด หรือที่เรียกอีกชื่อว่า ตลาด “สีเทา”

แคนาดาพยายามส่งเสริมตลาดกัญชาที่หลากหลายมากขึ้น ด้วยการออกใบอนุญาตให้แก่ “ผู้ปลูกรายย่อย” และ “ผู้แปรรูปรายย่อย” โดยเฉพาะ

นอกจากนี้ รัฐบาลกำลังออกใบอนุญาตให้แก่ผู้ที่เคยถูกตั้งข้อหาเกี่ยวกับกัญชาที่ไม่รุนแรงด้วย

Short presentational grey line
BBC

นักวิจัยกัญชา ได้ประโยชน์

ยังคงมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้อีกมากเกี่ยวกับผลกระทบของกัญชาต่อร่างกายของมนุษย์

การวิจัยเกี่ยวกับการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์และเพื่อนันทนาการทำได้อย่างจำกัดมาโดยตลอดในแคนาดา เนื่องจากกัญชามีสถานะเป็นสารที่ถูกควบคุม แม้ว่าการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์จะถูกกฎหมาย มาตั้งแต่ปี 2001

การหาเงินสนับสนุนจึงไม่ใช่เรื่องง่าย การเข้าถึงกัญชาเพื่อนำมาวิจัยมีข้อจำกัด และการวิจัยจำนวนมาก มุ่งเน้นไปที่อันตรายของกัญชา

ปัจจุบันมีสัญญาณหลายอย่างว่า สถานะใหม่ของกัญชาจะทำให้มีการวิจัยและการลงทุนเพิ่มขึ้น ในการศึกษาข้อดีและข้อเสียของการใช้กัญชา เช่น ผลกระทบของกัญชาในประเด็นต่าง ๆ เช่น สุขภาพจิต, พัฒนาการทางประสาท, การตั้งครรภ์, การรักษาโรคเครียดหลังเหตุการณ์สะเทือนขวัญ (post-traumatic stress disorder), การขับรถ และการบรรเทาอาการปวด

Short presentational grey line
BBC

จัสติน ทรูโด ได้ประโยชน์

ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งในปี 2015 จัสติน ทรูโด รับปากว่า รัฐบาลเสรีนิยม จะทำงานเพื่อออกนโยบายกัญชาถูกกฎหมายและออกกฎเกณฑ์ควบคุมการขายกัญชา “ในทันที”

สามปีต่อมา เขาทำได้อย่างที่สัญญาไว้

เขาให้เหตุผลว่าสิ่งที่ทำจะช่วยคุ้มครองหนุ่มสาวชาวแคนาดา และป้องกันอาชญากรจากการหากำไรในตลาดมืด อย่างไรก็ดี ยังมีข้อโต้แย้งหลายอย่างเกี่ยวกับต้นทุนทางสังคม และความเสี่ยงเกี่ยวกับความปลอดภัยและสุขภาพ

ขณะที่การกำหนดให้ผู้นำเทศบาลหรือมลรัฐเป็นผู้ออกกฎเกณฑ์ต่าง ๆ มาควบคุมนั้น เป็นงานที่ นักการเมืองท้องถิ่นจำนวนมากไม่อยากจะทำ

จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา
Reuters
นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา ประกาศแผนการทำให้กัญชาถูกกฎหมายก่อนจะมีการเลือกตั้งทั่วไปปี 2015
Short presentational grey line
BBC

เมืองต่าง ๆ ของแคนาดา เสียประโยชน์?

ทางการของเมืองหลายแห่งในแคนาดา ระบุว่าต้องเป็นฝ่ายที่อยู่ด่านหน้าในการทำให้กัญชาเป็นสิ่งถูกกฎหมาย และต้องมีส่วนรับผิดชอบจากการบังคับใช้กฎหมาย รวมถึงการจัดการสิ่งต่าง ๆ อย่างการกำหนดเขต, จุดขายกัญชารายรายย่อย, การปลูกกัญชาภายในบ้าน, การออกใบอนุญาตประกอบธุรกิจ และกฏเกณฑ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับการเสพกัญชาในที่สาธารณะ

แต่เมืองเหล่านี้กลับไม่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับการจัดสรรเงินภาษีที่เก็บได้จากการขายกัญชาของรัฐ ทำให้เมืองบางแห่งเลือกที่จะไม่อนุญาตให้มีร้านกัญชาถูกกฎหมายตั้งอยู่ในเขตของตัวเองทั้งหมด

รัฐบาลกลางประเมินว่า จะเก็บภาษีจากการขายกัญชาได้ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1.3 หมื่นล้านบาท ต่อปี

จากข้อตกลงกับมลรัฐต่าง ๆ รัฐบาลกลางจะเก็บภาษีนี้ไว้ 25% และสูงสุดไม่เกิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3.3 พันล้านบาท ต่อปี ส่วนที่เหลือจะนำส่งให้แก่มลรัฐต่าง ๆ ซึ่งจะได้ส่งเงินสนับสนุนให้แก่เมืองต่าง ๆ ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กัญชาถูกกฎหมายแคนาดา : ใครได้ใครเสียภายใต้กฎหมายใหม่นี้ ?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง